WTO thành lập ban hội thẩm giải quyết tranh cãi Mỹ - Trung về tấm pin Mặt Trời

16/08/2019 - 07:47

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15-8-2019 đã chấp thuận đề nghị của Trung Quốc thành lập một ban hội thẩm có nhiệm vụ đánh giá, xem xét liệu các mức áp thuế của Mỹ đối với sản phẩm tấm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc có vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế hay không.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế đối với tấm pin Mặt Trời xuất khẩu của Trung Quốc hồi năm ngoái trong khuôn khổ các biện pháp thuế của Washington vốn châm ngòi cho cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" giữa hai nền kinh tế hàng đầu của thế giới.

Tháng 8-2018, Trung Quốc đã lần đầu tiên đệ đơn khiếu nại lên WTO về mức thuế quan này, cho rằng các "biện pháp phòng vệ" này là nỗ lực bất hợp pháp nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự cạnh tranh của nước ngoài.

Việc WTO thành lập một ban hội thẩm giải quyết tranh chấp Mỹ-Trung về tấm pin Mặt Trời là một thủ tục trong trình tự giải quyết tranh chấp sau khi Bắc Kinh đệ đơn khiếu nại thứ 2 yêu cầu WTO phân xử. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó một số vấn đề tranh cãi đã được đưa ra tại WTO.

Hôm 13-8-2019, Tổng thống Trump thậm chí đã đe dọa rút nước này khỏi WTO nếu tổ chức này không sửa đổi các điều khoản quy định mà theo ông "ưu ái" Trung Quốc, trong đó có quy chế "nước đang phát triển" tại WTO. 

Cũng liên quan đến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay bất cứ thỏa thuận thương mại nào mà Mỹ đạt được với Trung Quốc đều phải theo cách của Mỹ. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh WGIR, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Thẳng thắn mà nói Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận có những điều khoản phù hợp".

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị thực thi các biện pháp trả đũa mức thuế mới nhất mà Washington áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích