Xã cần có chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

22/04/2011 - 08:09
Phó Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (giữa) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Q.H

Thực hiện chương trình làm việc với cơ sở của Thường trực Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo vừa có buổi làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách) nhằm nắm tình hình công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; tình hình phát triển kinh tế - xã hội; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Tham gia buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, Sở Nội vụ; đại diện Thường trực Huyện ủy Chợ Lách.

Xã Hưng Khánh Trung B được thành lập vào tháng 4-2009, xã có 7 ấp, tổng diện tích 1.048ha (trong đó đất nông nghiệp là 787,32ha). Người dân sống chủ yếu bằng kinh tế vườn, phát triển mạnh nghề sản xuất hoa kiểng, cây giống. Toàn xã hiện có 312 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 15,91%; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2010 đạt 13,6 triệu đồng/người/năm, tăng 1,9 triệu đồng so với năm 2009. Theo định hướng chung của xã, Hưng Khánh Trung B tiếp tục chọn ngành mũi nhọn là kinh tế vườn; trong thời gian tới sẽ ra mắt thêm một tổ hợp tác sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn ViêtGAP, nâng tổng số tổ hợp tác của xã lên 6 tổ.

Trong công tác xây dựng Đảng, theo kết quả đánh giá của Huyện ủy Chợ Lách về chất lượng chi bộ đảng và đảng viên năm 2010, xã có 14/14 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; đặc biệt, Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh 5 năm liền. Tính đến nay, nhìn chung, việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015 và tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 2011 được Đảng ủy xã thực hiện tương đối tốt. Đảng ủy xã đã cụ thể hóa 2 nghị quyết chuyên đề, 6 chương trình hành động và 1 kế hoạch. Trong năm 2011, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy xã là tập trung xây dựng xã văn hóa, tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; triển khai kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới (hiện, xã đạt được 2 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới). Công tác lãnh đạo thực hiện các hoạt động chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được xã tiến hành đúng quy trình, tiến độ.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Khánh Trung B trong việc chủ động tìm ra những hướng đi mới, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng định hướng một số giải pháp phát triển kinh tế địa phương, củng cố và kiện toàn hệ thống chính trị. Theo đó, trong thời gian tới, xã cần xây dựng mô hình kinh tế hợp tác “sản xuất - kinh doanh - dịch vụ” nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng kinh tế của xã; yếu tố quan trọng và đóng vai trò then chốt trong công tác xây dựng và củng cố hệ thống chính trị là cán bộ, vì thế cần có chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chú trọng đến công tác phát triển đảng viên thông qua các tổ chức đoàn thể; trong xây dựng xã nông thôn mới, điều trước tiên xã cần thực hiện đó là đưa phong trào xây dựng xã nông thôn mới đến với người dân trên địa bàn thông qua công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tạo được sự đồng thuận cao…

Đối với công tác lãnh đạo chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xã tập trung công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, như: cách bầu chọn, điểm đi bầu…; tìm giải pháp hạn chế tình trạng đi bầu thay; làm cho ngày 22-5 thật sự là ngày hội của toàn dân.

 

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN