Xã đảo Tiên Hải ngày càng phát triển

22/01/2014 - 08:47
Bình Minh trên đảo Hòn Đốc. Ảnh: T. quốc

Buổi sáng sương mù còn dày đặc. Tàu HQ 0627 của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân giảm tốc độ, chầm chậm tiếp cận đảo Hòn Đốc, điểm dừng chân cuối cùng của hành trình đi chúc Tết quân và dân trên các vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Hòn Đốc là đảo lớn nhất (với diện tích 283km2) trong quần đảo Hải Tặc. Do địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng nên một thời gian dài, đây là nơi  lý tưởng để cướp biển trú ẩn, tấn công các tàu buôn qua lại. Tên gọi Hải Tặc xuất phát từ đó.

Đó là câu chuyện của những ngày tháng quá khứ. Bây giờ, Hòn Đốc hiện ra trước mắt là nơi tàu thuyền neo đậu đông đúc, mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra nhộn nhịp. Khoảng cách giữa đất liền và biển đảo đã được rút ngắn rất nhiều. Khu hành chính xã Tiên Hải (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) được xây dựng trên đảo Hòn Đốc. Xã có trường học, trạm xá, bưu điện, đảm bảo cho việc dạy và học, khám và chữa bệnh, thông tin liên lạc thông suốt. Một con đường bê-tông, uốn lượn vòng quanh chân đảo. Hai bên đường là những cây dừa đung đưa cùng gió biển.

Ông Phan Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hải cho biết, xã có 450 hộ, với 1.840 nhân khẩu, sống tập trung, cuộc sống ổn định và phát triển. Gần đây, lợi thế tiềm năng của đảo Hòn Đốc đã được đánh thức. Hiện toàn xã có 278 tàu thuyền, với tổng công suất 19.780CV. Năm 2013, khai thác hải sản được 13.112 tấn, giá trị 250,641 tỷ đồng. 35 bè nuôi cá bóng mú và cá bóp thu hoạch 15 tấn. Ốc hương đạt 10 tấn. Đảng ủy và UBND xã quan tâm tạo điều kiện cho hộ nuôi trồng mua con giống và đầu ra sản phẩm, doanh thu được 4 tỷ đồng. 58 hộ kinh doanh lĩnh vực thương mại - dịch vụ, doanh thu đạt 62,67 tỷ đồng.

Hòn Đốc từ Trạm Ra đa nhìn ra biển.  Ảnh: T. Quốc

Tiên Hải đã đón 2.900 lượt khách tham quan du lịch, doanh thu 790 triệu đồng. 12ha đất vườn tạp được hộ dân cải tạo, trồng các chủng loại cây cho giá trị kinh tế cao. Sản lượng thu hoạch 50 tấn, bán được 520 triệu đồng. Tổng đàn gia súc, gia cầm là 3.014 con, giá trị thu hoạch 990 triệu đồng. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, với các sản phẩm chủ yếu như điện tiêu thụ, cung cấp nước và chế biến thủy hải sản, đạt giá trị 1,932 tỷ đồng. Hiện xã có 3 phương tiện vận tải hành hàng hóa và hành khách, doanh thu 990 triệu đồng.

Năm 2013, Tiên Hải đã tranh thủ nguồn vốn của các cấp, đầu tư xây dựng, phát triển dự án Khu du lịch sinh thái biển đảo Hòn Đước, Hòn Tre Vinh… mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. 100% học sinh tốt nghiệp cấp I, huy động trẻ từ 6-10 tuổi đạt 98,85%, từ 11-14 tuổi đạt 96,75%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở. 1.332 lượt người dân được khám và chữa bệnh, chuyển tuyến trên 25 lượt, chữa khỏi 1.307 lượt người. 230 lượt trẻ em từ 6 tuổi trở xuống được khám và điều trị bệnh miễn phí. Công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm đúng mức. Các hộ gia đình chính sách được chăm lo đời sống vật chất và tinh thần. Hộ nghèo được hỗ trợ điện thắp sáng, với số tiền 1,35 triệu đồng. Học sinh nghèo hiếu học được tặng xe đạp và quần áo, sách vỡ để đến trường.

Ảnh: T. Quốc

Hiện xã Tiên Hải có thu nhập bình quân đầu người đạt 65,612 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,23%, cận nghèo 2,46%. Kết quả đạt được do công tác phối hợp của xã với các đơn vị đóng trên địa bàn như: Đồn Biên phòng 738, Trạm Ra Đa 625 đã tích cực hỗ trợ ngư dân đánh bắt trên biển. Cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và tuân thủ các quy định khi đánh bắt trên biển Việt Nam và nước bạn Campuchia. Trung tá Tăng Văn Tuất - Chính trị viên Đồn biên phòng 738 cho biết, cán bộ, chiến sĩ đảo Hòn Đốc đã xây dựng, hoàn chỉnh các kế hoạch tác chiến trị an, trúc trực sẵn sàng chiến đấu. Nhân dân đồng thuận, hợp tác cùng chính quyền và cán bộ, chiến sĩ đóng trên địa bàn thực hiện công tác chiến đấu, phòng chống tội phạm để cùng thực hiện phần việc quan trọng là xây dựng xã đảo ngày càng phát triển.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN