Xã nông thôn mới Hưng Khánh Trung A

10/11/2021 - 06:16

BDK - Hưng Khánh Trung A là xã cửa ngõ phía Tây của huyện Mỏ Cày Bắc, tiếp giáp với huyện nông thôn mới (NTM) Chợ Lách. Xã có 1.200ha diện tích đất tự nhiên, 2.511 hộ dân, 8.985 nhân khẩu, sinh hoạt tại 113 tổ nhân dân tự quản. Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là sản xuất hoa kiểng, cây giống, trồng dừa kết hợp thương mại - dịch vụ… Hơn 10 năm Đảng bộ và nhân dân chung tay xây dựng NTM, đến nay, diện mạo của xLoã thật sự khởi sắc.

Hoa kiểng, cây giống là kinh tế chủ lực của người dân xã Hưng Khánh Trung A (Mỏ Cày Bắc).

Hoa kiểng, cây giống là kinh tế chủ lực của người dân xã Hưng Khánh Trung A (Mỏ Cày Bắc).

Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, với tinh thần đoàn kết, phấn đấu của toàn Đảng và nhân dân xã nhà, năm 2010, Hưng Khánh Trung A được công nhận đạt chuẩn xã văn hóa. Đây là tiền đề quan trọng và đúng thời điểm Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Khánh Trung A phát động, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020.

Mũi nhọn kinh tế của địa phương là sản xuất cây giống, hoa kiểng. Trong những năm qua, Hưng Khánh Trung A tập trung cho công tác thủy lợi nội đồng, thường xuyên nạo vét các tuyến kênh để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, ngăn mặn, trữ ngọt giúp bà con an tâm sản xuất. Xã phát động rộng khắp phong trào chuyển đổi vườn cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả kinh tế, nuôi xen, trồng xen nhằm tăng thu nhập trên cùng diện tích đất. Cùng với việc thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, cắt ghép cho bà con nông dân, sản phẩm hoa kiểng, cây giống xã Hưng Khánh Trung A dần có thương hiệu trên thị trường, doanh thu hàng năm hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, bà con còn nuôi xen, trồng xen trong vườn dừa, vườn cây ăn trái các loại gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản nước ngọt... với tổng đàn bò khoảng 1.000 con, hơn 4.300 con heo và nhiều mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô vài ngàn con theo hình thức trang trại, gia trại.

Chủ tịch UBND xã Hưng Khánh Trung A Lê Văn Lời - Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia xã cho biết, trong xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Hưng Khánh Trung A tập trung thực hiện có hiệu quả 4 tiêu chí cứng, trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông được xem là nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Đến nay, đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa và bê-tông hóa đạt tỷ lệ 93,09%, đường ấp, liên ấp đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, tỷ lệ 50%. Trục đường ngõ, liên xóm, đường ra đồng đạt tỷ lệ 45%, đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

Trong những năm qua, công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo được quan tâm. Bằng nhiều nguồn vận động, địa phương đã xây dựng và bàn giao 56 căn nhà tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội, nhà tình nghĩa… góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3,04%; thu nhập bình quân đầu người đạt 51,24 triệu đồng/năm. Các thiết chế văn hóa, cảnh quan, môi trường luôn được người dân giữ gìn, tạo vẻ mỹ quan. Qua hơn 10 năm cùng chung tay xây dựng NTM, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 235 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp hơn 64 tỷ đồng cùng với việc hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc và ngày công lao động. Đây là kết quả đáng trân trọng, thể hiện sự “đồng thuận, đồng lòng” với phương châm “lấy người dân là chủ thể”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Bí thư Đảng ủy xã Hưng Khánh Trung A Nguyễn Ngọc Thuận cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết năm 2021 của Đảng ủy xã Hưng Khánh Trung A, 12 chỉ tiêu đề ra trong năm đều đạt kết quả. Trong đó, trong công tác xây dựng Đảng, có 2/8 chi bộ ấp đạt chuẩn mô hình Chi bộ ấp “trong sạch, vững mạnh toàn diện” (Đảng bộ xã Hưng Khánh Trung A có 325 đảng viên, 14 chi bộ). Xây dựng thành công xã NTM là động lực rất lớn để toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà hướng đến mục tiêu cao hơn trong những năm tới, góp phần cùng huyện nhà đẩy nhanh tiến trình xây dựng huyện NTM.

Đến nay, huyện Mỏ Cày Bắc có 6/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại đạt 14 tiêu chí, bình quân các xã đạt 16,23 tiêu chí, tăng so với năm 2020. Nguồn lực huy động cho xây dựng nông thôn mới trong năm 2021 hơn 94 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN