Xã nông thôn mới kiểu mẫu Phú Nhuận

08/09/2023 - 05:36

BDK - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Bến Tre chọn xã Phú Nhuận thực hiện xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong năm 2023. Các nội dung thực hiện được triển khai sâu rộng và tạo sự chuyển biến sâu sắc trong toàn hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã, phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong việc tham gia xây dựng NTM. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, an sinh xã hội được đảm bảo, diện mạo của xã đã thay đổi rõ nét.

Du lịch Lan Vương là điểm đến lý tưởng cho du khách.

Du lịch Lan Vương là điểm đến lý tưởng cho du khách.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu

Chủ tịch UBND xã Đặng Thị Bừng cho biết: Trước thời điểm thực hiện xây dựng NTM, Phú Nhuận là một xã khó khăn, thu nhập chính của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, địa phương xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là một chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Từ đó, xã đã chủ động, quyết tâm đổi mới cách làm, phát động phong trào thi đua xây dựng NTM đến mọi người dân với tinh thần: Chương trình NTM chỉ thực sự thành công, có ý nghĩa khi đến với người dân và phải bắt nguồn từ sự thay đổi trong tư duy của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân, để không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà tự giác tham gia thực hiện các chỉ tiêu thuộc về trách nhiệm của hộ gia đình, mọi thành quả đó thuộc về người dân.

Khi triển khai, thực hiện Bộ tiêu chí (TC) xã NTM kiểu mẫu, trước hết là cán bộ, đảng viên phải hiểu rõ, nắm chắc nội dung yêu cầu, quy định của từng TC, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, sau đó mới triển khai trong nhân dân để nhân dân được biết, được bàn và quyết định các vấn đề liên quan đến đời sống của người dân.

Ông Phạm Quang Phùng, một hộ dân ngụ Tổ 1B, Ấp 3 phấn khởi cho biết, bản thân ông và tất cả các hộ gia đình rất đồng thuận chủ trương và tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các phong trào, cuộc vận động để thực hiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hiện nay, bộ mặt nông thôn Phú Nhuận có nhiều đổi mới, cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Từ việc được nghiên cứu, học tập, được tuyên truyền, vận động, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đã được thay đổi cả về nhận thức, tư duy và hành động, tích cực tham gia hưởng ứng xây dựng NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Qua đó, người dân đã tự nguyện hiến gần 38.000m2 đất để làm đường giao thông; xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã, nhà văn hóa các ấp, trường học; 100% tuyến đường giao thông xã, liên xã đã được bê-tông và nhựa hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt từ 60,77 triệu đồng năm 2020, lên 74,91 triệu đồng năm 2023. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,51% so với thời điểm công nhận NTM (1,41%); xã đã thành lập 2 hợp tác xã, bước đầu hoạt động ổn định.

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương

Trong năm 2022, toàn xã đã đón hơn 250 ngàn lượt khách du lịch. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023 đón khoảng 200 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế (riêng Du lịch sinh thái Lan Vương đón gần 190 ngàn lượt). 2 điểm dừng chân khách nước ngoài mỗi ngày đón từ 30 - 50 khách quốc tế đến tham quan và ăn uống.

Phó chủ tịch UBND xã Trần Lê Hoài Phương chia sẻ, Phú Nhuận có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Học tập cộng đồng xã, có thành lập Ban giám đốc, từ đó giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm. Trên địa bàn xã có 2 điểm vui chơi cho trẻ em, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư lắp đặt các dụng cụ thể dục và trò chơi, đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao, vui chơi cho các em nhỏ trên địa bàn.

Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương luôn được duy trì và giữ vững, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Hiện nay, mỗi ấp đều có các câu lạc bộ (CLB) thể thao và văn hóa, văn nghệ, đảm bảo các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ tại ấp luôn được giữ vững cũng như tham gia các phong trào do xã và cấp trên tổ chức. Nổi bật là mô hình CLB “Văn nghệ tuổi trung niên”. Bà Nguyễn Hồng Cúc - Chủ nhiệm CLB cho biết, mô hình CLB “Văn nghệ tuổi trung niên” trên địa bàn xã hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ, từng bước có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND xã Đặng Thị Bừng cho biết: Thời gian tới, Phú Nhuận tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã giữ vững và nâng cao các TC đã đạt. Quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các nội dung về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; hệ thống giao thông nông thôn; tập trung xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, thường xuyên chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xây dựng các con đường hoa, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

“Thời gian tới, xã vận động các hộ dân hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc để nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường ĐA08 và ĐA12 dự kiến triển khai trong năm 2024 và hoàn thành trong năm 2025, để đạt tỷ lệ 100% đường ấp, liên ấp đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Phối hợp với các ngành chức năng của thành phố thực hiện các thủ tục về đất đai để đầu tư xây dựng Trường Mầm non Tuổi Thơ đạt chuẩn cơ sở vật chất theo quy định”.

(Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận Đặng Thị Bừng)

       Bài, ảnh: Mai Trang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN