Xã nông thôn mới nâng cao Quới Sơn

25/02/2022 - 06:01

BDK - Quới Sơn là xã loại I ở phía Đông huyện Châu Thành, với diện tích đất tự nhiên là 1.514,52ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 1.031ha, chiếm 68,1%, diện tích đất phi nông nghiệp là 477ha, chiếm 31,5%. Toàn xã có 9 ấp và 107 tổ nhân dân tự quản, 3.451 hộ dân với 12.534 nhân khẩu. Hệ thống chính trị xã đoàn kết, thống nhất, cùng quyết tâm thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016.

Hoàn thành nhựa hóa đường về trung tâm xã Quới Sơn.

Hoàn thành nhựa hóa đường về trung tâm xã Quới Sơn.

Người dân tích cực tham gia

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo xã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai rộng rãi để nhân dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của mình là cùng Đảng, chính quyền chung tay xây dựng NTMNC. Cả hệ thống chính trị đã tập trung công tác vận động nhân dân đăng ký thực hiện từng nội dung, tiêu chí cụ thể cũng như nghiêm túc hoàn thành 15 phần việc hộ dân cần thực hiện trong xây dựng NTMNC. Từ đó, người dân tích cực tham gia, thể hiện qua các việc làm cụ thể như hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng giao thông nông thôn; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, tham gia thực hiện đề án sinh kế cho người nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hợp tác.

Đặc biệt, xã tập trung phát triển đa dạng các ngành nghề, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả nhằm tạo thêm thu nhập cho người dân như mô hình trồng bưởi da xanh, nuôi bò, nuôi dê. Được sự hỗ trợ từ các cấp ngành, xã thành lập được Hợp tác xã (HTX) Bưởi da xanh gồm 98 thành viên. Ngoài ra, còn có 2 tổ hợp tác (THT) hoạt động theo Nghị định số 151/NĐ-CP của Chính phủ gồm: THT Bưởi da xanh Hòa Tây gồm 32 thành viên, tổng diện tích 18ha và THT Bưởi da xanh Phú Thành gồm 43 thành viên, tổng diện tích 22ha.

Các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương. Các loại hình thương mại, dịch vụ được mở rộng, nhiều cơ sở phát triển với quy mô lớn và hoạt động có hiệu quả.

Hoàn thiện hạ tầng nông thôn

Xã đã huy động kinh phí thực hiện hạ tầng là 417 triệu đồng, trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ 159 triệu đồng, chiếm 38,1%; nhân dân đóng góp 258 triệu đồng, chiếm 61,9%. Thu nhập bình quân đầu người của xã là 60,44 triệu đồng/năm.

Bà Trần Thị Tuyết Phượng ở ấp Quới An chia sẻ: “Hiện đường liên xã, liên ấp, liên xóm đều được cứng hóa phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân thuận tiện hơn, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân cũng được nâng cao hơn. Sắp tới, tôi sẽ tích cực tham gia và động viên các hộ dân trong xóm, ấp cùng đồng lòng ra sức và quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nhà đạt được ngày hôm nay. Đồng thời, tích cực tham gia các công việc để nâng cao chất lượng từng tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã Quới Sơn đạt chuẩn NTMNC, hướng đến xã NTM kiểu mẫu”.

Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, thành viên Ban Phát triển ấp Quới Hưng Đỗ Khắc Nhân cho biết: Từng đoàn viên, hội viên luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào cách mạng ở địa phương. Cán bộ Mặt trận luôn phấn đấu làm việc với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để không một người dân nào bị mất quyền lợi hay mất quyền làm chủ trong xây dựng NTMNC.

Chủ tịch UBND xã Trần Minh Đức cho biết: Xã tiếp tục tập trung quyết liệt thực hiện hoàn thành vượt mức các tiêu chí xã NTMNC, đảm bảo thực chất, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý, huy động sử dụng các nguồn lực để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, mục tiêu xây dựng NTMNC, NTM kiểu mẫu theo lộ trình từng năm. MTTQ và các đoàn thể tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch tham gia đảm nhận phần việc, phát động phong trào thi đua xây dựng NTMNC, NTM kiểu mẫu tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã. Phấn đấu đến cuối năm 2022 hoàn thành 3 lĩnh vực bao gồm tổ chức dân cư, môi trường và du lịch, để đến năm 2023 hoàn thành 2 lĩnh vực còn lại là sản xuất và phát huy sức mạnh cộng đồng để được công nhận xã NTM kiểu mẫu.

 Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN