Xã Thạnh Hải: Cần tập trung xây dựng xã văn hóa

16/06/2009 - 08:32
Ông Ngô Văn Tấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu. Ảnh: B.Trâm

Phát huy tiềm năng vốn có, kêu gọi hợp tác đầu tư

Ngày 11-6, đoàn kiểm tra 1118 Tỉnh ủy do ông Ngô Văn Tấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã đến xã kiểm tra tình hình triển khai, quán triệt Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2006-2010”.

Đến nay, Thạnh Hải có 1.915 hộ gia đình văn hóa, đạt 94,2%, 4.798 danh nhiệu người lớn gương mẫu, 6/6 ấp sức khỏe và có 6 điểm đọc sách, 12/12 chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh, 100% gia đình văn hóa đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm,  phòng chống cháy nổ và không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, phong trào chưa mạnh. Nguyên nhân do Thạnh Hải là một xã vùng sâu, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí thấp. Các thiết chế văn hóa chưa được đầu tư nhiều, đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Một số chi bộ, đảng viên chưa nhiệt tình trong công tác xây dựng đời sống văn hóa. Một bộ phận nhân dân chưa sâu sắc, chưa tham gia tích cực các phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

Ông Ngô Văn Tấn cho biết, Thạnh Hải có nhiều cố gắng trong thực hiện NQ 04 và đề nghị lãnh đạo xã cần củng cố lại ban chỉ đạo, ban vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Phân công giao việc cụ thể từng thành viên ban chỉ đạo, nâng chất sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, tăng cường tuyên truyền trong hệ thống chính trị, thường xuyên kiểm tra giám sát các tiêu chí để tiến tới xây dựng xã văn hóa.

Ngày 12-6-2009, đồng chí Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với  xã Thạnh Hải (Thạnh Phú), về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2009.

6 tháng qua, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của xã Thạnh Hải có những chuyển biến theo hướng tích cực. Đầu tư kết cấu hạ tầng tiếp tục được triển khai. Hoạt động văn hóa- xã hội được duy trì; quốc phòng- an ninh được giữ vững. Tuy nhiên, về phát triển kinh tế vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là kinh tế biển. Xã có 15 km đất bãi bồi ven biển, trong đó nguồn lợi từ nghêu giống rất lớn, có 3 HTX nuôi nghêu. Nhưng từ khi giá nghêu giống đang ở mức cao, việc quản lý của các HTX gặp khó khăn. Hiện tại, xã chỉ bán hết nghêu giống chứ chưa có hướng giữ lại để nuôi nghêu thương phẩm vì thiếu vốn. Số hộ nuôi tôm bị thất chiếm tỷ lệ cao, hộ nuôi tôm có nguy cơ tái nghèo cao vì nợ ngân hàng. Xã hiện có 305 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 15%, hộ cận nghèo chiếm 7,38%, số học sinh bỏ học tăng cao vì nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đây là những thách thức lớn của xã trong công tác xóa nghèo và công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Đồng chí  Nguyễn Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số ngành tỉnh cho rằng: Tình trạng hộ nghèo thiếu đất hoặc không có đất sản xuất, xã nên xem xét để cấp (có hợp đồng) phần đất bãi bồi trong 100 hecta. Kiên quyết thu hồi những hộ lấn chiếm đất bãi bồi (nếu họ đã có đất). Kêu gọi nhân dân có vốn nên đầu tư nuôi nghêu thương phẩm với hình thức hùn với xã viên HTX. Vấn đề học sinh bỏ học cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là học sinh học yếu, rồi chán nản bỏ học chứ không thể đổ lỗi do nhà nghèo, vì các ngành, các cấp trong tỉnh cũng đã có rất nhiều chính sách cho các em học sinh diện hộ nghèo. Ông Bảo nói: Cần có  sự quan tâm của cha mẹ và nhà trường nhiều hơn nữa trong vấn đề học tập của các em. 

T.Long - B.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN