Xã Văn hóa An Đức

16/08/2013 - 08:01
Nhiều hộ dân trồng cây xanh làm hàng rào tạo mỹ quan.

Phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ bên ngoài, Đảng bộ và nhân dân xã An Đức (Ba Tri) từng bước vượt qua khó khăn, thử thách và đã thành công trong xây dựng xã văn hóa. Đây được xem là bước đệm để An Đức tiếp tục thực hiện các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Xã An Đức có diện tích đất tự nhiên 1.344,77ha, được chia thành 7 ấp, với tổng số 1.986 hộ dân. Phần lớn là lao động phổ thông và mua bán nhỏ lẻ, vùng đất đặc thù khó khăn gây nhiều bất lợi cho phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng rất hạn chế, đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao chất lượng phong trào cơ sở, trong đó có phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Theo đồng chí Bùi Thành Dương - Bí thư Đảng ủy xã, ngay từ năm 2010, Đảng ủy xã đã xây dựng 3 Nghị quyết chuyên đề, 4 kế hoạch, 6 chương trình hành động, trong đó có nghị quyết về xây dựng xã văn hóa. Nội dung của từng nghị quyết, chương trình, kế hoạch đảm bảo bám sát những nội dung trọng tâm của cấp trên, với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ xã, đồng thời gắn kết chặt chẽ với điều kiện thực tế của địa phương. Điểm nhấn của An Đức là trong những năm qua, các tổ chức trong hệ thống chính trị, đoàn thể, xã hội đều hoạt động có chiều sâu, tạo thành phong trào đồng bộ ở địa phương trên nhiều lĩnh vực. Khi tuyến đê bao ngăn mặn trữ ngọt ven sông Hàm Luông, nằm trong hệ thống Dự án thủy lợi Cầu Sập định hình, lợi thế tiềm năng vùng đất An Đức ngày càng được khai thác theo chiều hướng tích cực, thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác tăng dần. 307ha đất lúa từ gieo sạ 1 vụ/năm đã nâng lên 2 vụ/năm. Các hộ dân trồng lúa thường xuyên được chuyển giao khoa học kỹ thuật, 1 tổ sản xuất lúa giống hình thành, góp phần tăng năng suất bình quân 6 tấn/ha/vụ. 304,79ha nuôi thủy sản, sản lượng thu hoạch hàng năm bình quân đạt 1.395 tấn, trong đó sản lượng tôm nuôi 1.374,5 tấn và cá 20,5 tấn. 44 tàu đánh bắt, sản lượng ước 280 tấn/năm. Nhiều hộ dân còn quan tâm phát triển chăn nuôi, quy mô hộ gia đình, với đàn bò 2.045 con, heo 561 con, gia cầm 12.000 con, dê 507 con. Toàn xã có 132 hộ kinh doanh, mua bán, chiều hướng phát triển tương đối tốt. Theo thống kê sơ bộ, An Đức có 332,29ha, chiếm 30% diện tích đất sản xuất đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm. Kinh tế chuyển biến, hộ dân có điều kiện đầu tư xây dựng nhà vững chắc hơn (634 căn nhà kiên cố, 925 căn nhà bán kiên cố…).

Song song đó, kết cấu hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng đang từng bước hoàn chỉnh. Toàn xã có 23,2km đường giao thông. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của huyện, hỗ trợ của mạnh thường quân, đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, xã đã nhựa hóa 4,5km, bê-tông hóa 7,5km, trải đá 9,35km và bê-tông hóa 12 cây cầu. Tuyến đường vào xã và hệ thống giao thông nông thôn tại các ấp được đầu tư xây dựng cơ bản, tạo sự phấn khởi trong nhân dân và diện mạo mới cho nông thôn. Xã có 3 điểm trường mẫu giáo, tiểu học và THCS được nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới hoàn thiện, khang trang đảm bảo cho việc dạy và học.

Bên cạnh đó, nhân dân xã An Đức ngày càng có thêm nhiều điều kiện trong việc hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú. 7/7 ấp của xã đều được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Các ấp đều thành lập tụ điểm sinh hoạt văn hóa gia đình, với 42 nhóm sở thích, câu lạc bộ thu hút 252 thành viên tham gia. Hàng tháng, tụ điểm văn hóa gia đình được duy trì hoạt động, tham gia giao lưu bóng đá, bóng chuyền, đờn ca tài tử, cờ tướng, sinh vật cảnh… với các xã bạn và các cuộc thi do huyện tổ chức. Đa số hộ dân ý thức thực hành tiết kiệm, văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội, hạn chế dần việc phô trương, lãng phí. Trong triển khai thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, An Đức đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, xây dựng hộ an toàn về an ninh trật tự, ấp an toàn về an ninh trật tự, gia đình sức khỏe, ấp sức khỏe… Hiện xã có 1.694 hộ dân trồng cây xanh và hoa kiểng làm hàng rào, 100% hộ gia đình có cột cờ đúng qui cách, nhân dân tích cực tham gia phát quang bụi rậm, góp phần tạo vẻ mỹ quan xóm, ấp, đường giao thông thông thoáng, xanh - sạch - đẹp.

Đồng chí Bùi Thành Dương nhận xét: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và điểm đến là xã văn hóa đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ vật chất đến tinh thần, tạo diện mạo mới cho An Đức. Hiện xã có 1.313/1.986 hộ có đời sống kinh tế ổn định và phát triển; trong đó, 405 hộ giàu, 908 hộ trung bình khá; 535 hộ nghèo và 138 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/người/năm. Nếu so với mặt bằng chung của huyện Ba Tri, thì An Đức bây giờ vẫn là xã khó khăn. Nhưng, nếu nhìn về điểm xuất phát thì An Đức ngày nay có bước chuyển biến tích cực. Điều này đã minh chứng rằng những cố gắng của Đảng bộ và nhân dân An Đức cộng với sự chia sẻ tích cực từ yếu tố ngoại lực, xã đã đạt nhiều kết quả đáng trân trọng.

Thư cảm ơn

Trong triển khai thực hiện Nghị quyết xây dựng xã văn hóa, An Đức đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các sở, ngành tỉnh và phòng, ban huyện Ba Tri, các mạnh thường quân, những người con của quê hương An Đức đang làm việc, sinh sống trong và ngoài xã đã tích cực tham gia vận động, ủng hộ vật chất, góp phần cùng xã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.

Nhân dịp An Đức vinh dự đón nhận danh hiệu xã văn hóa, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã An Đức trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu và sự quan tâm sâu sắc của quý vị. Đây cũng là động lực để Đảng bộ và nhân dân An Đức tiếp tục triển khai thực hiện đạt các tiêu chí của xã nông thôn mới trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN