Xác định chất cực độc có trong nhà kho bị nổ ở Thiên Tân

20/08/2015 - 10:20

Phó thị trưởng Thiên Tân He Shushan thông báo nhà kho bị nổ có tới 40 chất thuộc 7 loại, trong đó có 700 tấn chất độc nồng độ cao.

Tân Hoa Xã dẫn báo cáo của ông He Shushan về danh mục các loại hóa chất có trong nhà kho, trong đó khoảng 1.300 tấn hợp chất oxide, chủ yếu là KNO3 và ammonium nitrate. Ngoài ra có 500 tấn vật liệu dễ cháy, đáng chú ý nhất là 700 tấn chất độc nồng độ cao, chủ yếu là sodium cyanide.

Phó thị trưởng nhấn mạnh các loại hóa chất còn lại tại hiện trường đã được tăng cường các biện pháp bảo vệ để tránh nguy cơ gây ô nhiễm.

xac dinh chat cuc doc co trong nha kho bi no o thien tan hinh 0
Thị trưởng Thiên Tân Huang Xingguo tại buổi họp báo chiều 19/8. (ảnh: China Daily)

Theo báo cáo này, có khoảng 100 kg chất hóa học được tìm thấy trong phạm vi bán kính 3 km quanh trung tâm hiện trường.

Các chuyên gia hóa chất và quân đội đã tiến hành thu dọn hiện trường. Đến chiều 19/8, 150 tấn sodium cyanide đã đưa đến địa điểm an toàn.

Ông He Shushan cũng thông báo rằng, sau vụ nổ có mưa nhưng xét nghiệm lượng nước mưa đọng lại trong phạm vi 7 km quanh hiện trường vụ nổ, không phát hiện hóa chất độc hại, nên người dân không nhất thiết phải quá lo ngại về nguy cơ hóa chất độc hại lan ra sau vụ nổ.

Cũng tại buổi họp báo chiều 19/8, Thị trưởng Thiên Tân Huang Xingguo đã nhận trách nhiệm về thảm họa này: “Là người lãnh đạo chính của Thiên Tân, tôi xin chịu trách nhiệm đã để xảy ra vụ việc”.

China Daily dẫn lời ông Huang cho biết các công ty, cá nhân phát hiện có liên quan đến vụ việc sẽ bị điều tra kỹ lưỡng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là lần đầu tiên những người đứng đầu Thiên Tân tổ chức họp báo sau hơn một tuần xảy ra vụ nổ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN