Xác định “thủ phạm” gây ra dịch nhiễm khuẩn E.Coli

11/06/2011 - 14:26

Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Đức xác định được nguồn gốc gây ra dịch nhiễm khuẩn E.Coli ở châu Âu hiện nay chính là giá đỗ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo về dịch nhiễm khuẩn E.Coli diễn ra tại Đức ngày 10/6, ông Reinhard Burger- Chủ tịch Viện Robert Koch khẳng định, chính giá đỗ là thủ phạm gây ra dịch nhiễm khuẩn đường ruột đã cướp đi mạng sống của ít nhất 31 người và làm khoảng 3.000 người nhiễm bệnh.

Ông Burger dẫn kết quả nghiên cứu được tiến hành với hơn 100 người đã ăn tối tại các nhà hàng cho biết, những người ăn giá đỗ có biểu hiện nhiễm khuẩn E.Coli cao gấp 9 lần so với những người không ăn.

Với kết quả này, Chính phủ Đức đã dỡ bỏ khuyến cáo không ăn dưa chuột, rau diếp và cà chua sống.

Giá đỗ được xác định là nguyên nhân gây ra dịch khuẩn E.Coli tại châu Âu (Ảnh: Getty)

Cùng ngày, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cho biết, họ đã phát hiện khuẩn E.Coli trong quả bơ nhập khẩu từ châu Âu, song chưa xác định được đó có phải là chủng E.Coli đã gây ra dịch nhiễm khuẩn đường ruột ở châu Âu hay không. Kết quả kiểm tra chính thức sẽ được thông báo vào ngày 13/6.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Liên minh châu Âu thông báo một chủng vi khuẩn E.Coli mới được phát hiện trong mầm củ cải đường có xuất xứ từ Hà Lan. Tuy nhiên, chủng vi khuẩn E.Coli này lại khác so với chủng vi khuẩn đã khiến 31 công dân châu Âu thiệt mạng. Giới chức Hà Lan đã yêu cầu ngừng sản xuất loại rau củ này.

Tính đến nay, dịch E.Coli đã lây lan sang khoảng 12 nước trên thế giới, gây thiệt hại hàng trăm triệu euro cho nông dân nhiều nước châu Âu./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN