Xâm hại tình dục trẻ em- những vấn đề cần quan tâm

12/05/2009 - 09:35

Từ 25 giảm còn 23 và 12 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục qua các năm từ 2006 đến 2008 là dấu hiệu đáng mừng. Số vụ trẻ em bị xâm hại tình dục nêu trên là tỷ lệ không đáng so với tổng số trẻ em trong toàn tỉnh.

Song điều đáng quan tâm là những nguyên nhân chủ yếu lại rơi vào trường hợp quá đau lòng. Đa số vụ xảy ra là do nhà các em ở vùng sâu, vùng xa, ít người qua lại. Các em là con nhà nghèo, cha mẹ phải lo đi làm kiếm sống, ít quan tâm chăm sóc con cái. Một số gia đình lại tin tưởng vào người thân, nên không để ý đến việc phòng ngừa. Bản thân các em là những nạn nhân lại bị đe dọa, không dám khai báo, thố lộ cùng ai, nên loại tội phạm này chưa bị trừng trị nghiêm. Cũng có một số ít vụ do các em đồng tình, tự nguyện.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, từ năm 2006 đến nay, số vụ trẻ em bị lạm dụng tình dục giảm dần. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục, mà nguyên nhân chủ yếu tập trung vào những vấn đề tưởng chừng như khó lý giải. Xin luận bàn một số nguyên nhân để cùng tìm ra giải pháp.

Trẻ em trong sáng, dễ tin người

Một lần có dịp tâm tình cùng một phụ nữ trẻ, mẹ của nạn nhân. Nước mắt giàn dụa, người mẹ đau khổ, tức tửi thay con. Chị không nói mà chỉ lắc đầu tuyệt vọng. Cuối cùng, cũng chỉ một câu: Nhà nghèo, suốt ngày ôm con thì chỉ có nước đói! Một lần khác, khi dự một phiên xét xử, tôi không khỏi chạnh lòng khi em bé gái mới hơn chục tuổi đầu, đã là nạn nhân của nhiều lần hiếp dâm, mà thủ phạm là một ông bác láng giềng. Cha mẹ bé cũng vì nghèo, tìm chén cơm ăn cho cả gia đình, mà con nhỏ đã bị cưỡng hiếp nhiều lần, nào ai có biết. Những lời hăm dọa uy hiếp đã làm cho trẻ hoang mang về tinh thần, dẫn tới sự lệ thuộc hoàn toàn vào kẻ gây án. Chẳng những trẻ không dám thố lộ, tố cáo mà còn “ngoan ngoãn” nghe theo lời xúi giục bậy bạ của họ. Trẻ em rất trong sáng và chưa đủ trí khôn để nhận dạng nhanh kẻ xấu đang ám hại mình. Thậm chí, khi sự việc xảy ra rồi, các em lại còn hoảng sợ, không dám nói ra vì những lời hù dọa của thủ phạm. Một trường hợp khác, khi có đủ cơm ăn, áo mặc, người ta lại lo cho con việc học hành. Một bé gái học thêm bị chính người dạy thêm đó dụ dỗ, cưỡng hiếp, mà người này không phải là giáo viên. Hay chính những người làm ông, làm bác, chú, cậu,  dượng…trong nhà lại làm điều phạm pháp- hiếp dâm trẻ em.

 Bất luận khi ở vai trò, vị trí nào trong mối quan hệ với trẻ em, người thực hiện hành vi hiếp dâm trẻ em đều phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Mức hình phạt cho tội hiếp dâm trẻ em từ 5 năm đến chung thân hoặc tử hình.  Người thực hiện hành vi cưỡng dâm sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến chung thân. Tội giao cấu với trẻ em sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 15 năm. Người nào dâm ô với trẻ em sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến mức cao nhất là 12 năm. Luật pháp qui định như vậy là đã quá rõ ràng và cụ thể. Nhưng trên thực tế, có những vụ án, khi đứng trước vành móng ngựa, kẻ phạm tội mới thấy ăn năn, hối hận và cầu xin được tha thứ, giảm nhẹ hình phạt, hoặc nói lời ân hận. Thật ra, khi thực hiện hành vi, những kẻ mất tính người đó có còn thiết đến tình nghĩa đồng bào, đồng loại, gia phong, gia giáo không? Hay chỉ một tí, “ cảm hứng bất ngờ” như một số lời ngụy biện của những tên cuồng dâm, vô thức?  Có lần, tôi gặp một ông lão - thật ra cũng chưa già mấy, nhưng chắc do cải tạo lâu ngày trong trại giam, bị cách ly khỏi cộng đồng, nên “tâm sầu bạch phát”. Ông ta cười nhạt nhẽo, rụt rè giọng nói nhát gừng: “ Tại tui ham vui!” - để giải thích sự có mặt của ông ở trại giam. Còn nhiều những vụ hiếp dâm trẻ em, mà bị hại là những đứa trẻ ngây thơ, trong sáng. Có khi chỉ là một con cua đồng, khi là 500 đồng tiền mặt, hay nhiều hơn- có thể là 2 trái dừa khô lượm được trong vườn. Vật chất đó là những điều kiện mà kẻ thủ ác đã đem ra làm món mồi dụ dỗ con nhà nghèo. Như trên đã nói, trẻ em là những con người có tâm hồn ngây thơ nhất, thích được sự cưng chìu, dỗ dành của người khác. Do vậy, việc trẻ em được ôm ấp, vỗ về là tâm lý chung của trẻ. Nếu kẻ xấu lợi dụng tâm lý này của trẻ để thực hiện hành vi hiếp dâm, thì rõ là nguy cơ cao cho trẻ về xâm hại tình dục. Cho nên, trong thực tế đã có không ít trường hợp bên nguyên, bên bị đều có quan hệ huyết thống, họ hàng, thân quen, chòm xóm.

Hãy dạy trẻ em những kỹ năng cần thiết để tránh và bảo vệ khi bị xâm hại tình dục

Những người làm cha, làm mẹ, người giám hộ và tất cả những người có trách nhiệm cần dạy bảo trẻ em cách phòng tránh bị xâm hại tình dục. Trong đó, điều trước tiên cần làm cho trẻ em nhận thức là không ai có quyền  tùy tiện đụng chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào đối với các em. Các em hãy tin vào linh tính của mình , có nghĩa là khi các em cảm thấy có điều gì đó không bình thường có thể xảy ra, thì phải cảnh giác và chủ động nghĩ cách phòng tránh để thoát khỏi tình huống đó, nếu nó xảy ra. Người lớn cần dạy cho trẻ em tránh xa những nơi không an toàn như: nơi tối tăm, vắng vẻ, ít người qua lại, nơi có những người mà mình không quen biết, nơi đông người có uống rượu, bia. Trẻ em không nên ăn mặc hở hang và gần gũi quá mức đối với người khác giới, không nhận tiền, quà, hoặc sự giúp đỡ đặc biệt mà không rõ lý do…Điều tập trung,cốt lõi nhất là trẻ em phải kiên quyết nói không với những tình huống không bình thường có thể nguy hại cho mình để tự bảo vệ mình.

Huyền Anh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích