Xâm nhập mặn gia tăng dịp Tết Nguyên đán

17/01/2021 - 19:14

Thông tin từ Tổng cục Thủy lợi, từ nay đến ngày 24-1-2021, hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn sông MeKong sẽ giảm xả nước xuống hạ lưu. Lưu lượng giảm gần 50% so với thời gian trước, lưu lượng xả còn khoảng 1 ngàn m3/s. Việc này sẽ làm tăng tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2-2021. Thời gian ảnh hưởng lớn nhất từ ngày 8 đến 16-2-2021, ngay dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Dự báo ranh mặn 4%o vào sâu ở các cửa sông Cửu Long từ 50 - 70km.

Trước dự báo trên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu, các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND huyện, thành phố khẩn trương, chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với tình hình độ mặn trên các công trình chính đang tăng cao và xâm nhập sâu. Tăng cường cảnh giác, nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó; thực hiện tích trữ tối đa nguồn nước ngọt vào hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa, bên trong các đập tạm… từ nay đến cuối tháng 1-2021, nhằm phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân.

Các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo cấp nước ngọt; tiếp tục phối hợp với địa phương đắp đập tạm; vận chuyển nước ngọt để phục vụ trong giai đoạn mặn diễn biến gay gắt; vận hành các hệ thống lọc nước mặn RO đã được trang bị trong khoảng thời gian dự báo ảnh hưởng lớn.

Tăng cường quan trắc, theo dõi độ mặn; có phương án bảo vệ sản xuất cụ thể đối với từng khu vực, nhất là các huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc…; duy trì các điểm đo độ mặn tập trung để kịp thời khuyến cáo người dân lấy, trữ nước khi độ mặn ở mức cho phép. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mỗi hộ gia đình tiếp tục tích trữ tối đa nguồn nước ngọt; khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; hướng dẫn một số biện pháp phòng chống, ứng phó xâm nhập mặn, mức độ chịu mặn đối với các loại cây trồng phổ biến của người dân lấy nước tưới phù hợp.

Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN