Xây dựng các khu tái định cư và những vấn đề cần quan tâm

10/02/2009 - 14:38
Khu tái định cư chợ Tân Thành (phường Phú Khương). Ảnh: T.Long

Hai thành tựu nổi bật trong phát triển đô thị thị xã Bến Tre những năm qua là xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị và xây dựng các khu dân cư mới, khu tái định cư.

Theo qui hoạch đô thị đến năm 2020, thị xã Bến Tre có 11 khu tái định cư. Kết quả thực hiện qui hoạch đến nay có 8 khu tái định cư đã xây dựng và đưa vào sử dụng với 364 ngàn m2 đất được phân lô 1.691 nền nhà. Trong đó, khu dân cư Sao Mai (phường 7) có diện tích trên 126 ngàn m2 phân ra 637 lô nền nhà, khu dân cư Ao Sen Chợ Chùa (Phú Khương) diện tích trên 100 ngàn m2.

Ý nghĩa trước hết của các khu dân cư mới xây dựng là đã giải quyết được yêu cầu tái định cư cho các hộ bị giải tỏa để xây dựng các công trình. Trong những năm qua, trên địa bàn Thị xã có 55 công trình xây dựng với diện tích đất thu hồi trên 118 ha, có 4.488 hộ bị giải tỏa, trong đó có 2.417 hộ giải tỏa trắng, 880 hộ là đối tượng phải bố trí tái định cư. Nhờ tập trung xây dựng các khu dân cư mới nên công tác tái định cư cho các hộ bị giải tỏa đã được giải quyết kịp thời, thỏa đáng, nhìn chung là ổn định. Các khu tái định cư còn góp phần giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về chỗ ở của nhân dân. Trong các khu tái định cư, diện tích đất để xây dựng nhà ở được sử dụng tiết kiệm và hợp lý hơn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp điện, cấp, thoát nước, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng công cộng đã được xây dựng đồng bộ. Một số khu dân cư có các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trụ sở cơ quan, trạm y tế, chợ… đã tạo điều kiện tốt cho cư dân sinh sống. Nhà ở được xây dựng theo đúng qui định của các cơ quan chức năng làm cho bộ mặt của các khu dân cư mới có nhiều nét đẹp. Đến nay, khu dân cư Ao Sen Chợ Chùa (Phú Khương), số nhà đã được xây dựng trên 1/3 tổng số nền. Khu dân cư Bạch Đằng 4 (phường 7) số nhà đã được xây dựng trên 1/5 tổng số nền. Các khu dân cư khác tuy còn đất trống nhiều nhưng trên 50% số nền nhà đã có chủ. Cư dân trong các khu tái định cư được tổ chức vào các tổ nhân dân tự quản, thực hiện tốt các qui định của cộng đồng và của chính quyền địa phương, có ý thức đoàn kết, bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

8 khu tái định cư từ giản đơn đến hoàn chỉnh đã hình thành và đang hoàn thiện trên địa bàn Thị xã trong mấy năm qua là nhờ sự đóng góp quan trọng của các chủ đầu tư, các đơn vị thi công xây dựng, các cơ quan tư vấn xây dựng và đặc biệt là hàng trăm hộ dân đã thực hiện tốt công tác đền bù giải tỏa để xây dựng khu dân cư mới, khu tái định cư.

Để xây dựng thị xã Bến Tre là thành phố trực thuộc tỉnh, là đô thị loại 3 tiến lên đô thị loại 2 trong tương lai, việc xây dựng các khu dân cư mới, khu tái định cư cần phải đẩy mạnh trong những năm tới. Do đó, vấn đề rút kinh nghiệm các khu dân cư mới xây dựng trong mấy năm qua là rất cần thiết đối với các cơ quan tư vấn xây dựng, các nhà đầu tư cũng như các cơ quan làm công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng. Thời gian tới, cách thức đền bù giải tỏa để xây dựng các khu dân cư mới phải thế nào để được linh hoạt hơn và hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư với người có quyền sử dụng đất bị thu hồi. Qui mô về diện tích  một khu dân cư mới chừng bao nhiêu ha là hợp lý? Tỷ lệ nền nhà dành cho tái định cư, tái bố trí và tỷ lệ nền nhà dành cho chủ đầu tư bán theo giá kinh doanh bao nhiêu là công bằng và hợp lý? Về kết cấu hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, điện, nước, viễn thông)? Về phân lô nền nhà như đã bố trí trong các khu tái định cư vừa qua có gì hay, dở?... Qui định về xây dựng nhà ở trong các khu tái định cư cần phải được chấn chỉnh, bổ sung thế nào để vừa đảm bảo đúng các qui định chung của Bộ Xây dựng lại vừa phù hợp với thực tế về khả năng tài chính và nhu cầu chỗ  ở của mỗi gia đình.

Chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng các khu dân cư mới ở thị xã Bến Tre sẽ ngày càng to đẹp, hiện đại, đời sống dân cư trong các khu dân cư mới sẽ đạt trình độ văn minh đô thị.

Hà Thanh Niên (Bí thư Thị xã ủy)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích