Xây dựng chi bộ kiểu mẫu

28/11/2016 - 07:19

Đường nông thôn ấp Bình Đông A.

Chi bộ ấp Bình Đông A (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm), có 27 đảng viên (ĐV), ấp có 367 hộ sinh hoạt ở 17 tổ nhân dân tự quản. Riêng đồng chí Bí thư Chi bộ phụ trách tham gia sinh hoạt 5 tổ, các đồng chí trong chi ủy và ĐV còn lại phụ trách từ 4 - 5 tổ để theo dõi sát tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn ấp.

Ngày 14-9-2016, Đảng ủy xã có Kế hoạch số 40 về việc triển khai và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, Đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh. Theo đó, 17 chi bộ với 310 ĐV được quán triệt đầy đủ, đạt tỷ lệ 100% (ĐV vắng mặt, có buổi riêng quán triệt lại) do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp triển khai. Riêng các chi bộ và khối vận giao nhiệm vụ cho người đứng đầu tự soạn thảo nội dung, tùy đối tượng mà có hình thức quán triệt phù hợp, sát với từng ngành, đơn vị, cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ, nắm vững những mục tiêu cơ bản, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của các chỉ thị, nghị quyết và các đề án. Để từ đó xây dựng kế hoạch hành động, xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của từng ban, ngành, đơn vị mình thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh.

Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Thanh Tùng cho biết, sau khi dự lớp tập huấn tại Huyện ủy về, đồng chí đã nhận thức sâu sắc vai trò và nhiệm vụ của mình, nhanh chóng xây dựng kế hoạch, nội dung quán triệt sát với thực tiễn tại địa phương. Đồng thời chỉ đạo bộ phận giúp việc của Đảng ủy kịp thời bổ sung vào chương trình hành động và các kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã, nhất là việc lựa chọn xây dựng chương trình hành động và kế hoạch thực hiện theo 113 đầu việc mà Tỉnh ủy đã cụ thể hóa.

Thực hiện theo Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy, Đảng ủy đã rà soát, xem xét lại kết quả đánh giá chất lượng sinh hoạt của các chi bộ trong năm 2015, Chi bộ ấp Bình Đông A hội đủ điều kiện, tiêu chí để xây dựng chi bộ kiểu mẫu. Sau khi có buổi làm việc với chi bộ, các đồng chí trong chi ủy đã mạnh dạn đăng ký. Huyện ủy cũng nhận xét, đánh giá cao về chất lượng sinh hoạt của Chi bộ ấp Bình Đông A và chọn chi bộ để đăng ký cấp tỉnh mô hình chi bộ vững mạnh toàn diện (Chi bộ 5 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Nhiều ĐV trong chi bộ là tấm gương xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 03 về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh).

Bí thư Chi bộ ấp Bình Đông A Bùi Văn Bình cho biết: “Để nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, ngoài việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương ra, trong sinh hoạt chi bộ, chúng tôi có những đổi mới như cấm hút thuốc trong khi họp, ĐV vắng phải báo trước với chi ủy, lý do phải phù hợp và kỳ họp sau, ĐV vắng phải lên nêu rõ lý do vắng của mình để ĐV trong chi bộ xác nhận. Trong phân công nhiệm vụ theo dõi địa bàn ấp, phân công ĐV theo dõi, phụ trách sinh hoạt tổ nhân dân tự quản thì các đồng chí trong chi ủy phải nêu gương, không ngại khó, phụ trách những tổ xa, vùng sâu, tạo điều kiện tốt nhất cho các đồng chí ĐV cao tuổi nhưng còn hoạt động vẫn hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đối với ĐV trẻ, luôn tạo điều kiện hoặc chi ủy phân công nhiệm vụ phù hợp, làm sao cho các đồng chí này có phát biểu, mạnh dạn tham gia đóng góp ý kiến tại sinh hoạt chi bộ. Quy trình họp cũng tiến hành theo trình tự chi ủy sẽ họp trước, thống nhất nội dung, xây dựng đề cương cho cuộc họp. Trong xây dựng Nghị quyết hàng tháng của chi bộ, chi ủy đề ra những nội dung sát thực tế, phù hợp với tình hình tại địa bàn ấp mình. Hàng tháng, ngoài đánh giá thực hiện Nghị quyết tháng qua, sinh hoạt theo tờ tin nội bộ, triển khai đăng ký thực hiện theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị… chi ủy còn biểu dương gương ĐV ưu tú trong tháng với những việc làm tích cực. Trong góp ý tự phê bình và phê bình, phải hết sức tế nhị, có những công việc, vụ việc, chi ủy mời họp riêng đối với ĐV có dấu hiệu sai phạm và nếu không chuyển biến, trì trệ thì đưa ra trước chi bộ cùng đóng góp.

“Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, chi bộ ấp là đơn vị dẫn đầu, rất tích cực với nhiều công trình, phần việc. Vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí như trồng cây xanh và hoa dọc tuyến hương lộ 173; bản thân đồng chí Bí thư Chi bộ hiến đất xây dựng Nhà văn hóa ấp. Trong thực hiện Nghị quyết hàng tháng của chi bộ đều đạt tỷ lệ rất cao. Thực hiện theo Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy, chi bộ mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình Chi bộ kiểu mẫu, đã được Huyện ủy chọn để đăng ký với tỉnh” - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Đỗ Thanh Tùng nhận xét.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích