Xây dựng chi bộ quân sự vững mạnh toàn diện

26/08/2016 - 06:50

Xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh (TSVM) gắn với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Chi bộ Quân sự (CBQS) xã Vĩnh An (Ba Tri) thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. Trong đó vai trò lãnh đạo xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện (VMTD) làm chuyển biến công tác quốc phòng, nhiệm vụ quân sự địa phương luôn được khẳng định và đánh giá cao.

CBQS xã Vĩnh An hiện có 11 đảng viên, thường xuyên duy trì tốt chế độ sinh hoạt lệ kỳ, đề ra nghị quyết lãnh đạo hoạt động hàng tháng, đồng thời quan tâm thực hiện tốt các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng. Đảng viên hiện nay trong lực lượng dân quân (LLDQ) có 26/96 đồng chí, đạt tỷ lệ 27,08%, luôn được quán triệt và tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thực hiện tốt công tác xây dựng khu vực phòng thủ trong tình hình mới. Thông qua sinh hoạt, chi bộ có điều kiện trao đổi với LLDQ và nắm bắt thực tế tình hình an ninh chính trị tại địa bàn, tình hình tư tưởng và hoàn cảnh kinh tế từng gia đình cũng như công tác huấn luyện, xây dựng LLDQ, góp phần quan trọng để xây dựng chi bộ TSVM toàn diện. Qua đó, chi ủy báo cáo với chi bộ những định hướng chỉ đạo của trên, để có biện pháp lãnh đạo kịp thời, sát thực tế hoạt động tại cơ sở, nhất là hiệu quả của những mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho đảng viên trong chi bộ.

Hàng năm, để thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Đảng ủy xã, CBQS xã Vĩnh An đã xây dựng kế hoạch, phân công từng đảng viên trong chi bộ bám sát cơ sở, phụ trách từng địa bàn dân cư để nắm chắc tình hình, có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trong thực hiện nhiệm vụ, từng cán bộ, đảng viên luôn nhiệt tình, không ngại khó, có tinh thần tự giác, trung thực, đoàn kết cùng giúp đồng chí hoàn thành nhiệm vụ và gương mẫu trước quần chúng nhân dân. Vận động nhân dân trong xã tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương. Có thể khẳng định, CBQS xã Vĩnh An đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần trong việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với LLDQ trong tình hình mới, nâng cao vai trò dân quân trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

Đồng chí Trần Văn Dũng - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Vĩnh An cho biết: Vai trò của các đồng chí đảng viên trong LLDQ, đặc biệt là đảng viên trong CBQS cùng các đồng chí là ấp đội trưởng, trung đội trưởng, tiểu đội trưởng, về chất lượng sinh hoạt được nâng lên đáng kể, tinh thần chiến đấu của các đồng chí rất cao trong mọi mặt công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao .

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, những năm qua, CBQS xã Vĩnh An còn tham mưu tốt cho Đảng ủy xã lãnh đạo xây dựng chi bộ TSVM. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp, gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho 100% cán bộ, đảng viên của đơn vị. Nhiều năm liền, chi bộ đạt TSVM, đơn vị đạt VMTD. Từ những mặt công tác đạt được trong thời gian qua, đơn vị vinh dự được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng danh hiệu Đơn vị thi đua Quyết thắng; Tỉnh ủy tặng bằng khen với thành tích đạt TSVM tiêu biểu 5 năm liền (2006 - 2010); Huyện ủy tặng giấy khen với thành tích đạt TSVM tiêu biểu 3 năm liền (2011 - 2013).

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, từng đảng viên trong CBQS đã nỗ lực gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần cùng Đảng bộ xã Vĩnh An hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Đây cũng là điểm sáng mà CBQS xã Vĩnh An đã thực hiện tốt trong thời gian qua.

Thanh Hải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN