Chi bộ Ấp Vinh Châu, xã Vang Quới Tây

Xây dựng Chi bộ “trong sạch, vững mạnh toàn diện”

10/03/2021 - 06:50

BDK - Bí thư Đảng ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã Vang Quới Tây (Bình Đại) Trần Thanh Hùng cho biết, qua 3 năm triển khai xây dựng mô hình Chi bộ “trong sạch, vững mạnh toàn diện” tại Chi bộ ấp Vinh Châu, đến thời điểm này, mô hình đã hội đủ điều kiện các tiêu chí, dự kiến trong tháng 3-2021 sẽ được công nhận.

Đường nông thôn xã Vang Quới Tây.

Đường nông thôn xã Vang Quới Tây.

Ấp Vinh Châu là cửa ngõ của xã Vang Quới Tây, có 435 hộ dân, 1.474 nhân khẩu, sinh hoạt tại 15 tổ nhân dân tự quản. Đời sống chính của bà con là làm vườn, với cây trồng là chủ lực. Chi bộ ấp có 40 đảng viên, chi ủy có 5 đồng chí rất năng động, nhiệt tình. Bí thư Chi bộ ấp Vinh Châu Đặng Mỹ Dung cho biết: Chi bộ ấp được Đảng ủy xã chọn xây dựng mô hình từ năm 2018. Qua công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân trong ấp đồng tình, ủng hộ cao. Việc xây dựng thành công mô hình vừa là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, vừa góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Cuối năm 2020, chi bộ đạt cơ bản các tiêu chí, tiêu chuẩn theo Hướng dẫn số 10 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về xây dựng mô hình Chi bộ “trong sạch, vững mạnh toàn diện”, nhưng qua khảo sát, đánh giá của Đảng ủy xã, tiêu chí về môi trường đạt tỷ lệ thấp, đồng thời, đây cũng là tiêu chí phấn đấu đạt trong xây dựng xã nông thôn mới. Vì thế, chi bộ phải nâng cao tiêu chí này (đạt trên 95%).

Hiện nay, hệ thống giao thông nông thôn, ấp có 8 tuyến đường liên tổ, liên xóm với tổng chiều dài 8,5km được bê-tông hóa và thắp sáng đảm bảo việc đi lại, vận chuyển hàng nông sản của bà con được thuận lợi. Ấp thành lập được tổ hợp tác, với 60 thành viên tham gia. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,68%, không còn đảng viên là hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm. 97,93% hộ dân có nhà kiên cố và bán kiên cố. Trong những năm qua, ấp đã vận động xây dựng và bàn giao 6 căn nhà tình nghĩa, tình thương.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Vang Quới Tây Trần Thanh Hùng cho biết: Chi bộ ấp Vinh Châu là một trong 4 chi bộ ấp của xã có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, dẫn đầu tại địa phương. Chi bộ đã xây dựng thành công 3 mô hình Dân vận khéo cấp tỉnh như: giảm nghèo; ánh sáng an ninh; xây dựng giao thông nông thôn. Trong 3 năm liền, chi bộ được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Việc xây dựng thành công mô hình tại Chi bộ ấp Vinh Châu sẽ là điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng. Đảng ủy xã cũng đã chọn Chi bộ ấp Vinh Điền tiếp tục xây dựng mô hình. Đây là 2 chi bộ có nhiều thành tích đóng góp tích cực cho xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đảng ủy xã Vang Quới Tây có 9 chi bộ, 202 đảng viên, trong đó, có 4 chi bộ ấp. Xã có 1.778 hộ dân với 5.698 nhân khẩu, sinh hoạt tại 60 tổ nhân dân tự quản. Là xã thuộc tiểu vùng II của huyện Bình Đại, kinh tế chính của bà con là làm vườn (cây dừa) và kết hợp với chăn nuôi. Trong phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, đến nay, xã đạt cơ bản 14 tiêu chí nông thôn mới. Có 2/4 ấp thực hiện mô hình kiêm nhiệm. Xã đang phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2021 hoặc chậm nhất vào đầu năm 2022.

Bài, ảnh: T. Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN