Xây dựng Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia giai đoạn 2022 - 2025

27/09/2023 - 05:42

BDK - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao Trung tâm Cây giống, hoa kiểng (CG, HK) Chợ Lách phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách hướng dẫn và triển khai đến thành viên Hội đồng Quản trị của các HTX các bước để củng cố hoạt động cho 6 HTX hoạt động chưa hiệu quả. Tổ chức tập huấn tuyên truyền Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Đề án Phát triển CG, HK Chợ Lách mang tầm quốc gia.

Chăm sóc cúc mâm xôi ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách. Ảnh: CTV

Chăm sóc cúc mâm xôi ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách. Ảnh: CTV

Công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá

Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Chợ Lách tổ chức hội nghị triển khai đề án đến tất cả các cơ quan, đơn vị, đoàn thể có liên quan và đại diện các HTX, tổ hợp tác (THT) tại các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và tổ chức hội nghị triển khai hoạt động chuỗi giá trị CG, HK nhằm mục đích định hướng đầu tư và sản xuất cho các HTX, THT, từ đó tạo liên kết hình thành vùng sản xuất tập trung. Giao Trung tâm Giống và HK tỉnh tiếp xúc với cơ sở sản xuất, kinh doanh và HTX CG, HK giới thiệu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất giống và nghiên cứu theo yêu cầu đặt hàng của HTX và cơ sở sản xuất CG, HK. Tổ chức hội thảo cấp khu vực “Xây dựng hoàn thiện chuỗi giá trị CG, HK” với sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các doanh nghiệp và HTX. Phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Quản lý chất lượng giống cây ăn quả phía Nam.

Sở NN&PTNT chỉ đạo Trung tâm Giống và HK tỉnh xây dựng catalog giới thiệu quảng bá ngành sản xuất, kinh doanh CG, HK, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và HTX CG, HK trên địa bàn tỉnh. Triển khai trang website thương mại điện tử hỗ trợ tiêu thụ và giới thiệu CG, HK của tỉnh như một kênh thông tin chính thống đăng tải các thông tin, cơ sở uy tín cung cấp CG, HK chủ lực của tỉnh cho người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Tổ chức lại sản xuất

Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp  với địa phương và các đơn vị trong ngành thẩm định và công nhận trên 146 cây đầu dòng các loại và 693 vườn cây đầu dòng đủ cung ứng 30 - 40 triệu mắt ghép cho các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh. Phối hợp cùng Liên minh HTX tỉnh, huyện Chợ Lách củng cố 6/12 HTX sản xuất, kinh doanh CG, HK hoạt động chưa hiệu quả, đồng thời thành lập mới 2 HTX, vận động 3 HTX gắn kết theo chuỗi để xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 145ha. Đến nay, có 12 HTX CG, HK thực hiện liên kết chuỗi giá trị. Đồng thời, triển khai giải pháp xây dựng Liên hiệp HTX CG, HK. Sưu tập và trồng bảo tồn các cây ăn trái đặc sản của địa phương, đã được công nhận cây đầu dòng, với 22 chủng loại, 280 cây. Cụ thể như: chôm chôm, mít, xoài, bưởi, cam sành, cam xoàn, vú sữa. Trung tâm làm đầu mối kết nối liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây mai vàng Bến Tre với HTX Mai vàng Bình Lợi, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ cho phát triển đề án cũng được chú trọng. Trung tâm đã nuôi cấy mô và lưu trữ nguồn mẫu 4 nhóm cây: kiểng hoa, kiểng lá, dược liệu, cây ăn trái ngắn ngày (phú quý, thịnh vượng và các loại HK như dạ yến thảo, tử la lan, hoa hồng golden, cúc pico, các loại hoa lan, các giống chuối, gừng, chà là, dứa MD2, cúc mâm xôi). Đồng thời, sản xuất các sản phẩm cấy mô theo yêu cầu của doanh nghiệp và người dân. Cụ thể, đã hỗ trợ cho Tổ sản xuất Hoa nở xã Long Thới và 1 hộ dân ở huyện Chợ Lách 2.000 cây cúc mâm xôi cấy mô để làm mô hình trình diễn phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2024. Trung tâm đã ứng dụng phần mềm QR code master để quản lý sản phẩm nuôi cấy mô trong phòng nuôi cấy tế bào thực vật bằng mã QR đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cử cán 2 bộ kỹ thuật của trung tâm tiếp nhận quy trình cấy mô dừa tại Trường Đại học Quốc tế, hiện đang triển khai tại trung tâm. Đăng ký 2 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc Đề án Phát triển CG, HK Chợ Lách mang tầm quốc gia được UBND tỉnh phê duyệt. Xây dựng, thẩm định và ban hành 8 quy trình sản xuất (QTSX) CG, HK chủ lực trong tỉnh, gồm QTSX hoa giấy; QTSX mai vàng; Quy trình kỹ thuật (QTKT) nhân giống bưởi da xanh; QTKT nhân giống sầu riêng; QTKT nhân giống chôm chôm; QTKT nhân giống măng cụt; QTKT nhân giống xoài; QTKT nhân giống mít. Năm 2023 tiếp tục xây dựng và ban hành tiếp 7 QTSX CG, HK chủ lực trong tỉnh; QTSX giống vú sữa; QTSX giống bơ; QTSX giống nhãn; QTSX giống ổi; QTSX tắc kiểng trồng chậu; QTSX cúc mâm xôi; QTSX kiểng lá.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Đoàn Văn Đảnh, sắp tới, ngành nông nghiệp sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình. Đối với giải pháp công trình, đăng ký vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 để chỉnh trang lại khuôn viên, phòng làm việc, đầu tư các thiết bị phòng thí nghiệm nuôi cấy mô invitro tế bào thực vật. Kêu gọi đầu tư xã hội hóa, hợp tác với doanh nghiệp đầu tư cải tạo phòng thí nghiệm và cơ sở hạ tầng cơ sở 2.

Đối với giải pháp phi công trình, tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng và phát triển Chợ Lách thành trung tâm sản xuất và kinh doanh CG, HK mang tầm khu vực và quốc gia. Thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người sản xuất tuân thủ các quy định của pháp luật về giống cây trồng và HK; từng bước nâng cao ý thức người sản xuất tham gia chuỗi giá trị CG, HK thành vùng sản xuất tập trung mang tầm quốc gia. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nông dân, doanh nghiệp về mô hình kinh tế hợp tác và liên hiệp HTX.

Tổ chức lại sản xuất; nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển chuỗi sản xuất CG, HK. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Phối hợp với tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Festival CG gắn kết với Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách để giới thiệu và quảng bá sản phẩm CG.

Huyền Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN