Xây dựng gia đình văn hóa là niềm vui và tâm huyết

05/02/2012 - 16:37
Ông Nguyễn Tuấn Minh (người thứ sáu, từ trái sang) trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc.

Ba mươi năm phụ trách phong trào xây dựng nếp sống văn hóa (NSVH), anh Nguyễn Tuấn Minh - Trưởng Phòng Xây dựng NSVH và gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre) là người có nhiều tâm huyết với phong trào.

Cha và mẹ anh đều tham gia cách mạng. Thuở nhỏ, anh Nguyễn Tuấn Minh sống ở quê ngoại tại xã Hưng Khánh Trung, huyện Chợ Lách. Năm 1967, khi vừa tròn 15 tuổi, anh Minh làm công tác giao liên huyện, sau đó được đi học và nhập ngũ ở đơn vị pháo binh tỉnh Tây Ninh. Xuất ngũ năm 1976, Thiếu úy Nguyễn Tuấn Minh tham gia công tác tại Báo Đồng Khởi (vừa đổi tên từ Báo Chiến Thắng). Năm 1979, anh chuyển về công tác tại Sở Văn hóa - Thông tin Bến Tre. Sau đó, anh phụ trách phong trào xây dựng NSVH và gắn bó với hoạt động này trong suốt 30 năm liền. Anh tâm sự: “Xây dựng gia đình, xóm ấp, xã văn hóa là niềm say mê, tâm huyết của tôi. Gắn bó với cơ sở, tôi thấy được nét đẹp văn hóa ở từng khu vực, địa phương và mong muốn gìn giữ nét đẹp này”.

Năm 1983, anh tốt nghiệp Đại học Văn hóa quần chúng. Cùng thời điểm này, Bến Tre đang tập trung xây dựng NSVH, anh được phân công công tác tại Tổ Thường trực của Ban Chỉ đạo phong trào xây dựng NSVH. Đức tính cần cù, ham học hỏi và vui vẻ là chìa khóa đã giúp anh luôn hoàn thành nhiệm vụ. Một trong những ý kiến đề xuất đầy sáng tạo và mang lại hiệu quả cao của anh là đã xây dựng 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gồm các mối quan hệ về cách xử sự trong nội bộ gia đình, đối với xóm (ấp), với chính quyền địa phương và luôn cả ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước của hộ gia đình. Sau đó, trong quá trình thực hiện, anh đã đề xuất việc chấm cờ thi đua hộ gia đình hàng tháng thông qua cuộc họp tổ nhân dân tự quản (tổ NDTQ), gắn việc xây dựng NSVH với xây dựng tổ NDTQ vững mạnh. Anh chia sẻ, trong một chuyến đi công tác tại xã Hòa Lợi (Thạnh Phú), thấy việc người dân dùng vỏ bao xi măng để ghi chép kết quả xếp loại hộ gia đình là chưa khoa học, nên anh nghĩ đến việc chấm cờ xếp loại thi đua hộ gia đình hàng tháng bằng các màu đỏ, xanh, vàng vì nó rất đơn giản và gần gũi, dễ hiểu với người dân, kể cả người già lẫn trẻ em. Anh lập kế hoạch, mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo. Thời điểm này, lãnh đạo Sở còn đắn đo về tính khả thi của kế hoạch. Không nản chí, anh càng quyết tâm bám sát cơ sở, vận động người dân thực hiện việc chấm cờ thi đua theo cách này. Cuối cùng, kế hoạch được cấp trên phê duyệt và được áp dụng rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh, đưa phong trào đi lên và phát triển ngày càng mạnh mẽ cho đến nay.

Ông Huỳnh Văn Cam (Lê Huỳnh) - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhận xét: “Tuấn Minh là người chăm chỉ, kiên trì với công việc. Trong phong trào xây dựng NSVH, anh có nhiều sáng kiến và đóng góp lớn, ngay từ lúc phong trào còn mới nhen nhóm”. Quá trình thâm nhập, sâu sát cơ sở, anh Minh đã tìm hiểu rất nhiều về văn hóa gia đình của từng khu vực, địa phương và phối hợp chặt với chính quyền cơ sở để xây dựng mô hình NSVH. Năm 1994, khi xây dựng cơ bản thành công gia đình văn hóa (toàn tỉnh bấy giờ có khoảng 130 ngàn hộ được công nhận), anh Minh đã nghiên cứu và phối hợp cùng chính quyền địa phương xây dựng thành công ấp văn hóa Phú Nhơn (xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành), là ấp văn hóa đầu tiên của tỉnh. Nhờ nhiệt tình đóng góp của anh, Bến Tre lần lượt có thêm nhiều ấp, khu phố văn hóa, xã văn hóa. Năm 1997, An Hiệp (Châu Thành) là xã văn hóa đầu tiên của tỉnh được công nhận. Hiện, toàn tỉnh có 333.327 hộ đạt gia đình văn hóa/tổng số 348.753 hộ (đạt tỷ lệ 95,57%), 2.089 cơ quan, đơn vị văn hóa/tổng số 2.186 cơ quan, đơn vị (đạt 95,56%), 982 ấp, khu phố được công nhận văn hóa (đạt tỷ lệ 100%), 135 xã, phường, thị trấn văn hóa/tổng số 164 xã, phường, thị trấn (đạt tỷ lệ 82,32% ). Huyện Châu Thành được công nhận đạt chuẩn văn hóa vào tháng 4-2011. Hiện nay, phong trào xây dựng NSVH trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục phát triển và đang hướng tới các mục tiêu vào năm 2015, sẽ  xây dựng 25 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, xây dựng các thị trấn Ba Tri, Bình Đại và Mỏ Cày Bắc thành đô thị loại IV. 

Ba mươi năm làm công tác xây dựng NSVH, anh Minh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu và nhận được nhiều bằng khen của các cấp bộ, ngành, Nhà nước. Mới đây, anh vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm nay, dù đã bước vào tuổi 60 nhưng anh vẫn còn đầy nhiệt huyết với công việc.

Bài, ảnh: HUỲNH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN