Xây dựng khối đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

30/03/2015 - 07:49

Nhận định về những kết quả nổi bật mà Đảng bộ xã Thạnh Ngãi (Mỏ Cày Bắc) đạt được trong nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí Nguyễn Văn Nhựt - Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Kinh tế xã tiếp tục phát triển, trong đó lĩnh vực nông nghiệp phát triển khá toàn diện; hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và công tác quản lý điều hành của chính quyền được nâng lên.

Mô hình nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Ảnh: CTV

5 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh
Đảng bộ xã Thạnh Ngãi hiện có 16 chi bộ với 232 đảng viên. Trong nhiệm kỳ, công tác xây dựng Đảng luôn được cấp ủy quan tâm, tạo chuyển biến theo hướng tích cực. Công tác chính trị, tư tưởng được đổi mới về nội dung lẫn hình thức. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được cấp ủy quán triệt sâu rộng trong nội bộ đảng viên và nhân dân, với chất lượng học tập ngày càng cao, qua đó tạo được sự thống nhất trong Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân. Đặc biệt, cấp ủy đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chính từ việc làm này đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của tập thể Đảng bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tu dưỡng, rèn luyện bản thân, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Qua thực hiện Chỉ thị số 03, đã xuất hiện 8 tập thể và 22 cá nhân điển hình tiêu biểu, qua đó tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.
Đồng chí Nguyễn Văn Nhựt cho biết: “Chúng tôi luôn xác định công tác củng cố và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bởi, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị có vững mạnh, chúng ta mới có thể lãnh đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Từ năm 2010 - 2014, Đảng bộ xã Thạnh Ngãi đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong đó có 4 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2010-2013). Để đạt được kết quả này, yếu tố then chốt đó là xây dựng được khối đoàn kết trong Đảng. Khối đoàn kết thống nhất được xây dựng trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và ở từng cấp ủy trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; phát huy dân chủ, đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân và tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu”.
Tập trung phát triển kinh tế
Xác định tiềm năng và lợi thế của địa phương, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã đã chú trọng lĩnh vực nông nghiệp, từ đó có hướng phát triển toàn diện. Hiện nay, dừa là cây trồng chủ lực của xã với diện tích 855ha (tăng 179ha so với đầu nhiệm kỳ), sản lượng đạt trên 7,1 triệu trái/năm. Ngoài ra, việc trồng xen ca cao trong vườn dừa cũng được chú trọng, diện tích hơn 55ha; diện tích cây ăn trái đạt 119ha, tập trung vào một số loại cây có múi như: cam, bưởi… Thời gian gần đây, người dân tập trung vào sản xuất cây giống, hoa kiểng, với số lượng sản phẩm bán ra thị trường hàng năm đạt từ 1,5 - 2 triệu cây. Chăn nuôi đang được đẩy mạnh, chiếm tỷ trọng 42,1% trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó con heo và con gà là vật nuôi chủ lực. Tính đến nay, đàn heo của xã đạt từ 6 - 7 ngàn con, đàn gà đạt từ 80 - 100 ngàn con.
Để góp phần đa dạng hóa các loại hình kinh tế và phát triển bền vững, giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân, lãnh đạo xã đã quan tâm xây dựng các mô hình liên kết sản xuất. Hiện toàn xã có 4 tổ liên kết sản xuất, gồm: tổ hợp tác chăn nuôi, trồng trọt, đan đát và thành lập làng nghề hoa kiểng. Đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 9,43% (đầu nhiệm kỳ là 19,48%); thu nhập bình quân đầu người đạt 22,3 triệu đồng/năm.
Bên cạnh đó, công tác xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới cũng được lãnh đạo địa phương quan tâm thực hiện. Đến nay, xã có 7/19 tiêu chí đạt 100%, 6 tiêu chí đạt từ 50 - 80%, 6 tiêu chí đạt dưới 50%.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN