Xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách

Xây dựng mô hình chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện

02/09/2022 - 06:01

BDK - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách Cao Tấn Mười cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, trong năm 2022, Đảng ủy xã Vĩnh Bình triển khai cho tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Mặt trận và các đoàn thể đã mạnh dạn đăng ký các công trình, đầu việc thiết thực, hiệu quả và tạo sức lan tỏa tại các ấp.

Đường giao thông đi qua địa bàn ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình.

Đường giao thông đi qua địa bàn ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình.

Hai mặt công tác trọng tâm được xác định “Hai chân - Ba mũi” mà Đảng ủy xã Vĩnh Bình đưa ra là xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; xây dựng nông thôn mới nâng cao đều đạt kết quả khả quan.

Theo Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Bình Cao Tấn Mười, ở mặt công tác xây dựng Đảng, từ “xây dựng điển hình” tại Chi bộ (CB) ấp Phú Hiệp, năm 2021, CB này đạt chuẩn mô hình theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về xây dựng mô hình CB ấp, khu phố đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện. Đảng ủy xã Vĩnh Bình đã tổ chức tọa đàm, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cho CB 6 ấp còn lại.

Ấp Vĩnh Lộc là cửa ngõ của xã Vĩnh Bình, tiếp giáp với xã Sơn Định, có 16 tổ nhân dân tự quản, 429 hộ dân với 1.310 nhân khẩu. CB ấp có 19 đảng viên là nòng cốt, tiên phong trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Đời sống người dân chủ yếu là kinh tế vườn - trồng các loại cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, sầu riêng, làm cây giống và hoa kiểng. Bắt tay xây dựng mô hình CB ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện, CB ấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên cùng tham gia thực hiện. Trên lĩnh vực xây dựng Đảng như công tác giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng CB và đội ngũ đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; công tác lãnh đạo xây dựng Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự và Ban công tác Mặt trận ấp… đều đạt kết quả cao.

Thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, CB ấp đã phát động và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được thực hiện tốt. Ấp thành lập 2 tổ hợp tác sầu riêng và chôm chôm, có 56 thành viên tham gia. Ngoài ra, ấp có các mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng như: mô hình chăn nuôi kết hợp với làm vườn cho thu nhập ổn định từ 300 - 500 triệu đồng/năm của ông Lê Văn Nam, ông Trần Minh Hải, ông Trần Tấn Đắt… là những gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được huyện và tỉnh công nhận. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của ấp được kéo giảm còn 2,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm.

Phú Đa là một ấp cách biệt của xã - cồn Phú Đa. Đời sống của bà con chủ yếu làm kinh tế vườn - trồng các loại cây ăn trái và làm cây giống, hoa kiểng. CB ấp có 28 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua trên địa bàn ấp. Hiện ấp thành lập được tổ hợp tác sầu riêng và chôm chôm có 57 thành viên tham gia với diện tích 25ha. Ngoài ra, ấp có các mô hình có khả năng nhân rộng như mô hình ươm, ghép cây giống, hoa kiểng, đan bội kẽm. Ấp có 2 cụm pa-nô tuyên truyền, 3 áp phích và 16 biển bản tổ nhân dân tự quản. Tất cả các trục đường chính, đường liên tổ của ấp được bê-tông hóa, đã thắp sáng hơn 4,5km đường, do nhân dân đóng góp. Phú Đa đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 3,59%; thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm.

Xã Vĩnh Bình có 7 ấp, 2.800 hộ dân, 9.600 nhân khẩu, sinh hoạt tại 119 tổ nhân dân tự quản. Đảng bộ xã có 13 CB trực thuộc, với 259 đảng viên. Năm 2006, Vĩnh Bình đạt chuẩn xã văn hóa, tạo tiền đề quan trọng để địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới vào năm 2016. Hiện xã đã đạt cơ bản 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, phấn đấu từ nay đến hết quý IV-2022 hoặc quý I-2023 sẽ đạt chuẩn danh hiệu này.

“Triển khai thực hiện công trình hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” về thắp sáng các tuyến đường trên địa bàn các ấp do Đảng ủy xã phát động, đến nay đã có hơn 10km đường liên xã, liên ấp, liên tổ được cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đóng góp thực hiện”, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Bình Cao Tấn Mười cho biết.

Trong năm 2022, Đảng ủy xã Vĩnh Bình mạnh dạn đăng ký với Huyện ủy Chợ Lách xây dựng thêm 3 CB ấp đạt chuẩn theo mô hình và “bắt kịp điển hình” khi hai CB ấp Vĩnh Lộc và Phú Đa vừa được Ban Tổ chức Huyện ủy thẩm định. Địa phương đã hoàn tất hồ sơ để được công nhận. Từ nay đến quý IV-2022, CB ấp Hòa Thuận cũng sẽ nỗ lực, phấn đấu xây dựng thành công mô hình này.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN