Xây dựng mô hình thiết thực cho hội viên

29/12/2011 - 16:06

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Hội Nông dân tỉnh (HND) về nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở Hội, các cấp HND trong tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm củng cố, xây dựng tổ chức hội từ huyện đến cơ sở vững mạnh, động viên hội viên tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương Hội và HND tỉnh phát động. Từ đó, đã duy trì và phát triển các phong trào, hoạt động của hội viên HND làm chủ ở cơ sở, tạo tiền đề cơ bản cho công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Văn Bé - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra HND tỉnh cho biết, ý thức được tầm quan trọng của tổ chức cơ sở Hội trong các mặt công tác của Hội, năm 2009, HND tỉnh đã ban hành và triển khai sâu rộng Nghị quyết về nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở hội đến từng hội viên, cơ sở hội. Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết, các cấp hội cơ sở đã triển khai nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với đặc trưng của từng địa phương, gặt hái kết quả khả quan. Trong đó, phải kể đến mô hình tọa đàm Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội ở xã Tân Bình (Mỏ Cày Bắc).

Có tham dự tọa đàm mới thấy hết những tác dụng sâu rộng mà nó đem lại cho công tác chấn chỉnh hoạt động Hội cơ sở. Từ cách thức để chi hội HND Tân Đức A giữ vững phong trào; biện pháp để vực dậy hoạt động của chi hội HND Tân Thuận; phương thức làm ăn kinh tế phù hợp với điều kiện của hội viên, nông dân, giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng, đến việc hướng dẫn việc điều hành, xây dựng chương trình hoạt động, thảo luận hưởng ứng các cuộc vận động xã hội từ thiện, nhân đạo và những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của hội viên… đều được phổ biến và các đại biểu tiếp thu, bàn bạc, thống nhất triển khai thực hiện. Buổi tọa đàm chỉ diễn ra gần một tiếng đồng hồ, nhưng nhiều vấn đề tồn tại của công tác Hội đã được đại biểu phân tích nguyên nhân, tìm hướng giải quyết phù hợp.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch HND xã Tân Bình, nhờ những cuộc trao đổi như thế mà hội viên hiểu nhau hơn, tạo được tinh thần làm việc thẳng thắn, đoàn kết. Các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi tâm tư nguyện vọng, đề xuất kiến nghị của hội viên. Ngoài ra, xã đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng để hỗ trợ nông dân về vốn, giống, vật tư, công cụ sản xuất, khoa học kỹ thuật; vận động nông dân xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân với nhiều hình thức thiết thực. Từ đó, phong trào, công tác Hội tại địa phương ngày thêm “khởi sắc”. Nhiều năm liền, Tân Bình là một trong những xã đi đầu của Mỏ Cày Bắc trong việc phát triển kinh tế, với nhiều gương nông dân sản xuất giỏi, hàng loạt mô hình kinh tế mang lại giá trị kinh tế cao.

Tại hội nghị tổng kết công tác hoạt động HND năm 2011, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Chủ tịch HND tỉnh nhấn mạnh, không chỉ có Tân Bình mà nhiều cấp hội, nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh bằng nhiều phương thức cộng với sự nỗ lực đã thực hiện tốt nội dung mà Nghị quyết số 02 của HND tỉnh đề ra. Năm 2012 là một năm nhiều trọng trách của HND; đặc biệt là tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02. Để hoàn thành tốt những trọng trách đó, các cấp Hội phải sâu sát, gắn bó và chăm lo cho các quyền lợi thiết thực của hội viên HND; quan tâm chỉ đạo Hội cơ sở đa dạng hóa các hình thức hoạt động, nhất là tăng cường liên kết nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trong quá trình phát triển sản xuất.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN