Xây dựng nền nếp học tập

15/09/2014 - 07:17
Lớp học 12B (năm học 2014-2015), học viên nghiêm túc tiếp thu bài giảng. Ảnh: H. Vũ

Năm học 2014-2015, toàn tỉnh có khoảng 3.000 học sinh học lớp 10 hệ giáo dục thường xuyên hoặc học ở các trường dạy nghề. Công tác dạy và học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên ngày càng được chú trọng.

Không nản chí

Lê Thị Trúc Giang, học viên lớp 12A Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Mỏ Cày Bắc vừa đỗ tốt nghiệp năm học 2013-2014 với loại khá. “Rớt lớp 10 hệ THPT, lúc đó em buồn lắm nhưng không nản chí, quyết tâm học ở hệ GDTX” - Trúc Giang nói. Trúc Giang là 1 trong 8 học viên của Trung tâm GDTX huyện Mỏ Cày Bắc thi tốt nghiệp đạt loại khá (30,5 điểm).

Thi không đạt kết quả như mong muốn, nhưng em Trần Chí Khải ở xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc không bi quan. “Em thi chỉ có 10 điểm trong khi điểm chuẩn vào lớp 10 của Trường THPT Ngô Văn Cấn năm nay là 15 điểm. Em vào Trung tâm GDTX huyện Mỏ Cày Bắc để cố lấy cho được bằng tốt nghiệp” - Chí Khải cho biết.

Không vào được lớp 10 hệ THPT, vào lớp 10 hệ GDTX, nhiều em có học lực khá, giỏi. Trong đó có học viên Võ Văn An ở ấp 2A, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Năm học vừa qua, An được nhận học bổng của Trường Cao đẳng Bến Tre. “Học xong lớp 10, học viên nào đạt học lực loại khá thì đến hết lớp 12 sẽ có khả năng đạt loại giỏi. Học lực loại giỏi thì thi tốt nghiệp có nhiều khả năng đạt loại giỏi”, ông Bùi Công Tiếng - Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Thạnh Phú nhận định.

Tại lớp 12B của Trung tâm GDTX huyện Thạnh Phú hiện có học viên Trần Thị Kim Uyên. Lớp 11, Kim Uyên học đạt loại giỏi (điểm trung bình cả năm 8,2 điểm); lớp 10, đạt loại khá. Ông Trần Thanh Hưởng (cha của Uyên) rất phấn khởi trước kết quả học tập của con mình: “Nghe tin con rớt lớp 10 hệ THPT, tôi động viên con vào lớp 10 hệ GDTX. Hy vọng năm nay, con tôi sẽ tốt nghiệp loại giỏi”.

“2” trong “1”

Đó là vừa học văn hóa vừa học nghề tại trung tâm GDTX. Trung tâm GDTX huyện Thạnh Phú là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện việc dạy nghề bậc trung cấp cho học viên ngay từ lớp 10 cho đến hết lớp 12. “Năm học 2013-2014, Trung tâm GDTX huyện Thạnh Phú có 4 lớp 10, trong đó có 1 lớp vừa học văn hóa vừa học nghề bậc trung cấp. Đó là lớp Điện công nghiệp và dân dụng với 30 học viên (do Trường Cao đẳng Bến Tre giảng dạy). Đến khi tốt nghiệp thì học viên có bằng tốt nghiệp cấp phổ thông trung học hệ GDTX và bằng tốt nghiệp trung cấp nghề” - ông Bùi Công Tiếng cho biết. Trung tâm GDTX huyện Thạnh Phú còn chiêu sinh lớp trung cấp Nuôi trồng thủy sản (do Trường Cao đẳng Bến Tre giảng dạy).

Năm học 2014-2015, Trung tâm GDTX huyện Mỏ Cày Bắc chiêu sinh lớp Chăn nuôi thú y; Trung tâm GDTX huyện Mỏ Cày Nam chiêu sinh lớp Xây dựng.

Xây dựng nền nếp học tập

Để xây dựng nền nếp học tập của học viên, đầu năm học, Trung tâm GDTX huyện Ba Tri tiến hành rà soát kết quả học tập của học viên từng khối lớp để bố trí, xếp vào các lớp có trình độ tương đương nhau. Việc làm này đã giúp cho giáo viên dễ dạy, học viên thi đua nhau học tập, nhất là để có điều kiện bố trí giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có kinh nghiệm và tăng tiết các môn học nhiều hơn cho những lớp yếu. Từng giáo viên đã khẳng định khả năng, kinh nghiệm thông qua việc bố trí, phân công hợp lý.

Ngoài ra, Trung tâm phân công cán bộ chuyên theo dõi, quản lý giờ giấc, nền nếp học tập của học viên; phân công 2 giáo viên kiêm nhiệm công tác quản sinh, mỗi người trực 1 buổi và được chi trả thù lao từ kinh phí hỗ trợ của Ban Đại diện phụ huynh. Công việc chính của cán bộ quản sinh là theo dõi nền nếp, kiểm danh, kiểm diện học viên từng buổi học và có trách nhiệm liên hệ phụ huynh kịp thời khi học viên không đến lớp. Hàng tuần, có sơ kết thi đua và rút kinh nghiệm ngay tiết sinh hoạt đầu tuần.

Trung tâm đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, kết hợp chặt chẽ với phụ huynh, tổ chức tăng tiết, củng cố kiến thức các môn khó học, phụ đạo cho học viên khối 12 ngay từ đầu năm học (đầu tháng 10 hàng năm). Dịp hè, Trung tâm tổ chức phụ đạo khoảng 1 tháng cho học viên yếu phải thi lại ở khối 10 và 11. Công tác thi cử thực hiện nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất chất lượng học tập của học viên để khuyến khích tinh thần cố gắng vươn lên của học viên và có sự tiếp sức cho học viên đúng địa chỉ của giáo viên bộ môn. Nhiều giáo viên khối 12 đã phụ đạo thêm những học viên yếu ngoài kế hoạch phân công của Trung tâm mà không thu tiền. Những giáo viên, học viên có thành tích nổi trội được khen thưởng vào cuối năm học.

Đối với học viên tự do, ngay từ đầu năm học, Trung tâm ra thông báo và vận động đăng ký ôn luyện, với một trong hai hình thức: đến ôn tập tại Trung tâm hoặc tự ôn tại nhà có kiểm tra của Trung tâm. Học viên tự ôn tập tại nhà được kiểm tra thử theo đề kiểm tra học kỳ I, II của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với học viên đang học tại Trung tâm để đo lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối năm học.

Minh Quốc - Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích