Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại

13/10/2014 - 07:45

Ông Nguyễn Văn Sốt thoát nghèo nhờ trồng bưởi da xanh.

Thực hiện tinh thần Nghị quyết số 26 Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, kinh tế nông nghiệp của huyện Mỏ Cày Bắc đang chuyển dịch đúng hướng, chất lượng và sản lượng các mặt hàng nông sản dần tăng lên, thu nhập của nông dân được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn mỗi ngày thêm khởi sắc. Nhiều mô hình sản xuất được hình thành, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: “Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26, kết quả đạt được là các mô hình kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều, các tổ hợp tác dần được hình thành. Phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi đã góp phần tích cực đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới”.

Mỏ Cày Bắc có diện tích đất tự nhiên khoảng 15,5 ngàn héc-ta, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp là 12 ngàn héc-ta, bao gồm diện tích vườn dừa, vườn cây ăn trái, rau màu, sản xuất cây giống, hoa kiểng. Đàn heo của huyện ước đạt 95 ngàn con, đàn bò trên 9,5 ngàn con, đàn gia cầm trên 4,6 triệu con, diện tích mặt nước nuôi thủy sản ước khoảng 360ha. Xác định thế mạnh của địa phương là kinh tế vườn và chăn nuôi, trong thời gian qua, Hội Nông dân huyện phối hợp vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề theo hướng đa dạng, thâm canh và sản xuất hàng hóa, từng bước hình thành các vườn cây ăn trái chất lượng cao như: bưởi da xanh, dừa uống nước… Bên cạnh đó, phong trào trồng xen, nuôi xen nhằm tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích được nông dân quan tâm và thực hiện, nhất là trồng xen ca cao trong vườn dừa. Hiện, diện tích vườn dừa trên địa bàn huyện có trồng xen cây ca cao đạt trên 1 ngàn héc-ta.

Hướng đến xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, dưới sự định hướng của Hội Nông dân huyện và các ngành hữu quan, nông dân chú trọng vào các mô hình kinh tế hợp tác nhằm nâng cao chuỗi giá trị nông sản. Những mô hình kinh tế hợp tác đang phát huy hiệu quả có thể kể đến là: liên kết dừa xiêm uống nước với 25 thành viên; trồng bưởi da xanh theo hướng VietGAP với 25 thành viên ở xã Tân Thành Bình; trồng trúc kiểng ở xã Thành An; sản xuất hoa kiểng ở xã Hưng Khánh Trung A; trồng màu ở xã Nhuận Phú Tân; trồng lác ở xã Khánh Thạnh Tân.

Đầu năm 2009, dưới sự tác động của Hội Nông dân huyện và xã Tân Thành Bình, những người cùng nhóm sở thích ở ấp Tân Long đã bàn bạc, thống nhất thành lập Tổ trồng bưởi da xanh với 12 thành viên, do ông Nguyễn Văn Sốt làm tổ trưởng. Theo đó, các thành viên Tổ trồng bưởi da xanh ấp Tân Long tổ chức họp mặt định kỳ hàng tháng để sinh hoạt chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm cũng như liên hệ với các ngành chức năng để tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh.

Ông Nguyễn Văn Sốt cho biết: “Ban đầu, Tổ trồng bưởi da xanh cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kiến thức về cách trồng bưởi có hiệu quả. Tuy nhiên, từ năm 2011, được sự hỗ trợ của Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và huyện hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng GAP và quy chế hoạt động theo Nghị định số 151 của Chính phủ, từ đó các thành viên trong tổ mạnh dạn áp dụng  khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn được giới thiệu đến Công ty phân bón WEGH để mua phân dưới hình thức trả chậm, khi có nhu cầu. Chính nhờ sự hỗ trợ, giúp sức của các ngành chức năng, vườn bưởi da xanh của các tổ viên phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, góp phần ổn định kinh tế gia đình tổ viên”. Với 5 công đất trồng bưởi da xanh đang cho trái, mỗi tháng ông Sốt thu hoạch được 1,2 tấn trái. Hiện, thương lái đến vườn cắt và mua với giá trung bình 20 ngàn đồng/kg. Vườn bưởi đã giúp ông Sốt vươn lên làm giàu.

Nông nghiệp phát triển đã góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện tăng trưởng, đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân địa phương được cải thiện. Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần hoàn tất các tiêu chí huyện văn hóa Mỏ Cày Bắc trong tương lai không xa.


Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN