Thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), bài 4

Xây dựng nông thôn mới, chăm lo người nghèo

21/09/2020 - 06:52

BDK - Thực hiện phong trào Thi đua yêu nước, trong những năm qua, ngoài các phong trào thi đua do tỉnh phát động, các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành, địa phương tổ chức phát động có tác dụng thiết thực, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Xây dựng nông thôn mới

Năm 2016, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2016 - 2020 và được các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt. UBND tỉnh tiếp tục đưa các tiêu chí (TC) xây dựng NTM vào TC chấm điểm thi đua hàng năm của các cụm, khối thi đua thuộc tỉnh, làm căn cứ để bình xét thi đua. Từ đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong việc xây dựng NTM.

Công tác tuyên truyền thi đua xây dựng NTM được triển khai thực hiện bằng hình thức đa dạng, phong phú. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nông dân, nông thôn trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đặc biệt, lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM”, 142 xã trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hoạt động “Ngày Chủ nhật NTM” với chủ đề phong phú, đa dạng, cơ bản nắm bắt được tinh thần, ý nghĩa, cách thức thực hiện và mang lại hiệu quả nhất định trong việc huy động sức dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Trong năm 2019, tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011 - 2020. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, khen thưởng cho 14 tập thể, 53 hộ gia đình và 116 cá nhân, người dân tiêu biểu, điển hình trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM để nhân rộng, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 49/142 xã đạt 19 TC NTM, 26 xã đạt 15 - 18 TC, 54 xã đạt 10 - 14 TC, 13 xã đạt từ 5 - 9 TC, trung bình đạt 14,91 TC/xã. Tỉnh đang hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương để trình xem xét, thẩm định công nhận huyện Chợ Lách đạt chuẩn NTM và TP. Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 Chung tay vì người nghèo

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua và triển khai thực hiện gắn với việc thực hiện Đề án Phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững của Tỉnh ủy. Ngay sau khi phong trào được phát động đã khích lệ được tinh thần nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các ngành, các cấp trong việc tìm ra những giải pháp, cách làm hay, phù hợp với thực tiễn, để thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững. Ngoài ra, phong trào cũng đã tác dụng tích cực trong việc kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và của cả cộng đồng đối với công tác giảm nghèo của tỉnh. Ý chí phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững của hộ nghèo ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm bình quân 1,62%/năm, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra (nghị quyết giảm 1,5%/năm). Hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 4,59%.

Điển hình trong phong trào này là UBND xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre. Đây là xã điểm thực hiện Đề án Phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững của tỉnh. Trong thời gian qua, xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo. Hiện tất cả hộ thoát nghèo đều có đời sống khá ổn định.

UBND xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, là 1 trong 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của tỉnh, nhưng trong 5 năm qua, xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác giảm nghèo hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất; đồng thời, vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của xã được kéo giảm đạt vượt chỉ tiêu đề ra.

Hộ ông Huỳnh Văn Đẹt ở ấp Phú Lợi Thượng, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, là cá nhân tiêu biểu được Hội Nông dân tỉnh đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng bằng khen về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016  - 2020. Ban đầu, gia đình ông có hoàn cảnh khó khăn, chỉ với 1 công đất vườn tạp ông đã mua 1 con bò sinh sản nuôi. Qua hơn 15 năm lập nghiệp cần cù lao động, đàn bò tăng dần hàng năm, ông đã mua được 1,2 héc-ta đất trồng dừa và trồng xen cỏ để nuôi bò. Từ năm 2015 đến nay, ông đã giúp bò giống cho 80 hộ nông dân nghèo trong và ngoài xã, trị giá trên 1,8 tỷ đồng, trong đó có 45 hộ đã thoát nghèo. Ngoài ra, ông còn cho 4 hộ mượn 65 triệu đồng để mua máy móc, con giống để phát triển kinh tế; hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho 1 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn có điều kiện đến trường.

Bài, ảnh: Hương Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN