Xây dựng thành phố không còn tình trạng vứt rác bừa bãi

26/02/2016 - 07:01

Bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ là thói quen tốt thể hiện sự văn minh.

Tình trạng vứt rác, xả thải bừa bãi là thói quen xấu của một bộ phận không nhỏ người dân TP. Bến Tre. Hậu quả là ô nhiễm môi trường, mất vẻ mỹ quan đô thị. Quá trình xây dựng đô thị Bến Tre xanh - sạch - đẹp - thân thiện cần loại bỏ những thói quen xấu này, tạo ý thức tốt nơi người dân để thành phố tiến tới đô thị văn minh, đô thị loại II một cách bền vững.

Năm 2016 là năm khởi động hiện thực hóa nghị quyết về phấn đấu thực hiện chủ trương “Năm không” của Thành ủy Bến Tre (không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; không có người ăn xin, lang thang, cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ; không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn). Trong đó, nhiệm vụ trước tiên mà UBND TP. Bến Tre đang bắt tay thực hiện ngay đó là “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”. Theo đó, thành phố sẽ có nhiều hoạt động, giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ gìn trật tự, vệ sinh và mỹ quan đô thị, từng bước hình thành nếp sống văn minh đô thị cho người dân; dự kiến phân kỳ thực hiện phấn đấu đến năm 2017 không còn tình trạng vứt rác bừa bãi trong khu vực nội thành và đến năm 2019 không còn tình trạng vứt rác bừa bãi trên toàn địa bàn thành phố. Hướng đến mục tiêu xây dựng TP. Bến Tre xanh - sạch - đẹp gắn với tăng trưởng xanh, đây cũng là xu hướng chung của các đô thị trong cả nước và trên thế giới hiện nay.

Đảm bảo điều kiện, hạ tầng đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải là một trong những vấn đề cấp thiết được người dân quan tâm. Trong đó, những việc cần làm là: trang bị đầy đủ thùng chứa rác, xe thu gom rác; nghiên cứu vị trí thích hợp để lắp thùng rác công cộng phục vụ khách vãng lai; xây dựng thêm các trạm trung chuyển rác, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý rác ở xã Hữu Định, đóng cửa bãi rác Phú Hưng; xây dựng thói quen bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ và ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Mặt khác, cần thông tin về các quy định của pháp luật về giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị trong cộng đồng dân cư và kêu gọi cộng đồng trách nhiệm trong quản lý một cách đồng bộ. Cụ thể như: phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ cảnh quan môi trường sạch đẹp. Hiểu rõ việc vứt rác, xả thải bừa bãi vừa là hành vi thiếu văn hóa, vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị vừa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cuộc sống cộng đồng dân cư và có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Lắp đặt pa-nô tuyên truyền và tờ bướm để phát đến từng hộ gia đình; thực hiện nâng cao chất lượng và nhân rộng mô hình xã hội thu gom rác đến tất cả các xã, phường. Thí điểm xã hội hóa công tác quản lý, giữ gìn lòng đường, vỉa hè, cây xanh đô thị phía trước nhà ở, trụ sở cơ quan.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ thực hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, mỹ quan đô thị. Đề xuất biểu dương hoặc khen thưởng đối với người dân phản ánh kịp thời những hành vi vi phạm trật tự mỹ quan đô thị qua những đoạn clip, hình ảnh đủ căn cứ cho UBND, Công an xã, phường để xem xét xử lý vi phạm hành chính. Thành lập Tổ kiểm tra trật tự, mỹ quan đô thị để giải quyết nhanh các điểm đen về trật tự và mỹ quan đô thị. Về phía UBND các xã, phường, cần phát động các phong trào tổng vệ sinh định kỳ tại các khu dân cư, đường phố. Yêu cầu nhân dân thực hiện để rác đúng nơi, đúng giờ quy định, xóa ngay các điểm đen về rác thải.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN