Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng khu vực biên giới biển

13/04/2016 - 06:53

Đảng viên Đồn Biên phòng Hàm Luông tham gia sinh hoạt chi bộ ấp An Thuận, An Thủy, huyện Ba Tri.

Qua 3 năm thực hiện Quyết định số 1334 của Tỉnh ủy về việc ban hành quy định tạm thời về trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên Đồn Biên phòng (ĐBP) tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp các xã biên giới biển, cán bộ, đảng viên  (CB-ĐV) ĐBP đã phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn biên giới biển. 

Qua đó tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân với dân và cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của tỉnh.

Năm 2012, Quyết định số 1334 của Tỉnh ủy được triển khai, thực hiện. Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp với Huyện ủy: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, lãnh đạo Đảng ủy 3 ĐBP: Hàm Luông, Cửa Đại, Cổ Chiên và đảng ủy các xã biên giới biển tạo điều kiện thuận lợi để CB-ĐV ĐBP trực tiếp tham gia sinh hoạt tại chi bộ đảng các ấp trên địa bàn. Đảng ủy 3 ĐBP, bước đầu đã chọn 21 đảng viên là cán bộ thuộc các đội công tác nghiệp vụ và các trạm kiểm soát biên phòng có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm và tiêu chuẩn theo quy định để giới thiệu tham gia sinh hoạt.

Bước đầu tham gia sinh hoạt chi bộ tuy CB-ĐV còn bỡ ngỡ, e dè, nể nang, ngại góp ý, nhưng được Đảng ủy ĐBP thường xuyên bồi dưỡng, định hướng, nên dần về sau đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng, củng cố và nâng cao được chất lượng sinh hoạt của các tổ chức cơ sở đảng. Đây cũng là dịp thuận lợi để CB-ĐV của các ĐBP rèn luyện bản lĩnh chính trị và được cập nhật đầy đủ những thông tin trên các lĩnh vực, từ đó tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó, gần gũi, sâu sát hơn với cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân trên địa bàn, có điều kiện tham mưu cho địa phương, cho đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, đồng thời nắm chắc diễn biến tình hình địa phương, để kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, phục vụ hiệu quả cho công tác biên phòng, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí đã có nhiều hoạt động tích cực, tham mưu góp sức cùng với chi ủy, chi bộ ấp triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mạnh dạn tham gia ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng nghị quyết lãnh đạo của chi bộ phù hợp với thực tế tình hình địa phương, duy trì thực hiện nề nếp công tác hành chính đảng, giúp cho cấp ủy các ấp chuẩn bị tốt nội dung buổi sinh hoạt, duy trì nề nếp, hoạt động của chi bộ. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, kịp thời thông tin tình hình, vụ việc có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, tình hình ngư dân trên địa bàn hoạt động khai thác thủy sản và hành vi của các loại tội phạm, làm cơ sở cho chi ủy, chi bộ có biện pháp tuyên truyền, giáo dục để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc xảy ra; vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển, phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới… làm tốt công tác tham mưu đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ nhân dân tự quản vững mạnh.

Bên cạnh đó, CB-ĐV các ĐBP còn tham mưu cho các chi bộ ấp thực hiện chủ trương giảm nghèo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất. Thời gian qua đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, tạo được niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của các chi bộ đảng các xã biên giới biển.

Những kết quả trên đã khẳng định Quyết định số 1334 của Tỉnh ủy là một chủ trương đúng đắn, kịp thời nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn biên giới biển, đồng thời nêu cao vai trò, trách nhiệm của CB-ĐV các ĐBP trong việc tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN