Xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020

11/03/2019 - 06:51

BDK - Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 05 ngày 27-11-2015 của Huyện ủy Ba Tri về xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, đến nay đã đạt được một số kết quả ban đầu. Các địa phương đều xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể; công tác quy hoạch được chú trọng; việc đầu tư phát triển đô thị được thực hiện tốt.

Một góc thị trấn Ba Tri.

Một góc thị trấn Ba Tri.

Tạo sự nhất trí cao

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Hồng Vân, thực hiện Chương trình hành động số 05 của Huyện ủy về xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hướng dẫn và triển khai quán triệt ở các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận, nhất trí cao trong xã hội. Các chi ủy, đảng ủy Thị trấn và các xã đô thị An Thủy, An Ngãi Trung, Tân Xuân và Mỹ Chánh đã tập trung triển khai, quán triệt công tác xây dựng và phát triển đô thị cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân biết thực hiện.

Để triển khai xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, UBND huyện đã ban hành các văn bản cụ thể. Huyện ủy kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển đô thị. Xây dựng thị trấn Ba Tri thành thị xã Đồ Chiểu giai đoạn 2017 - 2020, Huyện ủy cũng đã ban hành Nghị quyết số 46 và UBND huyện cụ thể bằng Kế hoạch số 864 để thực hiện… Đảng ủy, UBND Thị trấn và các xã xây dựng đô thị có quan tâm chỉ đạo điều hành xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể hóa; tổ chức quán triệt trong nội bộ và nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển đô thị.

đồng thuận trong hành động

Sau khi tổ chức quán triệt trong nội bộ đảng cũng như đến với từng hộ dân, Ba Tri đã cụ thể hóa và bắt tay vào xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020. Công tác lập quy hoạch được chú trọng, tăng cường, nhất là quy hoạch chung xây dựng đô thị; quy hoạch sau khi phê duyệt được công bố, công khai và quản lý theo quy định. Công tác xúc tiến, tranh thủ nguồn lực đầu tư phát triển đô thị được thực hiện khá tốt. Qua đó, nhiều công trình, dự án thu hút đầu tư được triển khai góp phần tạo chuyển biến mới cho đô thị. Ngoài ra, được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của tỉnh, cùng với tập trung nhiều nguồn lực của huyện đã đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm (chợ Ba Tri, Trung tâm Dịch vụ và Giải trí huyện, Nhà Thiếu nhi, đường Nguyễn Thị Định, đường HL.14 (đoạn từ công viên Thị trấn đến Khu di tích Nguyễn Đình Chiểu), Đồn Biên phòng Hàm Luông, Cảng cá Ba Tri, Dự án ĐH.173 và Dự án đường Bắc - Nam…) góp phần phát triển đô thị. Công tác xây dựng nông thôn mới được phân bổ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo chuyển biến rõ nét trong xây dựng và phát triển đô thị (An Ngãi Trung, Mỹ Chánh).

Theo Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Văn Trai, trong thời gian tới, huyện tập trung lập quy hoạch chung mở rộng thị trấn Ba Tri diện tích 288,7ha; lập phương án kiến trúc, cảnh quan Khu dân cư Cánh Đồng Bé để mời gọi đầu tư. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư các công trình trọng điểm như: Nhà máy xử lý nước thải trong Cụm công nghiệp Thị trấn - An Đức; đường vành đai Đông Nam thị trấn Ba Tri (Dự án đường Bắc - Nam - giai đoạn 2); công viên - cây xanh Trung tâm Thị trấn; hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng chợ và chỉnh trang khu đô thị mới Cầu Xây thị trấn Ba Tri… Tiếp tục xây dựng mới Cảng cá Ba Tri, đường giao thông chính vào cảng cá mới. Củng cố hoạt động chợ mới Tân Xuân; cải tạo chỉnh trang, kết hợp xây dựng mới các tuyến đường giao thông đô thị Tân Xuân theo đồ án quy hoạch chung được phê duyệt, xây dựng hệ thống thoát nước khu vực trung tâm xã. Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, nhất là công tác cấp phép xây dựng nhà ở và công trình; duy trì giải tỏa hành lang an toàn giao thông không để tái lấn chiếm. Thực hiện tốt công khai quy hoạch phát triển đô thị, cụm công nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng để mời gọi đầu tư.

Theo Chương trình hành động số 05, huyện tập trung để nâng chất và hoàn thành các tiêu chuẩn đô thị loại V An Thủy (đạt 49/59 tiêu chuẩn), đô thị loại V An Ngãi Trung (đạt 54/59 tiêu chuẩn), đô thị loại V Tân Xuân (đạt 41/59 tiêu chuẩn), đô thị loại V Mỹ Chánh (đạt 39/59 tiêu chuẩn). Đối với thị trấn Ba Tri, Huyện ủy có chủ trương và ban hành Nghị quyết xây dựng thành Thị xã Đồ Chiểu, đến nay đã đạt được 50/59 tiêu chuẩn.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN