Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng bưởi da xanh Bến Tre

27/11/2009 - 13:11
Nhiều nhà vườn tham gia dự thi sản phẩm bưởi da xanh tại Hội thi trái ngon lần 9. Ảnh: H.H

Khi nhà vườn hướng đến sản xuất theo chương trình GAP
Hiện nay, phong trào trồng bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh phát triển khá nhanh. Tổng diện tích hiện có trên 1.500ha, phần lớn đều trồng tập trung ở Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và Chợ Lách.

Đây là điều kiện khá tốt để Bến Tre sớm hoàn thành chương trình dự án trồng mới 4.000ha bưởi da xanh đến năm 2010. Điều rất đáng phấn khởi là có rất nhiều nhà vườn chú trọng đến sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo năng suất, chất lượng và còn tính đến thị trường xuất khẩu. Nhà vườn Nguyễn Văn Mười vừa là chủ nhiệm HTX bưởi da xanh xã Mỹ Thạnh An (TPBT), vừa là một nhà sản xuất cho biết, ông đã trồng 40 gốc bưởi da xanh trên 2,5 công đất vườn nhà. Cây được khoảng 7 năm tuổi, trung bình mỗi cây cho khoảng 150 trái/năm. Nếu giá ổn định từ 15.000 đến 18.000đ/kg như hiện nay thì nhà vườn có lời khá cao. Toàn HTX hiện có 60 xã viên trồng với diện tích 60 ha, sản lượng hàng năm khoảng 600 tấn cùng với cung cấp cho thị trường 10.000 cây giống/năm. Dự kiến năm 2010 HTX sẽ phát triển 120 ha trồng mới và sản xuất 48.000 cây giống. Ông Mười cho biết thêm, năm 2005, HTX được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu bưởi da xanh Mỹ Thạnh An. Được biết, HTX là thành viên của GAP khu vực 6 tỉnh sông Tiền. Còn theo ông Bùi Văn Chỉnh - tổ trưởng tổ trồng bưởi da xanh ở xã Quới Sơn - Châu Thành thì sau hơn 2 năm thành lập đã có thêm nhiều hộ trồng bưởi xin gia nhập. Bởi khi vào tổ, nhà vườn sẽ có nhiều thuận lợi, sẽ được trao đổi kinh nghiệm với nhau. Viện Cây ăn quả Miền Nam cũng thường xuyên bồi dưỡng kỹ thuật, cập nhật thông tin nhằm từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp nhà vườn từng bước quen dần với sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP. Sau thời gian thực hiện mô hình này, có nhiều thương lái đến hợp đồng mua trực tiếp tại vườn. Một số thương lái đến đặt hàng mua số lượng lớn nhưng tổ không đủ hàng để cung cấp.
Đầu ra - bài toán đã có lời giải
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Rô ở xã Thanh Tân - Mỏ Cày Bắc cho biết, ngoài sản xuất cây giống, ông còn tổ chức thu mua và cung ứng cho các siêu thị mỗi tháng từ 4 đến 8 tấn trái, sân bay Tân Sơn Nhất từ 2 tấn trở lên. Ngoài mua trái thương phẩm, ông còn thu mua trái non để chế biến mứt bưởi, rượu bưởi, túi lọc từ bưởi. Ông Đàm Văn Hưng - chủ vựa trái cây Hương Miền Tây ở Phước Mỹ Trung - Mỏ Cày Bắc cho biết, hơn chục năm qua, ông đã tổ chức thu mua và chào hàng ở miền Bắc được thị trường chấp nhận. Hiện ông có 3 điểm thu mua trong ngoài tỉnh, trung bình mỗi ngày mua từ 1,5-2 tấn vụ nghịch và 7-8 tấn vụ thuận, cao điểm có lúc 10 tấn. Mỗi năm cơ sở ông thu mua của nhà vườn gần 1.000 tấn trái các loại. Năm qua, ông cũng đã mở thêm một điểm thu mua ở Mỹ Thạnh An (TPBT) để tăng thêm nguồn hàng đủ cung cấp cho thị trường.
Đã mở ra triển vọng mới cho nhà vườn
Để nâng cao chất lượng bưởi da xanh Bến Tre, trong thời gian qua, các ngành tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng chiến lược trồng và phát triển theo hướng chất lượng, an toàn; đảm bảo thương hiệu và mở rộng diện tích theo đề án phát triển 4.000ha bưởi da xanh của tỉnh. Sau 2 năm nghiên cứu, khảo sát đã tuyển chọn được một trong 10 cá thể đặc trưng đó là bưởi da xanh của hộ ông Nguyễn Văn Phước ở Mỹ Thạnh An (TPBT). Cây trồng trên 20 năm tuổi, cho năng suất cao, bình quân khoảng 200kg/cây/năm. Chất lượng ngon, ít hạt, chưa bị nhiễm sâu bệnh. Hội đồng Khoa học kỹ thuật tỉnh cũng đã nhất trí chọn cây đầu dòng nầy tạo nguồn gen để nhân rộng. Trong tháng 6 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tổ chức hội thảo chuyển giao công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến bưởi da xanh. Ngoài ra, hội thảo còn phổ biến về các thông tin với nhà vườn về tiêu chuẩn Viet GAP, Asian GAP, Global GAP. Đây là tiêu chuẩn quan trọng nếu nhà vườn muốn trái bưởi xuất khẩu tốt ra nước ngoài. Sở KH&CN cũng đã xây dựng thương hiệu tập thể bưởi da xanh Bến Tre bởi việc đăng ký thương hiệu bưởi da xanh trong tỉnh còn quá khiêm tốn. Hiện nay, ngoài các đơn vị Ba Rô, Hai Hoa, Nông Phú Điền, HTX Mỹ Thạnh An còn rất ít nhà vườn chú trọng xây dựng thương hiệu.
Theo ông Trương Minh Nhựt-Giám đốc Sở KH&CN,  phát triển bưởi da xanh ở Bến Tre còn chậm, sản xuất chưa tập trung, kỹ thuật canh tác chưa đảm bảo, hàng hóa chưa thể đủ sức đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ nay đến năm 2010, toàn tỉnh sẽ trồng mới 3.500ha, trong đó Châu Thành 1.000ha, Mỏ Cày Nam, Bắc 1.000ha, Chợ Lách 1.000ha, thành phố Bến Tre 500ha. Để nâng cao chất lượng bưởi da xanh, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ GIP về quản lý vùng canh tác, quản lý tổng hợp kỹ thuật; cải thiện phẩm chất trái theo hướng chất lượng và an toàn thực phẩm; giữ vững năng suất từ 12-15 tấn/ha. Tăng cường tiếp thị nhằm tăng khả năng cạnh tranh; xây dựng mối liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà buôn và nhà nông trong quá trình trồng, quản lý, tiêu thụ.

 

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN