Xét duyệt 2 dự án khắc phục hiện tượng sượng trái măng cụt và sầu riêng

27/10/2009 - 13:49
Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm đang thuyết minh dự án trước Hội đồng KH&CN.

Ngày 17-10-2009, Hội đồng KH & CN Bến Tre đã họp xét duyệt 2 dự án “Nghiên cứu thử nghiệm sản xuất măng cụt theo hướng hữu cơ, khắc phục hiện tượng xì mủ, sượng trái măng cụt trên địa bàn huyện Châu Thành” và “Xây dựng mô hình khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng trên địa bàn Chợ Lách, Châu Thành, tỉnh Bến Tre”.

“Nghiên cứu thử nghiệm sản xuất măng cụt theo hướng hữu cơ, khắc phục hiện tượng xì mủ, sượng trái măng cụt” là dự án do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện, và Trường Đại học Cần Thơ thực hiện. Nội dung của dự án xoay quanh việc nghiên cứu để tìm ra loại phân hữu cơ có hiệu quả nhất trong canh tác măng cụt, hoàn thiện quy trình sử dụng phân hữu cơ, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất măng cụt.
Dự án “Xây dựng mô hình khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng ở Chợ Lách, Châu Thành” do Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm làm chủ nhiệm. Mục đích của dự án là nâng cao chất lượng sản phẩm sầu riêng theo hướng an toàn; chuyển giao và thực hiện quy trình kỹ thuật khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng cho 50 ha trên các giống, giảm tỷ lệ sượng trái sầu riêng Monthon, sầu riêng hạt lép, sầu riêng Ri-6 và khổ qua xanh.
Sau khi nghe phần trình bày thuyết minh của chủ nhiệm 2 dự án, Hội đồng KH & CN đã thảo luận, góp ý để dự án được hoàn thiện hơn. PGS.TS Nguyễn Văn Kế, Trưởng bộ môn Cây lương thực, rau, hoa quả Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã đánh giá cao về tính thiết thực cũng như về mặt khoa học của hai dự án. Hai dự án này được thực hiện trong thời gian là 24 tháng, từ tháng 10-2009 đến tháng 10-2011.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN