Xét nghiệm diện rộng trên nền tảng công nghệ

09/09/2021 - 11:19

BDK.VN - Nhằm chủ động phòng dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện “bình thường mới”, Bến Tre đã và đang đẩy nhanh chiến lược xét nghiệm diện rộng trên nền tảng công nghệ Việt Nam Khoẻ Mạnh. Với giải pháp này, các “pháo đài xanh” đã thiết lập và sớm lan nhanh, phủ rộng khắp địa bàn tỉnh.

Người dân Mỏ Cày Bắc quét QR đăng ký test nhanh.

Người dân Mỏ Cày Bắc quét QR đăng ký test nhanh.

Thời gian qua, với giải pháp xét nghiệm diện rộng trên nền tảng công nghệ đã giúp TP. Bến Tre xét nghiệm nhanh, an toàn và khoa học, hình thành “pháo đài xanh” vững chắc trong phòng chống dịch. Từ thành công đầu tiên tại TP. Bến Tre, phần mềm xét nghiệm Covid-19 đang được chuyển giao tại các huyện còn lại trong tỉnh.

Tổ phụ trách phần mềm tập huấn chuyển giao ứng dụng.

Tổ phụ trách phần mềm tập huấn chuyển giao ứng dụng.

Đồng hành với Bến Tre trong công tác xét nghiệm, Tập đoàn Sovico đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức tập huấn triển khai phần mềm Việt Nam Khoẻ Mạnh trong việc xét nghiệm Covid-19, hỗ trợ lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử. Việt Nam Khoẻ Mạnh là nền tảng duy nhất hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện theo nhóm/gia đình/tổ chức và trả kết quả chính xác, tự động đến từng người trong nhóm, giúp tiết kiệm chi phí xét nghiệm và đem lại lợi ích kinh tế. Người tham gia xét nghiệm mẫu gộp sẽ được thông báo kịp thời để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và xã hội. Các phường/xã, cơ sở Y tế, doanh nghiệp nắm được chi tiết tình trạng âm tính của từng người dân/từng nhóm sống cùng nhà hay làm việc chung, từ đó xử lý sớm các trường hợp nghi nhiễm.

Cán bộ y tế tỉnh Bến Tre thao tác thực hành trên phần mềm xét nghiệm.

Cán bộ y tế tỉnh Bến Tre thao tác thực hành trên phần mềm xét nghiệm.

Ngày 7-9-2021, 7/8 huyện tại Bến Tre đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch test nhanh tầm soát cộng đồng trên nền tảng ứng dụng phần mềm. Kết quả, có trên 26 ngàn người đại diện cho các hộ gia đình ở vùng nguy cơ thực hiện xét nghiệm test nhanh tầm soát.

Người dân tham gia test nhanh tầm soát cộng đồng.

Người dân tham gia test nhanh tầm soát cộng đồng.

Tại điểm test nhanh Trường Tiểu học Hòa Lộc (Mỏ Cày Bắc) triển khai xét nghiệm test nhanh tầm soát SARS-CoV-2, với trên 350 hộ gia đình ở vùng nguy cơ, thuộc ấp Hòa Hưng và ấp Hòa Thới.

Trước khi vào khu vực lấy mẫu, mọi người phải quét mã QR khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn để kịp thời phát hiện, tách riêng các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Từ đó, hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm.

Điểm test nhanh Trường Tiểu học Hòa Lộc.

Điểm test nhanh Trường Tiểu học Hòa Lộc.

Có mặt tại điểm test nhanh, ông Phạm Thanh Phong (ấp Hòa Hưng, xã Hòa Lộc) cho hay: “Đợt này test nhanh có sự khác biệt so với mấy lần trước, cán bộ làm nhiệm vụ kỹ hơn đưa thông tin cá nhân của tôi vào máy tính và lưu lại. Lần test kế tiếp, tôi không cần phải khai báo kiểu người hỏi người trả lời, chỉ cần quét mã kiểm tra sẽ có thông tin”.

Ông Phạm Thanh Phong thực hiện test lần thứ 5.

Ông Phạm Thanh Phong thực hiện test lần thứ 5.

Theo bác sĩ Hùng Anh - Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Bắc: Tập đoàn Sovico hỗ trợ triển khai phần mềm xét nghiệm. Trên phần mềm, thông tin của người dân được lưu lại, nhờ đó việc quản lý người dân sẽ thuận tiện hơn.

Bác sĩ Hùng Anh hướng dẫn người dân di chuyển vào điểm test

Bác sĩ Hùng Anh hướng dẫn người dân di chuyển vào điểm test.

Bà Nguyễn Thị Ơn test nhanh tại điểm Nhà văn hóa ấp Quới An, xã Quới Sơn (Châu Thành), phấn khởi nói: “Không đầy 10 phút tôi đã được test xong. Lần này làm rất nhanh, khai sẵn thông tin trên hệ thống không sợ quên nhớ số điện thoại, giấy chứng mình nhân dân. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, chính quyền áp dụng giải pháp này thì người dân rất mừng, bởi lẽ ngồi chờ đợt đông người thật lo lắng”.

Điểm test Nhà văn hóa ấp Quới An.

Điểm test Nhà văn hóa ấp Quới An.

Trên nền tảng hệ thống y tế công nghệ Việt Nam Khoẻ Mạnh, phần mềm xét nghiệm Covid-19 được triển khai giúp quản lý xét nghiệm đối với mẫu cá nhân, tổ chức, mẫu đại diện nhóm, mẫu gộp và cộng đồng. Kết quả trả tự động cho người dân, lưu trữ lịch sử của các lần xét nghiệm và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho cơ quan phòng chống dịch.

Điểm ưu việt của giải pháp công nghệ là quản lý tự động 100% người đi lại, di chuyển, tham gia vào sản xuất, kinh doanh, vận tải, dịch vụ, cơ quan, tổ chức…đều phải là những “công dân xanh”. Hệ thống hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện những gia đình, giúp giảm chi phí xét nghiệm mà vẫn xác định được tình trạng âm tính, liên tục mỗi 72 giờ.

Khi áp dụng phần mềm sẽ rút ngắn thời gian và giảm nhân lực nhân viên y tế. Tiện ích của phần mềm sẽ cho phép người dân đăng ký xét nghiệm, khai báo y tế trên điện thoại thông minh và máy tính. Lãnh đạo địa phương và cán bộ y tế có thể theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện, xét nghiệm. Với ứng dụng phần mềm giúp giảm chi phí để có thể xét nghiệm nhanh và toàn diện cho 80-100% dân số.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích