Xin nghiêng mình tưởng nhớ chú Tư Sâm - Nhà văn Trang Thế Hy

08/12/2015 - 18:19

Sáng nay, trên đường đi công tác, tôi nghe tin nhà văn Trang Thế Hy qua đời.

Thế là “Ông Cá Hô” đã ra đi! Người “đi chỗ khác chơi” đã đi mãi cuộc chơi vĩnh hằng!


Cuộc đời vắng thêm một người đã buồn, vắng thêm một người như nhà văn Trang Thế Hy lại càng buồn hơn. Bởi ông là một trong số ít người còn lại của giới văn chương Nam Bộ thời khai phá. Cái thời cùng với Sơn Nam, Bình Nguyên Lộc… Trang Thế Hy rất lạ! Ông lặng lẽ sống, lặng lẽ chiêm nghiệm, lặng lẽ chia sẻ bằng trí tuệ mẫn tiệp tinh tế mà đau đáu nỗi niềm. Một thứ nỗi niềm có vẻ rất riêng, như là chỉ có của ông, chỉ là ông, nhưng thực ra thì rất chung, rất phổ quát, rất Người!

Tôi ít khi được ngồi trò chuyện lâu với ông, nhưng trong những lần trò chuyện ít ỏi đó, tôi đọc được những suy ngẫm cuộc đời đầy nhân bản và minh triết của ông. Sự minh triết không phải cố tình giấu mà ẩn kín một cách rất tự nhiên trong cái vẻ bình thường, giản dị đến mức thu mình lại. Ẩn trong cái dáng dấp gầy gò, nhỏ thó đó, là một tâm hồn lớn, một cốt cách đĩnh đạc đến sững sờ.

Thế nào rồi các bạn văn của ông - cả bạn đồng niên và vong niên - cũng sẽ viết cho ông, viết về ông rất nhiều. Vì ông là nhà văn lớn. Lớn ở rất nhiều chiều kích. Tuổi tác. Sự trải nghiệm cuộc đời. Sự nghiệp văn chương. Tôi không đủ sức đi vào thế giới văn chương, nên không dám lạm bàn về tài năng, về vẻ đẹp, về giá trị tác phẩm của ông.

Tôi chỉ xin tỏ một chút lòng mình khi nhận được tin ông qua đời. Tấm lòng của kẻ hậu sinh may mắn được ông hóm hỉnh kể, hóm hỉnh nghe, hóm hỉnh nhận xét điều tôi trải lòng chia sẻ.

Tôi quý ông, tôi kính phục ông. Một người không “đi chỗ khác chơi” với tôi.

Vĩnh biệt ông, nhà văn Trang Thế Hy!

Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN