Xử lý hoạt động cho vay bất hợp pháp

19/09/2014 - 06:58

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện hoạt động cho vay và dán, phát nhiều tờ rơi thông báo về việc cho vay với thủ tục đơn giản nhưng lãi suất khá cao. Thông tin về thủ tục vay không rõ ràng, đã xảy ra nhiều trên địa bàn TP. Bến Tre, Khu Công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành. Theo thông tin bước đầu, đội ngũ cộng tác viên của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng thực hiện việc cho vay này.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng chưa có Chi nhánh tại Bến Tre, cho nên hoạt động cho vay của ngân hàng này tại Bến Tre là bất hợp pháp. Việc dán, phát tờ rơi quảng cáo khắp nơi là vi phạm pháp luật, gây mất mỹ quan đô thị, tạo dư luận xấu ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng trong tỉnh.

Để chấm dứt tình trạng này, ngày 15-9-2014, UBND tỉnh có Công văn số 4423 chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Bến Tre báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có biện pháp xử lý. UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý đối với hành động dán, phát tờ rơi bất hợp pháp, tổ chức tuyên truyền để người dân biết.

Trước đó, ngày 10-9-2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Bến Tre cũng đã có Công văn số 876 gửi cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng về tình trạng cho vay của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Theo báo cáo, trên địa bàn Bến Tre thời gian qua đã xuất hiện nhiều tờ rơi, dán trên trụ điện ở nhiều tuyến đường, thông báo việc cho vay tiêu dùng không cần thế chấp, thủ tục vay đơn giản, lãi suất từ 1,66% - 2,17%/tháng… Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre đã cử nhân viên liên hệ qua số điện thoại được ghi trên tờ rơi. Qua đó, được biết các tờ rơi này là do đội ngũ cộng tác viên của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng dán phát nhằm tìm kiếm khách hàng vay tại ngân hàng này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Bến Tre khẳng định: Thông tin trên tờ rơi không rõ ràng, gây xôn xao dư luận, người dân không rõ đây là hình thức tín dụng gì, có phải tín dụng đen. Hoạt động cho vay của ngân hàng này trên địa bàn Bến Tre là vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng (Khoản 1, Điều 90 qui định về phạm vi hoạt động được phép của tổ chức tín dụng). Đồng thời, đề nghị cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có biện pháp xử lý để Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng chấm dứt hoạt động cho vay tại Bến Tre.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN