Xử phạt đối với người sử dụng lao động cản trở, gây khó khăn cho hoạt động công đoàn

28/02/2014 - 07:50

Ngày 22-8-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96 về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với người sử dụng lao động (SDLĐ) có hành vi không bố trí nơi làm việc, không đảm bảo các phương tiện làm việc cần thiết cho cán bộ công đoàn. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người SDLĐ có một trong các hành vi sau: không bố trí thời gian trong giờ làm việc cho cán bộ công đoàn không chuyên trách hoạt động công tác công đoàn, không cho người làm công tác công đoàn chuyên trách được hưởng các quyền lợi và phúc lợi tập thể như những người lao động khác trong cùng tổ chức; phân biệt đối xử về tiền lương, thời giờ làm việc với các quyền và nghĩa vụ khác trong quan hệ lao động nhằm cản trở việc thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động, không cho cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở vào tổ chức để hoạt động công tác công đoàn. Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với người SDLĐ có một trong các hành vi cản trở, gây khó khăn cho việc thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động, yêu cầu người lao động không tham gia hoặc rời khỏi tổ chức công đoàn, không gia hạn hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động.

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thể bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng, sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định. Ngoài phạt tiền, người lao động vi phạm còn bị buộc phải về nước; cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm hoặc 5 năm.

Đối với việc giao kết hợp đồng lao động nói chung, người SDLĐ có thể bị phạt tiền từ 20-25 triệu đồng nếu có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động hoặc buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng  bị phạt từ 2-5 triệu đồng nếu yêu cầu người lao động thử việc quá 1 lần, thử việc quá thời gian quy định hoặc trả lương thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định các mức xử phạt đối với các vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, về việc cho thuê lại lao động; về lao động nữ;… cụ thể phạt tiền từ 10-20 triệu đồng nếu người SDLĐ nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút/ngày, hoặc sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-10-2013 và thay thế Nghị định 47/2010/NĐ-CP, 86/2010/NĐ-CP, 144/2007/NĐ-CP.

Nguyễn Thị Bé Sáu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN