Xuất hiện ngày càng nhiều lốc xoáy, một hiện tượng của biến đổi khí hậu

05/08/2012 - 14:50
Cây trồng dọc các vỉa hè (phường Phú Tân - TP. Bến Tre) vừa bị đổ ngã do lốc xoáy ngày 1-8-2012. Ảnh: T.Long

Từ đầu năm 2012 đến nay, người dân Bến Tre đã phải hứng chịu 2 cơn lốc xoáy lớn (vào ngày 4-5-2012 và ngày 1-8-2012), gây thiệt hại nặng nề về người và của. Theo các nhà nghiên cứu, đây là hiện tượng bất thường. Nguyên nhân chính là do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Hiện nay, tác động của BĐKH đến thời tiết khá rõ rệt, biểu hiện qua những hiện tượng thời tiết cực đoan với mưa - nắng thất thường, trái đất nóng dần, mặn xâm nhập sâu vào đất liền, thiên tai như lũ lụt, bão tố, lốc xoáy… xảy ra thường xuyên và khó dự đoán hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia về môi trường, ở khu vực Đông Nam Á, các quốc gia gồm: Indonesia, Myanmar, Philippines, Campuchia và Việt Nam là những nước có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Trong đó, hiện tượng phổ biến nhất là mực nước biển dâng cao và sự gia tăng các cơn bão nhiệt đới với mức độ tàn phá dữ dội. Hiện tượng trái đất dần nóng lên dẫn đến cường độ các cơn lốc xoáy tăng.

 Nguyên nhân sinh gió lốc là Bão Sao La không đi vào biển Đông, nhưng là trung tâm hút gió, làm cho gió mùa Tây Nam mạnh lên, tầng không khí bất ổn định, mây đối lưu phát triển, mang theo độ ẩm dồi dào lên trên tầng cao từ 7-8km tạo ra dòng thăng mạnh sinh ra lốc xoáy.

Ở Bến Tre, từ đầu năm đến nay đã xuất hiện 2 đợt lốc xoáy đáng kể, gây thiệt hại nặng. Cơn lốc xoáy thứ nhất diễn ra vào chiều ngày 4-5-2012 đã quét qua thị trấn Bình Đại và xã Bình Thắng (Bình Đại), gây thiệt hại gần 400 căn nhà và làm 28 người bị thương. Cơn lốc thứ hai diễn ra vào ngày 1-8-2012, đi qua địa bàn các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và TP. Bến Tre, gây thiệt hại nhà cửa, cây trái, một số công trình công cộng và làm nhiều người bị thương. Theo đánh giá của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bến Tre, đây là một hiện tượng bất thường, bởi trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều cơn lốc xoáy nhưng chỉ xảy ra ở cường độ không lớn, không gây thiệt hại lớn về người và của.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bến Tre cho biết: Ngày nay, tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp nên khó có thể dự đoán được trong thời gian tới có xuất hiện những cơn lốc xoáy hay không. Tuy nhiên, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bến Tre cảnh báo mọi người nên thận trọng và hết sức chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, vào những thời điểm giao mùa, nhất là hiện tượng gió mùa Tây Nam hoạt động yếu đi rồi bỗng mạnh trở lại…

Đối với các địa bàn dân cư, nhất là các hộ dân cư sinh sống trên địa bàn các xã ven biển cần chú ý theo dõi diễn biến thời tiết. Vào thời điểm giao mùa, lốc xoáy có khả năng xuất hiện cao, các hộ dân chủ động gia cố lại nhà cửa. Khi có lốc xoáy, giông, sét, mọi người không nên chạy ra đường, mà nên tìm nơi an toàn để trú ẩn. Nếu đang đi ngoài đường, thì không nên trú ẩn dưới những tàn cây cao để tránh cây ngã và đè lên người. Rút tất cả các thiết bị sử dụng điện (có thể tắt cầu dao điện) để phòng tránh cháy nổ xảy ra do chập điện.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN