Xúc tiến, quảng bá du lịch Bến Tre qua Lễ hội Dừa

22/11/2019 - 08:02

BDK - Con số ghi nhận với khoảng 160 ngàn lượt du khách tham quan, vui chơi ở các nội dung chính của chương trình Lễ hội Dừa (LHD) lần thứ V năm 2019 trong 7 ngày diễn ra thật sự ấn tượng. Cùng với công tác truyền thông về lễ hội đạt hiệu quả rộng khắp, mang đến cho tỉnh cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh du lịch (DL) xứ Dừa đến đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế.

Thông tin, giới thiệu về du lịch Bến Tre cho đại biểu tham dự hội thảo.

Thông tin, giới thiệu về du lịch Bến Tre cho đại biểu tham dự hội thảo.

Chú trọng thông tin

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức cho rằng, lễ hội đã đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre. Với những chương trình văn hóa nghệ thuật, thương mại diễn ra xuyên suốt và sôi nổi, LHD đã đạt được mục tiêu là dịp để người dân vui chơi, giải trí, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về hình ảnh một xứ Dừa thân thiện, hiền hòa nhưng cũng vô cùng năng động, hào sảng.

“Việc thiết kế các tour, tuyến DL sông nước miệt vườn, khám phá phong cảnh hiền hòa, trải nghiệm ẩm thực xứ dừa với những sản phẩm DL bản địa hết sức độc đáo cũng đã được các doanh nghiệp lữ hành, các điểm DL trên địa bàn tỉnh chú trọng, đáp ứng tốt nhu cầu thưởng lãm, trải nghiệm của du khách”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhận xét.

Trong khuôn khổ LHD, chương trình xúc tiến DL Bến Tre năm 2019 cũng đã diễn ra với sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh DL, lữ hành, các cơ quan xúc tiến, quản lý nhà nước về DL của 10 tỉnh, thành. Giữa các đơn vị cũng đã có buổi gặp nhau trong chương trình Gala dinner “DL Bến Tre gắn kết cùng tỉnh bạn”. Buổi gặp mặt là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa các doanh nghiệp, các đơn vị xúc tiến DL, qua đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho DL tỉnh nhà.

Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến DL cho biết, nhân dịp LHD, các doanh nghiệp DL, lữ hành, lưu trú của Bến Tre đã đồng hành cùng Trung tâm Thông tin xúc tiến DL tổ chức tiếp đón khách chu đáo. Chương trình xúc tiến DL cũng đã thu hút các doanh nghiệp ở các tỉnh bạn như Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên Huế… cùng tham gia, giới thiệu sản phẩm.

Hầu hết các đơn vị tham gia đều có sự đầu tư chỉn chu cho gian hàng của mình với các sản phẩm đặc trưng của đơn vị, thể hiện sắc thái riêng. Ví dụ như gian hàng của Nông trại DL sinh thái sân chim Vàm Hồ (xã Tân Xuân, huyện Ba Tri) trưng bày các nông sản được trồng từ nông trại, dừa, bưởi, các loại bánh dân gian được nông trại làm. DL sinh thái Phú An Khang (xã Bình Phú, TP. Bến Tre) với thế mạnh là nông trại hữu cơ, kết hợp vừa quảng bá điểm đến vừa bày bán các nông sản hữu cơ vốn là điểm nhấn của đơn vị. Điểm DL sinh thái Rooster Mekong (xã Long Thới, huyện Chợ Lách) cũng đã đầu tư gian nhà tranh nông thôn và mời du khách vào chụp hình, kết hợp trình chiếu video giới thiệu về điểm đến. Điều đó cho thấy các đơn vị DL của tỉnh có sự quan tâm để xúc tiến DL.

“Chúng tôi xem đây là cơ hội tốt để du khách biết đến điểm DL của mình. Chính vì vậy chúng tôi đầu tư cho phần hình ảnh, thông tin đến du khách sao cho hấp dẫn nhất, có đầy đủ thông tin từ video, thuyết minh, các tờ bướm, bản đồ hướng dẫn DL…”, anh Lê Quang Lộc - Giám đốc DL sinh thái Rooster Mekong cho biết.

Thúc đẩy liên kết

Ghi nhận qua các ngày diễn ra xúc tiến DL, nhiều đơn vị đã đón khách trực tiếp và đưa khách đến điểm tham quan thành công. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, luôn túc trực tại các gian hàng, sẵn sàng giới thiệu các sản phẩm DL cho khách trong nhiều trường hợp: đi lẻ, đi theo nhóm, các điểm đến kết hợp hoặc các điểm đến riêng biệt. Chị Nguyễn Thị Hiền (Phường 7, TP. Bến Tre) sau khi đi một vòng qua các gian hàng xúc tiến DL, chia sẻ: “Tham quan một số gian hàng điểm DL mình mới biết là tỉnh có những điểm DL hấp dẫn và phù hợp với gia đình nên sẽ thu xếp để đến chơi”.

Theo đánh giá của Trung tâm Thông tin xúc tiến DL, trong thời gian diễn ra lễ hội, các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. Bến Tre từ khách sạn đến homestay, nhà nghỉ đều quá tải, có trường hợp phải sử dụng phòng ở Tiền Giang để giải quyết nhu cầu của khách tham quan. Điều này cũng đặt ra cho ngành DL tỉnh những định hướng mới trong mời gọi đầu tư, phát triển. Theo ông Lê Văn Luông, đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nhìn thấy những tiềm năng của tỉnh để đầu tư, khai thác.

Qua LHD, công tác thúc đẩy liên kết phát triển DL giữa Bến Tre với các tỉnh bạn trong cụm liên kết DL phía Đông đồng bằng sông Cửu Long, cũng như các tỉnh, thành có ngành DL phát triển mạnh là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng cũng được tăng cường. Hội thảo cấp vùng “Giải pháp phát triển DL Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long” với sự tham dự của các chuyên gia trong ngành, các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp DL, lữ hành, các nhà đầu tư cũng đã góp phần thúc đẩy liên kết giữa tỉnh với các đơn vị. Tại hội thảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đại diện tỉnh ký kết hợp tác phát triển DL với các đơn vị: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Hiệp hội Ẩm thực văn hóa Việt Nam, Công ty Vietravel, Công ty TNHH thương mại và du lịch Trọng Điểm (Focus Travel).

LHD đã mang lại cho ngành DL Bến Tre nhiều cơ hội mới. Việc cần làm bây giờ là các đơn vị kinh doanh DL của chúng ta biết nắm bắt và tận dụng một cách sáng tạo từ những cơ hội đó để đưa DL Bến Tre thật sự cất cánh.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN