Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng

19/01/2022 - 06:18

BDK - Nhắc đến việc bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho đảng viên, tại lớp huấn luyện đảng viên mới ngày 14-5-1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Chúng ta phải học và hoạt động cách mạng suốt đời. Còn sống thì còn phải học, còn phải hoạt động cách mạng” (trích tập sách Hỏi - Đáp Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tái bản 2019). Nhân dịp xuân Nhâm Dần 2022, chúng tôi có dịp gặp gỡ và nghe các đồng chí đảng viên cao niên chia sẻ về quá trình rèn luyện dưới lá cờ của Đảng quang vinh và những tâm huyết với việc gìn giữ tổ chức đảng, bồi dưỡng đảng viên.

Ông Trần Minh Tấn

Ông Trần Minh Tấn

* Ông Trần Minh Tấn, 75 năm tuổi đảng: “Nêu cao tính gương mẫu, giữ vững lập trường chính trị, không để các thế lực xấu lôi kéo”

Ông Trần Minh Tấn (93 tuổi), quê thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú. Hiện ông sống và sinh hoạt tại Đảng bộ Phường 8, TP. Bến Tre. Ông vừa nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng (đợt 7-11-2021).

Thời kháng chiến, ông tham gia hoạt động cách mạng tại Đảng bộ Thạnh Phú. Ông từng bị địch bắt và đánh đập, thương binh 2/4. Qua quá trình công tác cống hiến, ông vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, Bằng mừng đại thọ của Hội Người cao tuổi Việt Nam…

Không chỉ bản thân tận tâm, tận lực với cách mạng, mà ông còn nuôi dạy các con trưởng thành. Ông có 6 người con, trong đó có 1 người là liệt sĩ (hy sinh năm 1973), 5 người còn lại đều là đảng viên, có công việc ổn định. Tuy tuổi cao, sức khỏe có phần giảm sút, nhưng ông còn khá minh mẫn, nhận biết và trao đổi các vấn đề với người thân.

Anh Trần Quốc Vũ - con trai thứ của ông chia sẻ: Các thế hệ con cháu trong gia đình luôn kính trọng và học tập theo tấm gương của ông. Ông sống một đời thanh bạch, giản dị, chuẩn mực, trách nhiệm và thương yêu con cháu, gần gũi mọi người. Anh Vũ kể lại, thời anh còn tuổi học sinh, có một người mang tặng cho ông một chiếc tivi màu, giá trị khá cao để bày tỏ tình cảm với ông trong mối quan hệ công việc. Nhưng cha anh nhất quyết từ chối và kêu người mang trả lại chủ nhân, dù lúc ấy cuộc sống gia đình rất khó khăn. Cha anh bảo, tình cảm thì ông ghi nhận còn quà thì ông từ chối. Ông luôn răn dạy con cháu, là đảng viên thì đạo đức phải trong sạch, làm việc hết mình, gương mẫu cho mọi người noi theo.

Ông Trần Minh Tấn nhắn nhủ: Việc bồi dưỡng, định hướng và uốn nắn cho đảng viên trẻ là vô cùng quan trọng. Đảng viên trẻ có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin, nhưng cần lựa chọn, cân nhắc tiếp thu thông tin đúng đắn,  tích cực, tránh bị lôi cuốn theo những thông tin sai lệch. Người đảng viên phải nêu cao tính gương mẫu, trung thành với Đảng, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, tuyệt đối không để các thế lực xấu có cơ hội lôi kéo. Đảng viên phải cố gắng sống có lý tưởng và làm việc tích cực, có ích cho gia đình và xã hội.

* Ông Nguyễn Văn Tấn, 70 năm tuổi Đảng: “Khi nào trái tim mình ngừng đập thì mới hết rèn luyện, phấn đấu”

Ông Nguyễn Văn Tấn (89 tuổi), quê xã Tân Hào, hiện sinh hoạt tại Đảng bộ xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm. Ông vừa nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng (đợt 7-11-2021).

Ông Nguyễn Văn Tấn

Ông Nguyễn Văn Tấn

Là kỹ sư cơ khí, thời kỳ kháng chiến ông từng công tác ở Tỉnh đội Bến Tre với vai trò công nhân quân giới. Sau đó, ông chuyển về công tác tại Tổng cục Đường sắt Việt Nam. Trước khi nghỉ hưu (năm 1983), ông từng giữ chức Phó giám đốc Đoạn đầu máy xe lửa Chí Hòa TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình công tác và cống hiến, ông vinh dự nhận Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba…

Khi nhắc đến tổ chức đảng, ông xúc động nói: “Dưới cờ Đảng, sự lãnh đạo của Đảng, tôi đã vững niềm tin và chiến đấu không mệt mỏi. Tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cán bộ, đảng viên phải rèn luyện đức tính “cần - kiệm - liêm - chính - chí công vô tư” để lãnh đạo nhân dân và làm gương cho các thế hệ tiếp theo. Trong thâm tâm tôi, Đảng là lẽ sống cuộc đời tôi. Đã tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Đảng thì phải sẵn sàng cống hiến hết mình cho Đảng, cho quê hương”.

Đối với các đảng viên trẻ, ông đã hết lòng dìu dắt, chia sẻ để các đồng chí từng bước trưởng thành hơn, kiên định với lý tưởng của Đảng… Ông kể, ông đã từng được Tỉnh ủy trao tặng bức tranh thêu chữ “Tâm”, ông rất xúc động và trân quý. Ông xem chữ “Tâm” ấy như lời nhắc nhở mình là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam thì phải chiến đấu liên tục, tới cùng, cho đến khi nào trái tim mình ngừng đập.

“Trong suốt quá trình làm việc cũng như trong cuộc sống sau này dù có nhiều gian nan nhưng tôi cố gắng vượt qua. Đảng cần thì tôi luôn sẵn sàng, không một lời từ chối. Là người đảng viên thì phải tự rèn luyện, phấn đấu để đóng góp vào công cuộc xây dựng Đảng, cũng như xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa của nước Việt Nam chúng ta, quê hương chúng ta giàu đẹp, văn minh”, ông Tấn bày tỏ.

“Những thành quả đạt được hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của nhiều thế hệ đảng viên đã hy sinh, không tiếc máu xương, trí tuệ, công sức, của cải vật chất cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương, đất nước. Theo dòng chảy của lịch sử, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào Đảng ta luôn giữ được vai trò lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Mỗi đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng ra sức phấn đấu, rèn luyện, không ngại hy sinh, khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Đảng”.

(Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến)

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN