Đoàn thanh niên Công an tỉnh

Xung kích trên mọi mặt trận

06/07/2022 - 06:04

BDK - Nhiệm kỳ qua, Đoàn thanh niên (TN) Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Bến Tre khóa X đã đề ra. Các mặt công tác Đoàn và phong trào TN có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng cùng Công an tỉnh nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đăng Khoa

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đăng Khoa

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng

5 năm qua, Đoàn TN Công an tỉnh có nhiều đổi mới trong sinh hoạt, giáo dục chính trị tư tưởng, đi sâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên (ĐV) với các hình thức như: Tổ chức các hội thi, họp mặt nói chuyện truyền thống, tọa đàm, hái hoa dân chủ, sinh hoạt tài liệu tuyên truyền, sinh hoạt gương người tốt việc tốt, về nguồn… từ đó đã tập hợp được hơn 17 ngàn lượt ĐV, TN tham gia.

Đặc biệt, Đoàn TN Công an tỉnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua do ngành Công an và Đoàn cấp trên phát động được ĐN, TN Công an tỉnh tích cực tham gia. Qua đó, từng ĐV, TN tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng trung thành với Đảng, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, xây dựng cho mình lối sống văn hóa, kỷ cương, trong sạch, lành mạnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và ĐV được nâng lên. Việc bồi dưỡng, tạo nguồn cho Đảng cũng được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện đồng bộ. Từ đó, đã phát hiện, lựa chọn những ĐV ưu tú giới thiệu cho cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong nhiệm kỳ, có 262/150 ĐV ưu tú được vinh dự kết nạp vào Đảng (vượt 164% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra), trong đó, có 50 đồng chí là đảng viên lớp “Đồng khởi mới”.

Nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực

Phong trào “TN công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” cũng được các cấp bộ Đoàn thực hiện rất nghiêm túc, gắn với công tác chuyên môn của từng đơn vị. Từ đó phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Công an tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức, triển khai thực hiện các công trình, phần việc TN phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành, tiêu biểu như công trình: “ĐV Công an tỉnh xung kích thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử” với tổng thời gian thực hiện hơn 1.000 ngày công lao động, tranh thủ làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, ngày Tết, qua đó đã giải quyết hơn 500 ngàn hồ sơ. Đặc biệt, vào các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ lễ, Tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, có hơn 2 ngàn lượt cán bộ, ĐV tình nguyện làm thêm ca, thêm giờ, đảm bảo quân số ứng trực, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, không để xảy ra đột xuất, bị động, bất ngờ.

Khắc ghi lời dạy của Bác “Đâu cần TN có”, đồng thời gắn với phương châm “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn TN Công an tỉnh đã tổ chức nhiều công trình, phần việc rất có ý nghĩa như tham gia đổ bê-tông hơn 7.200m đường; sửa chữa, nâng cấp 5.000m các tuyến đường bị sụt lún, sạt lở; đắp triên lộ 6.000m đường liên tổ; phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh môi trường 20km đường; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 5 cầu nông thôn; trồng 6 ngàn cây xanh; hỗ trợ vận chuyển vật tư và sửa chữa nhà tình nghĩa cho 4 gia đình chính sách; hiến 2.028 đơn vị máu; tổ chức thăm và tặng gần 1 ngàn phần quà, 22 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tổng trị giá các hoạt động khoảng 4 tỷ đồng.

Các công trình TN chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng tiếp tục được duy trì thường xuyên như “Nâng bước đến trường”, “Mì ly tiết kiệm chung tay tiếp sức đến trường”, chương trình “Cùng em đến trường” trao tặng tập và xe đạp… đã giúp nhiều em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập với hơn 115 ngàn quyển tập, 680 xe đạp, 550 cặp học sinh với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Ghi nhận những thành tích ấy, Đoàn TN Công an tỉnh được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh tặng 10 bằng khen; Tỉnh đoàn tặng 4 cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TN; Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thi đua khối lực lượng vũ trang; Thủ tướng Chính phủ tặng 1 bằng khen trong công tác hiến máu tình nguyện.

 “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” chính là phương châm hành động của tuổi trẻ Công an tỉnh hôm nay. Phát huy tinh thần ấy, tuổi trẻ Công an tỉnh tiếp tục vươn lên tự khẳng định mình, xung kích, tình nguyện trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn và chung sức vì cộng đồng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc và ấm no cho nhân dân.

Anh Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN