Ý chí lao động quyết định việc thoát nghèo

26/07/2018 - 15:25

Chị Nguyễn Thị Thu Tâm chăm sóc đàn bò. Ảnh: Kim Phụng

Chị Nguyễn Thị Thu Tâm chăm sóc đàn bò. Ảnh: Kim Phụng

Là hộ nghèo từ năm 2004, không có đất canh tác, vợ chồng anh Đào Minh Tâm, sinh năm 1970 và chị Nguyễn Thị Thu Tâm, sinh năm 1982, ngụ Ấp 1, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm nhiều năm sống nhờ vào công việc làm thuê. Với việc làm công trồng rau màu, anh chị thu nhập từ 3 - 3,2 triệu đồng/tháng. Kinh tế bấp bênh lại phải lo cho 2 đứa con ăn học, hoàn cảnh gia đình anh chị càng thêm khó khăn.

Thông cảm hoàn cảnh khó khăn và thương tính thật thà, chịu thương chịu khó, cần cù lao động của vợ chồng anh Tâm, năm 2017, người chủ (thuê anh chị làm công) cho gia đình anh chị mượn 6 công đất để canh tác.

Vợ chồng bảo ban nhau dốc sức làm ăn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Hàng ngày, anh đi đốn dừa thuê còn chị trồng trọt và chăn nuôi. Trên 6 công đất giồng, chị trồng luân phiên các loại rau màu như: cà tím, khổ qua, dưa leo...

Hiện tại, gia đình chị vừa thu hoạch vụ dưa leo trên 3,5 tấn. Chị Tâm cho biết, dưa leo trồng trên 1 tháng là có thể thu hoạch. Thời điểm được mùa nhất, 6 công đất cho thu hoạch 5 tấn trái. Giá dưa dao động từ 3-10 nghìn đồng/kg tùy thời vụ. Trừ đi chi phí phân thuốc, mỗi vụ gia đình chị lãi khoảng 10 triệu đồng.

Với tính siêng năng, cần cù, anh chị lấy công làm lời, ít khi thuê mướn công làm. Cộng thêm thời gian nhiều năm đi làm thuê trồng rau màu, anh chị có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng chăm sóc các loại rau màu, cho năng suất ổn định.

Bên cạnh trồng rau màu, anh chị duy trì việc chăn nuôi bò từ năm 2004. Từ 1 con bò ban đầu do Hội Nông dân xã giới thiệu nguồn vốn vay để mua, anh chị gầy đàn ra dần và có bò để bán hàng năm. Hiện tại, chuồng bò nhà anh chị có 4 con. Nếu bò đẻ ra bê con là con cái thì anh chị để nuôi, là đực thì bán thịt. Trung bình mỗi năm, anh chị bán từ 2 - 3 con, với giá từ 12 - 13 triệu đồng/con bò 7 tháng tuổi.

Kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, anh chị ủ phân bò để bón cho rau màu và tự trồng cỏ để cho bò ăn, tiết kiệm chi phí mua rơm. Nhờ tinh thần lao động cần cù và ý chí vươn lên vượt qua khó khăn, đến năm 2017, gia đình anh chị thoát nghèo, kinh tế dần đi vào ổn định. Hiện tại, gia đình chị Tâm đã xây dựng được một ngôi nhà kiên cố và chăm lo đầy đủ cho các con ăn học.

Chị Nguyễn Thị Thu Tâm chia sẻ: “Trước kia, gia đình tôi là hộ nghèo, nhờ chị em thương tình giúp đỡ cho mượn đất làm ăn. Vợ chồng tôi cố gắng vươn lên thoát nghèo để nuôi các con ăn học. Thêm chăn nuôi gầy đàn bò, để các con thoát khỏi cảnh đói nghèo như mình”.

Xã Hưng Nhượng hiện có 334 hộ nghèo, giảm 188 hộ so với năm 2017. Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, UBND xã kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể không ngừng tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, dự án làm ăn có hiệu quả để hộ nghèo tham gia, vươn lên thoát nghèo. Phó chủ tịch UBND xã Hưng Nhượng Lê Thị Thúy Hằng cho biết: “Công tác giảm nghèo luôn được hệ thống chính trị xã quan tâm. Trong thời gian qua, xã thực hiện các giải pháp giảm nghèo đồng bộ. Từ việc đảm bảo chế độ bảo hiểm y tế, hỗ trợ giáo dục đến giúp hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đối với các hộ vươn lên thoát nghèo, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì ý chí vươn lên của hộ rất quan trọng. Thời gian tới, xã sẽ quan tâm nhiều hơn đối với những hộ đã thoát nghèo. Xã tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận các nguồn vốn vay và hỗ trợ khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Đặc biệt, với các hộ tham gia đề án sinh kế được giúp đỡ xây dựng phương án thoát nghèo bền vững.”

Kim Phụng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN