Ý kiến của cử tri với kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 22

05/12/2010 - 15:15

Nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 22, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 24 điểm ở các huyện, thành phố. Gần 1.500 cử tri tham dự tại các buổi tiếp xúc và có 125 ý kiến với đại biểu HĐND.

Ý kiến của cử tri tập trung nhiều đến những vấn đề cụ thể của địa phương và được các ngành chức năng, UBND cấp huyện, xã giải đáp. Đối với các hoạt động liên quan đến kỳ họp này, đa số cử tri thống nhất cao với dự kiến chương trình kỳ họp và kết quả thực hiện các chỉ tiêu cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2010. Bên cạnh đó, cử tri băn khoăn về tình hình biến động giá cả các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân và đề nghị ngành chức năng tích cực hơn trong việc tìm giải pháp bình ổn giá.

Những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan cấp tỉnh, cử tri xã Phú Thuận (Bình Đại) kiến nghị ngành chức năng phải chỉ rõ địa điểm, vị trí làm đê chống lũ, ngăn mặn để nhân dân biết, tránh việc xây cất nhà kiên cố trong vùng đắp đê. Cử tri là ngư dân xã An Thủy (Ba Tri) đề nghị UBND tỉnh cho ngư dân nạo vét lòng rạch Bà Hiền – Tiệm Tôm vì lòng rạch này hiện nay đã bị cạn, ghe tàu không ra vào được; mở rộng, sửa chữa, nâng cấp cảng cá Ba Tri vì đã quá tải, có khi tàu phải chờ vài ngày mới cập cảng được và không an toàn; cảng cá này đang bị ô nhiễm môi trường khá trầm trọng. Cử tri Mỏ Cày Nam bức xúc về việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong chăn nuôi, làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhân dân. Cử tri nêu rằng, vấn đề này đã nói nhiều, nhưng chưa được ngành chức năng quan tâm giải quyết có hiệu quả. Cử tri xã An Hiệp (Châu Thành) phản ánh Công ty sản xuất thức ăn gia súc (CP Thái Lan) ở khu công nghiệp An Hiệp gây ô nhiễm môi trường, cần sớm khắc phục.

Liên quan đến vấn đề vay vốn, cử tri đề nghị ngân hàng cho diêm dân vay vốn để tiếp tục sản xuất vì lượng muối hiện còn tồn đọng trong dân khá nhiều; tiếp tục cho sinh viên vay tiền học tập, nhất là với hộ khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo. Mức vay 5 triệu đồng để đầu tư sản xuất là quá thấp so với giá cả hiện nay. Cử tri đề nghị tăng mức cho vay và thời hạn vay. Cử tri Mỏ Cày Nam nêu việc rút tiền vay qua thẻ ATM là rất khó khăn cho người dân.

Thái độ phục vụ của nhân viên, y, bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh Nhà nước chưa tốt; về thủ tục khám bệnh bảo hiểm y tế còn nhiều phiền hà. Y, bác sĩ ở tuyến xã thiếu, không đảm bảo cho việc khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Cử tri các huyện kiến nghị về chế độ chính sách đối với cán bộ cấp xã, ấp, đặc biệt là cán bộ không chuyên trách hiện nay không còn phù hợp; cần xem xét hỗ trợ bảo hiểm y tế cho những người này. Cử tri cũng đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo thanh tra công vụ, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của cán bộ công chức hàng năm nhằm góp phần nâng cao tính trách nhiệm, giảm phiền hà cho dân.

Phương Yến (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN