Ý nghĩa khuyến học, khuyến tài trong sự nghiệp “trồng người”

29/09/2011 - 21:44
Đồng chí Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa và trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Năm 1996, Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam ra đời, góp phần quan trọng vào việc vận động toàn xã hội quan tâm đến sự nghiệp “trồng người”. Ở Bến Tre, từ ngày thành lập (27-7-1997) đến nay, HKH đã thu hút được nhiều thành phần xã hội cùng tham gia hoạt động.

Chung tay “làm khuyến học”

Nhằm vào hoạt động khuyến tài, từ năm 2005, Hội đồng Giải thưởng Trương Vĩnh Ký đã được thành lập, dành tặng thưởng hàng năm cho các em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia, huy chương vàng Olympic, thủ khoa các kỳ thi tú tài và đại học. Đến nay, Hội đồng Giải thưởng đã trao 260 giải thưởng các loại cho học sinh.

Với 38 ngàn hội viên (HV) trong toàn tỉnh, các cấp HKH đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, như tặng các học bổng mang tên: Hồ Hảo Hớn, Huỳnh Tấn Phát, Đoàn Văn Bơ, Trần Văn Ơn... Qua 15 năm hoạt động, Hội đã nhận trên 79,5 tỷ đồng từ các nguồn vận động; đã tặng hơn 1,1 triệu suất học bổng cho học sinh, sinh viên, tài năng trẻ vượt khó. Nhiều tổ chức đã tích cực chung tay cùng HKH để chăm lo cho thế hệ trẻ trên bước đường học tập, như các công ty: TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre, Đồ hộp Á Châu Tiền Giang, Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Cấp thoát nước, Cổ phần Đông Hải, Cổ phần Thủy sản đông lạnh... Các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cũng đã có nhiều nỗ lực để làm tốt công tác khuyến học. Hội LHPN đã hình thành học bổng Nguyễn Thị Định. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có học bổng Đôrêmon, Giải thưởng Kim Đồng, Lý Tự Trọng, Chương trình Thắp sáng ước mơ. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh có học bổng Nhân Thiện. Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội có học bổng Christina... Tất cả những học bổng đó hàng năm đã hỗ trợ cho học sinh hàng ngàn suất, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Nhiều cá nhân cũng đã hướng đến công tác khuyến học, khuyến tài bằng cả tấm lòng. Câu chuyện của gia đình cố Trung tướng Đồng Văn Cống là một điển hình. Gia đình đã trích tiền phúng điếu từ đám tang của một thành viên, tặng HKH tỉnh 180 triệu đồng để xây dựng Trường Mầm non Tân Hào (Giồng Trôm). Hay như bà Trương Thị Nguyệt - Giám đốc Công ty TNHH Đồ hộp Á Châu Tiền Giang đã có sáng kiến đầu tư chương trình cho sinh viên mượn vốn đi học, với tổng số tiền hàng tỷ đồng; đã có nhiều em vượt qua khó khăn, học hành thành tài. Không chỉ ủng hộ bằng tiền mặt, nhiều tấm gương cá nhân, hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất để xây trường học, với hơn 60 ngàn mét vuông đất của 70 gia đình. 

 

Khuyến học, khuyến tài là công tác có ý nghĩa lâu dài

Đánh giá hoạt động khuyến học, khuyến tài qua 15 năm, bà Đặng Thị Hoa - Chủ tịch HKH tỉnh nhận xét, HKH tỉnh ra đời đúng ý Đảng, hợp lòng dân. HKH là một tổ chức xã hội toàn tâm, toàn ý phục vụ lợi ích học tập của nhân dân. Từ sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự trợ giúp của Nhà nước, sự ủng hộ của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể quần chúng, cộng với sự nhiệt tình của những người làm công tác Hội, sự góp sức của các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân, Hội có những bước đi vững chắc, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục duy trì hoạt động, rất cần sự chung tay của các đơn vị, tổ chức, cá nhân.

 

 Dịp tổng kết 15 năm hoạt động, có 6 cá nhân được nhận kỷ niệm chương của Hội Khuyến học Việt Nam, 14 cá nhân và 10 tập thể được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có những đóng góp tích cực cho công tác khuyến học, khuyến tài.

 

Đồng chí Trương Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trong lời phát biểu mới đây tại hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động của HKH, đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài của HKH tỉnh nói riêng, công tác giáo dục - đào tạo của tỉnh nhà nói chung. Đồng chí Phó Chủ tịch ghi nhận những đóng góp có giá trị và nhiều ý nghĩa của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã nhiệt tình ủng hộ công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh Bến Tre; đồng thời, lưu ý trong thời gian tới, HKH các cấp cần: Tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, nhất là ngành giáo dục để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động tỉnh phấn đấu xây dựng tổ chức Hội đều khắp trong các cơ quan, trường học, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở thờ tự trong tỉnh. Phát động mạnh mẽ phong trào khuyến học gia đình. Phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới phát động hộ gia đình đăng ký, tham gia bình xét gia đình hiếu học và đưa nội dung gia đình hiếu học vào tiêu chí để bình xét gia đình, đơn vị, xã, huyện văn hóa.

 

 

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN