Y sĩ 18 năm bốc thuốc Nam chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

03/03/2024 - 20:36

BDK - Phòng khám Y học cổ truyền (YHCT) từ thiện Chi hội Đông y xã Tiên Long, huyện Châu Thành do y sĩ YHCT Bùi Thị Ngọc Diễm - Chi hội trưởng hoạt động đã nhiều năm. Điều đặc biệt của phòng khám này là kể từ khi hoạt động năm 2006 cho đến nay, việc khám bệnh, hốt thuốc Nam điều trị đối với tất cả bệnh nhân đều được miễn phí.

Y sĩ Bùi Thị Ngọc Diễm khám bệnh cho bệnh nhân.

Nhiều năm trước đây, ông Bùi Hồng Đức (cha của y sĩ Bùi Thị Ngọc Diễm) ở ấp Tiên Đông, xã Tiên Long là người mộ đạo và hay đi làm công quả tại chùa Phật Nhựt (Tiên Thủy). Là người thích làm việc thiện, có con gái đã học qua lớp Đông y, được sự đỡ đầu của Hội Đông y huyện Châu Thành (trực tiếp là lương y Lý Thanh Long) và Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Long, ông đã xin chính quyền địa phương được mở phòng khám từ thiện tại nhà để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Y sĩ YHCT Bùi Thị Ngọc Diễm chia sẻ: “Tâm niệm của gia đình là muốn làm từ thiện để hỗ trợ cho người nghèo, tích chút công đức cho con cháu”. Sau nhiều năm hoạt động, phòng khám đã điều trị cho nhiều bệnh nhân ở tại xã, trong huyện, trong tỉnh và một số người bệnh ở ngoài tỉnh. Phòng khám đã tích lũy được nhiều cây thuốc Nam thông thường và quý, được sưu tầm từ nhiều nơi dành để bốc thuốc trị bệnh như đinh lăng, vông nem, nhãn lòng, chân chim, nhàu, cỏ mực, xuyên tâm liên…

Bà Nguyễn Kim Hồng (xã Tân Phú) là một trong những bệnh nhân đã điều trị tại phòng khám chia sẻ: “Tôi trị bệnh gai cột sống ở đây 2 năm thì khỏi bệnh. Cô Diễm khám bệnh, bốc thuốc không lấy tiền lại vui vẻ nên được mọi người yêu mến”.

Hàng tháng, Phòng khám YHCT từ thiện Chi hội Đông y xã Tiên Long đã khám bệnh, bốc thuốc từ thiện miễn phí cho nhiều bệnh nhân (trị giá hơn 15 triệu đồng). Kinh phí làm từ thiện này đều được ông Bùi Hồng Đức (cha của y sĩ Diễm) hỗ trợ, từ nguồn thu hoạch trái cây của gia đình.

“Y sĩ Bùi Thị Ngọc Diễm là người tâm huyết với nghề. Nhiều năm liền, chị Diễm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt năm 2023, chị đã được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng bằng khen”, bác sĩ Phạm Văn Hạnh - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho hay.

Bài, ảnh: Huỳnh Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN