Yêu thương và chia sẻ

09/03/2016 - 07:16

Em Hồng Ngọc (giữa) tại buổi giao lưu.

Đây là chủ đề trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Người tốt - Việc tốt lệ kỳ quý I-2016, do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức tối 7-3-2016. Chủ đề hướng đến kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), kỷ niệm 1.976 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3). Đại diện một số ban, ngành tỉnh, TP. Bến Tre và lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên đã đến tham dự, giao lưu và chia sẻ.

Thời gian qua, đã có rất nhiều em học sinh vượt lên những khó khăn, trở ngại của cuộc sống để học tập tốt, là những tấm gương không chỉ tỏa sáng trong học đường mà còn lay động đến mọi người ở nhiều tầng lớp khác nhau. Em Lê Hồng Ngọc, học sinh lớp 82 Trường THCS TP. Bến Tre, nhân vật được giới thiệu giao lưu trong đêm sinh hoạt Câu lạc bộ Người tốt - Việc tốt này là một trong số ấy. Gương mặt sáng, thanh tú nhưng đôi mắt luôn đượm buồn, có lẽ điều đó cũng dễ hiểu hơn khi mọi người biết về hoàn cảnh gia đình của em.

Mồ côi là số phận không may mắn đối với một con người, nhất là những đứa trẻ nhỏ chưa thể tự lo cho mình. Thế mà Ngọc đã rơi vào tình cảnh này khi em còn rất nhỏ: cha em bỏ đi khi em chưa kịp chào đời, mẹ bị tai nạn giao thông và mất lúc em tròn 4 tuổi. Tuy nhiên, Ngọc còn may mắn là được ông bà ngoại yêu thương, đùm bọc và lo cho em được cắp sách đến trường, dẫu rằng cuộc sống nhiều thiếu thốn, khó khăn vì ông bà ngày càng lớn tuổi, thu nhập ít ỏi bằng nghề bán vé số. Đến nay, cô học trò bé nhỏ Lê Hồng Ngọc đã phải đương đầu với những thách thức lớn của cuộc sống khi ông ngoại yếu sức hẳn đi do lớn tuổi và di chứng mất một cánh tay do tai nạn giao thông, đồng thời một bên mắt của ông đã không còn nhìn thấy và bên mắt còn lại hiện cũng đang mờ dần nên việc đi lại để bán vé số cũng bắt đầu khó khăn hơn. Bà ngoại hơn 60 tuổi bị bệnh tim và thường xuyên đau yếu, có khi phải nằm một chỗ và Ngọc là người chăm sóc cho bà.

Khó khăn ngày càng chồng chất nhưng Ngọc vẫn luôn giữ vững ý chí cố gắng đến lớp đều đặn và chăm chỉ học tập, là một học sinh ngoan của lớp, của trường. Ngọc chia sẻ: “Ước mơ của em là trở thành cô giáo, em muốn thay đổi cuộc sống, vì em thấy ông bà ngoại em không biết chữ, cuộc sống rất vất vả, đồng thời em cũng muốn đi dạy và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em vậy. Em sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện được ước mơ đó”. Hoàn cảnh của em đã được nhà trường nắm bắt, quan tâm. Em là một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được thầy cô giáo giúp đỡ về vật chất, động viên về tinh thần, tạo mọi điều kiện để em tiếp tục đến lớp học tập.

Cô Bùi Thị Phượng - giáo viên chủ nhiệm lớp 82, người thấu hiểu nhất hoàn cảnh và việc học tập của Ngọc chia sẻ: “Qua tìm hiểu, theo dõi tình hình hoạt động của lớp, tôi nhận thấy tình cảm của tập thể lớp 82 dành cho em Hồng Ngọc thương yêu, gắn bó. Bản thân em Ngọc là một học sinh ngoan, chất phác, thật thà, hồn nhiên. Có thể nói, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất và tình yêu thương cha mẹ nhưng em Ngọc luôn có sự cố gắng, phấn đấu học tập, hiếu thảo, ngoan hiền rất đáng quý. Ở nhà, tuy không có được góc học tập chỉn chu như các bạn trang lứa, phải ngồi dưới nền nhà để học nhưng em vẫn luôn đảm bảo học bài và làm bài đầy đủ. Không những thế, em còn phụ giúp các bạn trong lớp làm một số mô hình học tập và là một trong những học sinh tiên phong tham gia thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ của trường”.

Cô Phượng chia sẻ thêm, để hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Trường THCS TP. Bến Tre đã thực hiện nhiều việc cụ thể như: miễn, giảm học phí, dạy phụ đạo miễn phí. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức nhiều phong trào như: thực hiện kế hoạch nhỏ gây quỹ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ bạn giữa những học sinh trong nhà trường, phối hợp tổ chức các buổi văn nghệ gây quỹ… “Mặc dù nhà trường đã có nhiều cố gắng trong việc vận động, tổ chức các phong trào để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn còn nhiều hoàn cảnh rất cần được giúp đỡ mà trường không thể lo hết được. Vì thế, rất mong có nhiều mạnh thường quân nói chung và Câu lạc bộ Người tốt - Việc tốt nói riêng tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để giúp thêm nhiều hoàn cảnh khác vượt qua khó khăn, tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống”.

Tại buổi giao lưu, Hồng Ngọc đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tấm lòng nhân ái, chia sẻ của các cá nhân, tổ chức với tổng số tiền hơn 37,9 triệu đồng và một số phần quà, học phẩm.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN