Yousaf Raza Gilani đắc cử Thủ tướng Pakistan

24/03/2008 - 22:05
Ông Gilani (giữa) - AP

Ông Yousaf Raza Gilani, một nhân vật trung thành lâu năm với cố Thủ tướng Benazir Bhutto hôm 24-3 đã được bầu làm Thủ tướng mới của Pakistan.

Vài phút sau khi đắc cử, Tân Thủ tướng đã ra lệnh trả tự do cho toàn bộ số thẩm phán bị bắt giam theo quy định khẩn cấp của Tổng thống Pervez Musharraf hồi tháng 11/2007.

Ông Gilani được Quốc hội bầu làm Thủ tướng với 264 phiếu ủng hộ, 42 phiếu chống. Tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai 25/3.

Phóng viên BBC Syed Hasan tại Islamabad nói, ông Gilani được các thành viên đảng Nhân dân Pakistan (PPP) hết sức ngưỡng mộ. Ông đã chống lại sức ép ly khai đảng của Tổng thống Musharraf và từ chối bất kỳ giao kèo nào với nhà lãnh đạo này.

PPP đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử gần đây và đây là lần đầu tiên trong vòng 12 năm, PPP lãnh đạo chính phủ. Ông Yousal Raza Gilani sẽ thành lập một chính phủ mới với phần lớn những người đối thủ của Tổng thống Musharraf. Nhóm này cam kết sẽ giảm bớt quyền lực và xem xét lại các chính sách chống khủng bố của người đứng đầu Pakistan.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Gilani đã bắt tay con trai bà Bhutto là Bilawal Bhutto Zardari khi chàng trai này vừa gạt nước mắt và cười. Mẹ của Bilawal đã hai lần giữ chức thủ tướng trước khi thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết hồi tháng 12/2007.

Tuyên bố trước các nghị sĩ, ông Gilani nói, việc đầu tiên mà ông sẽ làm trên tư cách Thủ tướng là tìm kiếm một nghị quyết Quốc hội yêu cầu LHQ điều tra vụ ám sát bà Bhutto. Ngoài ra, tân Thủ tướng cũng cam kết sẽ yêu cầu trả tự do cho toàn bộ các thẩm phán bị bắt theo quy định khẩn cấp hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Gilani sẽ lãnh đạo một bộ máy đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế khó khăn, gồm lạm phát hai con số, thiếu điện và đầu tư nước ngoài sụt giảm.

Hoài Linh (Theo AP, BBC - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN