Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP. Bến Tre

14/03/2023 - 13:52

BDK.VN - Sáng 14-3-2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy do Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP. Bến Tre về tình hình triển khai, thực hiện nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; NQ Tỉnh ủy năm 2023; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội Đảng các cấp; thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; thực hiện công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Cùng tham dự có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn; đại diện lãnh đạo các ban đảng tỉnh, một số sở ngành, đoàn thể tỉnh.

Phát biểu góp ý của các đại biểu.
Đại biểu phát biểu góp ý tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nghe báo cáo, tham gia thảo luận, góp ý và thống nhất đánh giá, trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt, cụ thể hóa thực hiện NQ Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nội dung NQ Tỉnh ủy, Thành ủy hàng năm đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung thực hiện. Tình hình kinh tế - xã hội phục hồi, phát triển và đạt một số kết quả quan trọng. Hiện TP. Bến Tre đang triển khai thực hiện 23 dự án đầu tư phát triển đô thị, trong đó có 1 công trình trọng điểm của tỉnh là công trình cầu Rạch Miễu 2. Công tác triển khai thực hiện các công trình, dự án đúng theo quy trình. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý, giải quyết các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân theo thẩm quyền, đặc biệt là tổ chức tốt đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Ban Thường vụ Thành ủy đã xây dựng, ban hành kế hoạch và các hướng dẫn về tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ. Đồng thời, ban hành quyết định thành lập bộ phận chỉ đạo và các tổ giúp việc phục vụ hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ. Các đơn vị, địa phương đang tập trung chuẩn bị nội dung, các điều kiện để tổ chức hội nghị sơ kết theo đúng tinh thần chỉ đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, bảo đảm đạt yêu cầu đề ra...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương các kết quả thành phố đạt được trong nhiều năm qua, cũng như trong năm 2022 vừa qua. Bí thư rất đồng tình với các ý kiến phát biểu của các thành viên trong đoàn công tác. Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận, tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đại biểu dự họp. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức để thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, sắp tới cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, bảo đảm nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả. Về thời gian tổ chức sơ kết, cấp cơ sở hoàn thành trong tháng 3-2023 và cấp huyện, thành phố, tương đương hoàn thành trong tháng 4-2023. Trong tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ phải đánh giá khách quan, toàn diện, cụ thể kết quả việc thực hiện mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong NQ đã đề ra; rút ra những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cho nửa nhiệm kỳ còn lại. Đồng thời, tiếp tục bổ sung những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi NQ đại hội đã đề ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; theo dõi, nắm chắc tình hình tư tưởng của Nhân dân, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề về an ninh, trật tự, không để phát sinh điểm nóng, giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân. Tiếp dân phải đúng định kỳ, đột xuất, thực hiện một cách nhiêm túc, có hiệu quả. Thực hiện tốt việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.

Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tập trung xây dựng tư tưởng tiến công, tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tổ chức thực hiện NQ. Phân công việc thật cụ thể, rõ ràng và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện để bảo đảm NQ được triển khai thực hiện tốt. Phải triển khai công việc ngay từ đầu năm, tăng tốc ngay để đạt hiệu quả cao nhất, qua đó góp phần giúp cho thành phố và tỉnh phát triển một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đây là nhiệm vụ trung tâm, các cấp ủy đảng, chính quyền phải hướng đến, là điểm để xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, làm sao đề cuối cùng là kinh tế - xã hội phát triển, thể hiện qua việc tăng trưởng, thu ngân sách, giải quyết việc làm, thu nhập của người dân. Phải bám sát các chỉ tiêu, NQ đặt ra, lấy các chỉ tiêu kinh tế - xã hội làm trung tâm. Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn thành phố; tập trung tuyên truyền, vận động, giải quyết dứt điểm từng công trình có trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng thi công, đặc biệt là tập trung giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng công trình cầu Rạch Miễu 2 để bảo đảm tiến độ công trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ngành tỉnh và các địa phương có liên quan để xem xét, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn thành phố.

Phát huy tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo ra môi trường làm việc tích cực, động viên họ làm việc, cống hiến, tạo ra đội ngũ cán bộ thực sự gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới là xây dựng đô thị loại 1, thành phố thông minh. Tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu - dẫn dắt trong phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh. Tăng cường huy động các nguồn lực để phát triển, trong đó, xác định phát triển thương mại - dịch vụ và đô thị là nhiệm vụ trọng tâm.

“Đối với các kiến nghị, đề xuất của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh đã có trình bày cụ thể tại cuộc họp, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm phối hợp thực hiện. Đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tỉnh tiếp tục quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ thành phố từng lúc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Đảng bộ và Nhân dân thành phố triển khai, thực hiện thắng lợi NQ Thành ủy năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Bến Tre, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các ngành chức năng nghiên cứu có cơ chế chính sách đặc thù trong phân cấp quản lý để thành phố chủ động triển khai các chương trình, dự án phát triển thành phố. Chúng ta phải có sự đột phá thì mới phát triển được. Chúng ta phải có tư duy mới cởi mở hơn, trong đó lãnh đạo thành phố cần suy nghĩ, năng động, chủ động tiếp cận các nhà đầu tư, để tạo bước đột phá phát triển”- Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN