Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ khảo sát tại Bảo tàng tỉnh

17/04/2022 - 13:55

BDK.VN - Ngày 17-4-2022, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ có chuyến khảo sát, nắm tình hình hoạt động tại Bảo tàng tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tại Bảo tàng tỉnh và trao đổi với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tại Bảo tàng tỉnh và trao đổi với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tiếp và làm việc với Bí thư Tỉnh ủy có Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Bàn, Phó giám đốc Trần Thị Kiều Tôn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phạm Thanh Lâm cùng cán bộ, nhân viên Bảo tàng. Cùng đi có đại diện Văn phòng Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy tham quan thực tế các phòng trưng bày, nghe báo cáo sơ nét về tình hình hoạt động, công tác mở cửa đón khách và thuyết minh. Đến nay, Bảo tàng Bến Tre đã có 41 năm thành lập và phát triển (26-10-1981 - 26-10-2022), là di tích lịch sử cấp quốc gia. Điểm nhấn là tổ chức trưng bày cố định tòa nhà “Dinh Tỉnh Trưởng”. Phần trưng bày có các nội dung như: Bến Tre đất nước và con người; phong trào yêu nước của nhân dân Bến Tre qua các giai đoạn; phong trào Đồng Khởi của nhân dân Bến Tre 17-1-1960; trưng bày tư liệu các nhân vật lịch sử...

Tháng 9-2003, UBND tỉnh đã cho đầu tư xây dựng Nhà trưng bày thành tựu và đưa vào sử dụng. Qua đó phục vụ cho nhân dân đến tham quan tìm hiểu những thành tựu về kinh tế - văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng của tỉnh sau giải phóng đến nay. Ngoài ra, còn có các cuộc trưng bày chuyên đề ngắn hạn. Các hoạt động nghiên cứu khoa học; hoạt động khảo cổ học… Bảo tàng Bến Tre đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh, nhiều giấy khen của ngành. Hiện Bảo tàng mở cửa hoạt động 7/7 ngày trong tuần.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh vai trò của văn hóa, phát triển văn hóa ngang tầm với nhu cầu, đi cùng với sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Do đó, ngành phải chủ động, tích cực trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nói chung, bản sắc văn hóa của Bến Tre nói riêng, đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền rộng rãi, nâng cao vị thế của Bảo tàng Bến Tre trong sự nghiệp phát triển chung.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hướng tới kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, Bảo tàng tỉnh, các di tích văn hóa lịch sử trên địa bàn cùng chỉnh trang chu đáo, sẵn sàng đón khách trong tuần và cả cuối tuần, cũng như tích cực tuyên truyền các giá trị di sản văn hóa của tỉnh. Đối với Bảo tàng, cần xem xét nâng cấp, sơn sửa lại phù hợp với kiến trúc chung; thực hiện số hóa dữ liệu các di sản văn hóa phi vật thể, phục vụ cho việc tiếp cận các thông tin về di sản văn hóa, Bảo tàng tiện lợi hơn.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Bảo tàng cần tiếp tục bổ sung, cập nhật các dữ liệu mới, trong đó, thông tin về định hướng, tầm nhìn của tỉnh trong phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội tỉnh nhà. Sắp xếp tạo nên những điểm mới, sinh động, thu hút khách tham quan. Phát huy những giá trị văn hóa lịch sử, gắn với phát triển du lịch. Mở rộng giao lưu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với những tỉnh có kết nghĩa cũng như các tỉnh, thành khác để trao đổi, học tập và thúc đẩy phát triển. Chú trọng vai trò quản lý nhà nước trong các lĩnh vực, trong đó có văn hóa, du lịch…

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ động viên tập thể, cán bộ Bảo tàng, ngành văn hóa, tiếp tục bồi đắp tình yêu nghề, yêu ngành, yêu quê hương, nhiệt huyết với công tác phát triển văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN