Hóa chất độc hại trong khói thuốc lá

29/11/2020 - 20:20

BDK - Hiện nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh khói thuốc lá có một ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các ảnh hưởng này là do trong khói thuốc lá có chứa trên 7 ngàn hóa chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, đặc biệt có hơn 70 chất gây ung thư. Một số trong những chất trên có thể được liệt kê như sau:

Nicotine

Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá. Theo các tài liệu, Nicotine được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong vòng 10 giây sau khi hút vào. Khi Nicotine trong khói thuốc lá gắn kết thụ thể Nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được phóng thích gây ra một loạt các phản ứng hóa học, tạo ra nhiều tác động tâm thần kinh như cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng, không tập trung được, buồn bã, lo lắng, rối loạn giấc ngủ… Vì vậy, để có sự thoải mái, người hút thuốc phải tiếp tục hút thuốc. Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và trong sữa mẹ. Đối với những người hút thuốc trên 15 điếu thuốc mỗi ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao, làm cho việc cai thuốc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hóa chất đi kèm làm tăng nồng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể.

Hắc ín

Nhựa thuốc lá là sự tập hợp tên của hàng ngàn chất hóa học và phụ gia, được tạo thành chất lắng lại của khói thuốc lá có đặc điểm dính và dày. Nhựa thuốc lá là một trong những sản phẩm phụ nguy hiểm nhất của khói thuốc lá, chứa rất nhiều chất gây ung thư. Khi khói thuốc lá được hít vào phổi. Sau một thời gian, các chỗ nhựa thuốc lá bám vào và tạo thành ung thư và các bệnh về phổi.

Carbon monoxide (khí CO)

Khí CO trong khói thuốc lá hấp thụ vào máu gắn với Hemoglobine làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, vì vậy làm giảm lượng oxy trong máu, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Benzene

Là một chất sinh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lượng Benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng Benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn.

Amonia

Là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng để tăng cường tác động gây nghiện Nicotine.

Formaldehyde

Dung dịch dùng trong ướp xác. Chất này kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

Polycilic Acromatic Hydrocarbon (PAH)

Là một chất gây ung thư tìm thấy trong dầu Diezene và các sản phẩm đốt cháy khác.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN