Mỹ sắp điều quân, tên lửa đánh chặn tới Ba Lan

22/05/2009 - 14:20

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Stanislaw Komorowski vừa cho biết, Mỹ sẽ triển khai hơn 100 quân cùng 196 tên lửa phòng không Patriot tại nước này vào cuối năm nay bất chấp sự phản đối của Nga.

"Đó sẽ là lần đầu tiên lính Mỹ đồn trú trên đất Ba Lan, không tính đến các binh sĩ từng tới đây dưới sự chỉ huy của NATO hay tham gia các cuộc tập trận ... Điều này có ý nghĩa tượng trưng đối với Ba Lan", ông Komorowski nói trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên tờ Financial Times hôm 21/5.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski từng tuyên bố rằng các hệ thống Patriot có người điều khiển của Mỹ sẽ được triển khai tại nước này dù Washington có xúc tiến kế hoạch thiết lập một căn cứ phòng thủ tên lửa tại Ba Lan hay không.

Năm ngoái, Washington đã kí với Warsaw và Prague các thỏa thuận đặt 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và một trạm radar tại Công hòa Séc vào năm 2013.

Để đạt được thỏa thuận với Warsaw, Mỹ đã chấp nhận yêu cầu của Ba Lan về các biện pháp bảo đảm an ninh bổ sung, kể cả việc tăng cường quan hệ quân sự song phương và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan, các thỏa thuận cuối cùng giữa Warsaw và Washington sẽ được hoàn tất vào tháng 7 tới.

Giới phân tích Nga nhận định, việc triển khai các tên lửa Patriot của Mỹ tại Ba Lan chỉ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán hiện thời giữa Nga và châu Âu về Hiệp ước các lực lượng thông thường ở châu Âu dù bản thân động thái này dường như không đe dọa tới khả năng phòng vệ của Moscow.

Thanh Bình (Theo RIA Novosti) - nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN