Tổng thống Ukraine đề nghị Quốc hội gia hạn thiết quân luật và lệnh tổng động viên

13/08/2022 - 11:42

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giới thiệu hai dự thảo luật lên Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) về việc gia hạn thiết quân luật và lệnh tổng động viên.

Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Ukrinform

Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Ukrinform

Theo trang Ukrinform, hai dự luật có liên quan đã được đăng ký lần lượt theo số 7664 và số 7665. Tuy nhiên nội dung của dự thảo luật và các tài liệu kèm theo vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Trước đó, vào ngày 22-5-2022, theo đề nghị của Tổng thống Zelensky, Quốc hội Ukraine đã gia hạn lệnh thiết quân luật và tổng động viên trong thời gian 90 ngày, cho đến ngày 23-8-2022.

Ngày 25-2, một ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tổng thống Zelensky công bố lệnh tổng động viên, triệu tập lính nghĩa vụ và lực lượng dự bị hỗ trợ quân đội trên cả nước để bảo vệ tổ quốc.

Theo sắc lệnh của ông Zelensky, lệnh tổng động viên có hiệu lực trong vòng 90 ngày tới, nhằm “đảm bảo khả năng phòng thủ” của Ukraine và “duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu” của các lực lượng vũ trang.

Lệnh tổng động viên đã được thực hiện tại 25 vùng và thành phố, trong đó có hai vùng lãnh thổ đòi độc lập là Donetsk và Luhansk ở Donbass, đã được Nga công nhận độc lập.

Cũng theo sắc lệnh vào thời điểm đó, tất cả những công dân nam từ 18-60 tuổi bị cấm rời khỏi Ukraine. Lệnh cấm này được áp dụng sau khi Ukraine ban bố thiết quân luật. Trước khi Nga có hành động quân sự, ông Zelensky đã bắt đầu kêu gọi những người từ 18 đến 60 tuổi nhập ngũ.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN