Triển khai phương án áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg

18/07/2021 - 15:01

BDK.VN - Sau khi Chính phủ có Công văn 969 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) tại 19 tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Bến Tre, 9 giờ ngày 18-7-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh chủ trì cuộc họp BCĐ mở rộng nhằm thống nhất phương án triển khai thực hiện tại tỉnh. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến cùng đến dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

“Ngoài chặt, trong cũng chặt”

Thông tin tại cuộc họp, tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 vào lúc 0 giờ ngày 19-7-2021. Để thực hiện Chỉ thị 16 trong 14 ngày tới đạt hiệu quả cao nhất,  BCĐ tỉnh thành lập 5 tiểu ban, gồm: tuyên truyền vận động; an ninh trật tư; điều trị; mua sắm; hậu cần để đủ sức thực hiện hiệu quả công việc. Để đảm bảo phương án cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, Sở Công Thương tỉnh kết nối với các tỉnh đồng thời có kế hoạch cung ứng cụ thể phục vụ cho người dân 9 huyện, thành phố. 

Trong giai đoạn ca nhiễm Covid-19 tăng cao, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho rằng thời điểm này, tỉnh có thể thí điểm việc áp dụng cách ly tại nhà cho những nơi có điều kiện và thực hiện nghiêm túc, gắn biển báo khu vực cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thống nhất đề xuất số F1 cách ly tại nhà nhiều hơn nếu có đủ điều kiện; tập trung tách F0 nhanh đi điều trị, theo dõi, truy vết F1, F2. Đồng thời thống nhất thành lập cơ quan Thường trực của BCĐ tỉnh tại Văn phòng UBND tỉnh theo dõi công việc trong 14 ngày giãn cách. Trong thời gian giãn cách, tỉnh dừng tất cả các cuộc họp, trừ họp BCĐ, họp tiểu ban và các cuộc họp đột xuất khác.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm vụ trước mắt được đặt ra là: tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”; thực hiện tốt “4 tại chỗ”, lấy cơ sở làm pháo đài trong công tác phòng chống dịch; thực hiện tốt phương châm quản lý “ngoài chặt, trong cũng chặt”. Mặt trận, các đoàn thể vào cuộc, phát huy những tổ chức, cá nhân có uy tín trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động.

Tiểu ban hậu cần nhanh chóng vận hành có phương án để đảm bảo lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân. Chợ nông thôn vẫn giữ nhưng chỉ đảm bảo các nguồn hàng thiết yếu về lương thực, thực phẩm. Quan tâm vấn đề tiêu thụ hàng hóa cho người dân; kịp thời phát hàng hóa cứu trợ cho người nghèo, khó khăn; phát huy vai trò đơn vị, doanh nghiệp xung phong bình ổn giá.

Các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian giãn cách. Các địa phương thực hiện tốt và nhanh Nghị quyết số 68 của Chính phủ và gói hỗ trợ bà con bán vé số. Kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm soát, bến phà, bến đò ngang; đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế từ tỉnh đến huyện. Sẵn sàng cho công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến; ứng dụng công nghệ trong điều hành, quản lý dịch bệnh.

Đối với các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện “4 tại chỗ”, doanh nghiệp nào đăng ký đảm bảo được “4 tại chỗ” thì tiếp tục hoạt động, doanh nghiệp nào không đảm bảo thì dừng hoạt động trừ các doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm, bưu chính, viễn thông. Các công trình giao thông đảm bảo “4 tại chỗ”.

“Trong thời điểm này, công tác thông tin, báo cáo phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc theo đúng quy định. Các huyện tùy theo điều kiện thực tế có phương án củng cố ban chỉ đạo và thành lập các tiểu ban. Mục tiêu cuối cùng là thực hiện tốt 14 ngày cách ly theo chỉ đạo của Chính phủ để điều trị và truy vết hết các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh. Từ đó đi đến thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới.”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại cuộc họp.

Bảo vệ sức khỏe người dân

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến cho rằng: Nhiệm vụ quan trọng cấp bách hiện nay là ưu tiên bảo vệ sức khỏe của người dân. Đồng thời đề nghị hệ thống y tế tập trung điều trị cho bệnh nhân Covid-19, quan tâm công tác phòng và điều trị các loại bệnh khác. Bảo vệ an toàn toàn cho các bệnh viện, đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sở Tài chính sớm thẩm định các nội dung liên quan mua sắm thiết bị y tế để Sở Y tế triển khai mua sắm, đặc biệt máy thở và nguồn oxy, test nhanh để chuẩn bị việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 có thể diễn biến nặng, cũng như hỗ trợ truy vết nhanh khi phát hiện ca mắc mới trong thời gian sắp tới.

“Ở các huyện, xã phát sinh đột biến từ F1 dương tính cũng như những khu vực phát sinh ca F0 chưa xác định được nguồn lây phải truy vết nhanh và thực hiện nghiêm “5K”. Sở Y tế xem lại các cơ sở test nhanh tại tuyến huyện có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu test nhanh cho cán bộ, lao động đi làm trong những ngày giãn cách để tránh trường hợp tập trung tại 1 điểm test nhanh, gây tình trạng tập trung đông người. Khi thành lập các tiểu ban của BCĐ, các sở, ngành được giao chủ trì và các ngành phối hợp phải phối họp thật tốt”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến lưu ý.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Cả hệ thống chính trị tỉnh phải xác định mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch theo đúng tinh thần của Chính phủ. Quán triệt và thực hiện đúng phương châm, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Phát huy tự lực, tự cường, “4 tại chỗ” nhưng vẫn có sự trao đổi, tương trợ giữa các địa phương để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, muốn khống chế dịch Covid-19, cần sự thông tin tuyên truyền để bà con nhân dân nắm, hiểu vào cuộc kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, cấp cơ sở, cấp gần người dân nhất phải xem trọng công tác này, trong đó Tổ Covid-19 cộng đồng rất quan trọng cần củng cố nâng cao vai trò để thực hiện tốt công tác vận động người dân.

“BCĐ hệ thống lại và làm rõ nội hàm các quy định Chỉ thị 16 để tuyên truyền và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Đồng thời nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm; công bố công khai minh bạch. Thực hiện đúng phân cấp thẩm quyền, “đúng vai, thuộc bài” quyết liệt để thực hiện có kết quả. Qua thực tiễn tình hình, đề nghị kiện toàn BCĐ tỉnh và phân công Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia BCĐ; Ban tuyên giáo trực tiếp tham gia chỉ đạo thông tin tuyên truyền thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, trong đó, thông tin phải cập nhật, phải định hướng, bảo đảm sự tin cậy để bà con an tâm”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhắc nhở.

Đồng thời lưu ý công tác chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện hậu cần: Lương thực thực phẩm, thuốc, vật tư y tế,… để đảm bảo an ninh an toàn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, các tiểu ban phải có phương án cụ thể để đảm bảo nguồn cung cấp vật tư y tế và nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm.

“Trong điều kiện dịch bệnh, mỗi cá nhân phát huy tinh thần làm việc rất cao với cường độ và thời gian làm việc có thể kéo dài hơn để xử lý tình huống, triệt để và có kết quả. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, BCĐ sẽ họp hàng ngày lúc 17 giờ để nắm tình hình và vấn đề phát sinh trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16,… khi một địa phương có sự biến động bất thường, BCĐ tỉnh xem xét thành lập Ban chỉ đạo tiền phương khi cần thiết, thống nhất thành lập 5 tiểu ban của BCĐ”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nêu.

Bài ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN