121 nước đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ về bộ xét nghiệm - Nga gửi viện trợ y tế giúp Mỹ chống dịch

01/04/2020 - 21:18

121 nước đã đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ cung cấp bộ thử virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đang chịu áp lực lớn trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch của hành khách để xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 27-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch của hành khách để xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 27-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn của Hàn Quốc đã được ghi nhận là giúp làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại quốc gia từng có đợt bùng phát đứng thứ hai chỉ sau Trung Quốc. Một quan chức đề nghị giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề nghị từ các nước khác nhau vì chúng tôi đã rút được ra bài học kinh nghiệm từ khi dịch mới bùng phát. Những đề nghị này vẫn đang tiếp tục tăng lên". Theo quan chức trên, Hàn Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để xác định cách thức có thể hỗ trợ, hoặc qua xuất khẩu, hoặc viện trợ nhân đạo.

Quan chức trên cho biết hiện một số công ty sản xuất bộ thử virus SARS-CoV-2 của Hàn Quốc đã ký hợp đồng cung cấp cho nhiều bang của Mỹ và nhiều nước khác trong đó có Italy.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in hỗ trợ cung cấp thiết bị y tế để ứng phó với dịch bệnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ, quốc gia hiện có số ca nhiễm cao nhất thế giới, ngày 1-4-2020, Nga đã điều một máy bay chở hàng viện trợ y tế tới giúp Mỹ ứng phó với dịch bệnh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một máy bay quân sự chở trang thiết bị y tế và khẩu trang đã cất cánh từ Moskva vào sáng sớm 1-4-2020. Đoạn video của cơ quan này cho thấy nhiều kiện thiết bị ở bên trong máy bay Antonov An-124 Ruslan tại Căn cứ Không quân Chkalovsky ở thủ đô Moskva.

Chuyến hàng viện trợ trên được thực hiện sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 30-3-2020, khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về hợp tác trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19. Theo Điện Kremlin, cuộc điện đàm trên được thực hiện theo sáng kiến của Washington.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN